Thuốc Colchicine 1mg

Giới Thiệu Thuốc Colchicine

RX Thuốc bán theo đơn

Colchicine………………………….1 mg

Thuốc Colchicine

Tá dược vứa đủ……………….1 viên nén

DẠNG BÀO CHẾ: Viên nén.

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI: Hộp 2 vỉ X 20 viên nén

TÍNH CHẤT:

Colchicine có nhiều tác dụng: 

 • Chống bệnh gút: Colchicin còn được dùng để chẩn đoán viêm khớp do gút (khi bị đau khớp uống colchicin, nếu có đáp ứng với trị liệu này thì chứng tỏ là có tinh thể urat vì tinh thể này khó bị phát hiện, nhất là khi chỉ bị ở các khớp nhỏ). Ngoài ra, thuốc còn được dùng để phòng tái phát viêm khớp do gút và điều trị dài ngày bệnh gút và thường hay được dùng phối hợp với probenecid để tăng khả năng dự phòng.
 • Kháng viêm không đặc hiệu.
 • Chống phân bào.

– Các tác dụng khác: làm tăng sức bén mao mạch, kích thích tuyến vỏ thượng thận, phân hủy tế bào lympho, ức chế phó giao cảm. Kích thích giao cảm, chống ngứa, gây ỉa chảy, ức chế in vitro khả năng ngưng tập và kết dính tiểu cầu.

CHỈ ĐỊNH:

 • Cơn cấp của bệnh gút
 • Phòng ngừa cơn cấp ở bệnh nhân gút mãn tính, nhất là khi thiết lập chế độ điều trị hạ acid uric máu và urat niệu.
 • Viêm khớp trong sarcoidose. viêm khớp kèm thêm nốt u hồng ban, viêm sụn khớp cấp có canxi hóa.
 • Bệnh sốt chu kỳ.
 • Bệnh Behcet.

Sử dụng Thuốc Colchicine

Bảng 1: Chế độ liều khuyến cáo của colchicin trong điều trị gút ở New Zealand
Chỉ định Liều dùng
Điều trị đợt gút cấp 1 mg, tiếp đó 500 microgam mỗi 6 giờ đến khi hết triệu chứng đau, đến liều tối đa 2,5 mg (5 viên nén hàm lượng 500 microgam) trong ngày đầu; tối đa 1,5 mg (3 viên nén) trong các ngày tiếp theo; tổng cộng tối đa 6 mg (12 viên nén) trong 4 ngày. Không lặp lại liệu trình này trong vòng 3 ngày.

Chú ý: Người cao tuổi, bệnh nhân có suy giảm chức năng gan hoặc thận, hoặc có cân nặng dưới 50 kg, nếu có chỉ định dùng colchicin thì liều khởi đầu không nên vượt quá 1 mg (2 viên nén 500 microgam) trong 24 giờ đầu; tổng cộng tối đa 3 mg (6 viên nén) trong 4 ngày. Không lặp lại liệu trình này trong vòng 3 ngày.

Dự phòng trong thời gian bắt đầu dùng thuốc hạ urat 500 microgam, 1 hoặc 2 lần mỗi ngày, trong 3-6 tháng đầu sử dụng thuốc hạ urat như allopurinol.
Bảng 2: Hướng dẫn sử dụng colchicine trong điều trị gút trong Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh về cơ xương khớp của Bộ Y tế năm 2014
Chỉ định Liều dùng
Chống viêm, giảm đau trong cơn gút cấp hoặc đợt cấp của gút mạn Nên sử dụng liều 1 mg/ngày, nhưng cần dùng càng sớm càng tốt (trong vòng 12 giờ đầu khởi phát cơn gút). Phối hợp với một thuốc NSAID (nếu không có chống chỉ định của thuốc này) để tăng hiệu quả cắt cơn gút.

Trường hợp bệnh nhân có chống chỉ định với NSAIDs, dùng colchicin với liều 1 mg x 3 lần trong ngày đầu tiên (có thể cho 0,5 mg cách nhau 2 giờ một lần, nhưng tối đa không quá 4 mg), 1 mg x 2 lần trong ngày thứ hai, 1 mg từ ngày thứ ba trở đi. Triệu chứng tại khớp sẽ giảm nhanh thông thường sau 24-48 giờ sử dụng.

Test colchicin 2 ngày đầu: 1 mg x 3 lần; triệu chứng tại khớp sẽ giảm nhanh sau 48 giờ. Tuy nhiên, sau 48 giờ thường có tiêu chảy, cần kết hợp một số thuốc như loperamid 2 mg ngày 02 viên, chia 2 lần để kiểm soát triệu chứng này.
Dự phòng tái phát 0,5-1,2 mg uống 1-2 lần/ngày, trung bình 1 mg/ngày kéo dài ít nhất 6 tháng. Cần chú ý giảm liều ở bệnh nhân có bệnh thận mạn, cao tuổi (trên 70 tuổi), …

Trong trường hợp không sử dụng được colchicin, có thể dự phòng bằng các NSAID liều thấp.

CHỔNG CHỈ ĐỊNH:

 • Suy thận, suy gan nặng.
 • Phụ nữ có thai, cho con bú
 • Bênh nhân có nguy cơ bị glaucoma góc hẹp bị bí đái.

THẬN TRỌNG:

Thận trọng với người mắc bệnh tim, bệnh gan, bệnh thận hay bệnh tiêu hóa. Bệnh nhân cao tuổi bị suy nhược dễ bị ngộ độc do tích tụ thuốc.

TƯƠNG TÁC THUỐC:

 • Dùng đống thời colchicine với ciclosporin làm tăng độc tính của ciclosporin.
 • Colchicine làm giảm hấp thu vitamin B khi dùng chung do tác động độc đối với niêm mạc ruột non.

SỬ DỤNG CHO PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ:

– Phụ nữ cho con bú: Colchicine đào thải qua sữa mẹ

Tác dụng phụ của thuốc Colchicine

Tác dụng phụ thường gặp nhất khi uống colchicin là buồn nôn, đau bụng, nôn và tiêu chảy. Ngoài ra ở một số ít người bệnh có thể gặp các triệu chứng như viêm thần kinh ngoại biên, rụng tóc, rối loạn về máu (khi trị liệu dài ngày) hoặc giảm tinh trùng (hồi phục được). Người bệnh cần ngừng dùng colchicin nếu có các triệu chứng về rối loạn tiêu hóa trên vì đó là các dấu hiệu báo động sớm về khả năng có thể sẽ bị ngộ độc nặng hơn. Khi có các tác dụng phụ thì phải hiểu đó là dấu hiệu đầu tiên của ngộ độc.

Lưu Ý: Liên hệ với bác sĩ chuyên khoa nếu có những dấu hiện bất thường khi sử dụng thuốc

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *