GOUT CẤP TÍNH

Gút cấp tính là gì:

Gout cấp tính là giai đoạn ngay sau khi tăng acid uric không triệu chứng (ủ bệnh) trong giai đoạn này cơn đau do viêm khớp gút gây ra làm khiến cho bệnh nhân mất ăn mất ngủ vì cơn đau đến đột ngột mà không có bất cứ dậu hiệu nào báo trước, kèm theo đó là ngay tại khớp viêm đau sưng lên và nóng đỏ, sốt nhẹ. Cơn đau đến rất nhanh và đi cũng rất nhanh. Tuy nhiên cái đau mà người bệnh trải qua rất khủng khiếp, có lẽ vì thế bệnh gút được gọi là “King of Disease” Vua của các bệnh.

BENH-GUT-CAP-TINH
BIỂU HIỆN GÚT CẤP TÍNH HÌNH ẢNH MINH HỌA

Trong một vài lần hỏi bệnh nhân cảm nhận thế nào về nổi đau do cơn gút cấp gây ra, Bệnh nhân Sơn (HCM): Bác bảo “Ngày trước bị bắt là tù nhân ở Côn Đảo chịu sự tra tấn dã man nhưng vẫn chịu được, nhưng với cơn đau mà bệnh gút gây ra làm tôi nổi gai ốc, rùng mình, muốn cắt bỏ chân. Chỉ cơn gió thoảng qua cũng làm cho cơ thể tê tái, không thể diễn tả nổi”

Thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh gút

 1. Chứng đau nhức chân tay, nhức mỏi vai gáy.ditrikhop-an-phuc-binh
 2. Gout (tăng cường đào thải axit uric dư thừa)
 3. Đau thần kinh tọa
 4. Chứng giãn tĩnh mạch

Nguyên nhân dẫn đến gút cấp tính

Cơn gút cấp xảy ra khi lượng acid uric vượt ngưỡng cho phép và lắng đọng tại các khớp, khi các tinh thể hình thành trong khớp nó gây viêm đau, Acid uric không phải là nguyên nhân gây đau nhưng là tác nhân tham gia vào quá trình gây đau, vì acid uric là sản phẩm cuối cùng của quá trình thoái biến purine. Là một acid yếu nên thường bị ion hóa thành muối urate hòa tan trong huyết tương .Đại đa số tồn tại dưới dạng monosodium urate. Giới hạn hoà tan của muối urat khoảng 6,8 mg/dl ở nhiệt độ 37 0C.Ở nồng độ cao hơn các tinh thể urate sẽ bị kết tủa.

Những yếu tố gây nên cơn gút cấp:

Cơn viêm cấp của bệnh thường xuất hiện sau một số hoàn cảnh thuận lợi như:

 • Sau một bữa ăn nhiều rượu thịt.
 • Sau chấn thương hoặc phẫu thuật.
 • Sau lao động nặng, đi lại nhiều, đi giầy quá chật.
 • Sau những sang chấn về tinh thần: quá xúc động, cảm động, quá căng thẳng, lo lắng…
 • Nhiễm khuẩn cấp.
 • Sau khi dùng một số thuốc như lợi tiểu nhóm chlorothiazid, tinh chất gan, vitamin B12, steroid,…

Khoảng 50% bệnh nhân có dấu hiệu báo trước như đau mỏi khớp, rối loạn tiêu hóa, nhức đầu, mệt mỏi, đi tiểu nhiều và nóng buốt, sốt nhẹ,…

Triệu chứng cơn gout cấp tính:

 • Khoảng 60-70% cơn gout cấp biểu hiện ở khớp bàn ngón chân cái.
 • Đang đêm bệnh nhân thức dậy vì đau ở khớp bàn chân cái (một bên), đau dữ dội ngày càng tăng, đau không thể chịu nổi, chỉ một va chạm nhẹ cũng gây đau tăng.
 • Ngón chân sưng to, phù nề, căng bóng, nóng đỏ, xung huyết, trong khi các khớp khác bình thường.
 • Toàn thân: sốt nhẹ, mệt mỏi, lo lắng, mắt nổi tia đỏ, khát nước nhiều, táo bón, tiểu tiện ít và đỏ.
 • Đợt viêm kéo dài từ vài ngày đến hai tuần (trung bình là 5 ngày), đêm đau nhiều hơn ngày, viêm nhẹ dần, đau giảm, phù bớt, da tím dần, hơi ướt; ngứa nhẹ rồi bong vẩy và khỏi hẳn, không để lại dấu vết gì ở chân. Bệnh có thể tái phát vài lần trong một năm, thường hay gặp vào mùa xuân hoặc mùa thu.

Tìm Thuốc Nhanh Tổng hợp từ drugs.com

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *