Viện Nghiên cứu Y Dược cổ truyền có tiếp tay lừa đảo bệnh nhân?

Cho rằng mình chỉ là sản xuất ra các thực phẩm chức năng còn việc “bán thuốc” là của Dược Tâm An, liệu Viện Nghiên cứu Y Dược cổ truyền Tuệ Tĩnh có đang “tiếp tay” cho công ty này lừa đảo bệnh nhân?

Viện Nghiên cứu Y Dược cổ truyền có tiếp tay lừa đảo bệnh nhân?

“Làm thế nào bán được là việc của họ”

Sau nhiều lần đặt câu hỏi về việc liệu Viện Nghiên cứu Y Dược cổ truyền Tuệ Tĩnh (gọi tắt là Viện nghiên cứu Tuệ Tĩnh) có đứng sau với vai trò là “chiếc ô”,  bao che cho những hành vi lừa đảo hàng nghìn bệnh nhân của Công ty TNHH Dược Tâm An thì PV chỉ nhận được sự “cáo bận” của bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tuệ Tĩnh.

Tuy nhiên, ngày 18/10, bà Hằng cùng ông Phạm Quốc Sự, người luôn được những tư vấn viên của công ty Dược Tâm An nhận là “đồng nghiệp”, đã có buổi làm việc với PV.

Sản phẩm Viên Tâm An được Viện Nghiên cứu Y dược cổ truyền Tuệ Tĩnh sản xuất cung cấp cho công ty Dược Tâm An.

Theo đó, ông Phạm Quốc Sự cũng là một bác sĩ đang công tác tại Viện Nghiên cứu Tuệ Tĩnh. Cả hai người này đều quả quyết rằng mình không hề biết hình ảnh cũng như tên tuổi bản thân đang được công ty Dược Tâm An sử dụng để lừa đảo bệnh nhân. Và tất nhiên, việc công ty này quảng cáo các sản phẩm chức năng do Viện Nghiên cứu Tuệ Tĩnh sản xuất là thuốc, có khả năng trị dứt điểm nhiều chứng bệnh cũng gây ngạc nhiên không kém cho ông Sự và bà Hằng.

“Bên chị chỉ là đơn vị nghiên cứu và sản xuất sau đó công ty Tâm An là bên phân phối nên là họ làm thế nào để bán các sản phẩm thực phẩm chức năng ra thị trường, đến với tay bệnh nhân thì là việc của họ, bên chị làm sao mà biết được”, bà Hằng cho biết.

Thế nhưng, vị Phó Viện trưởng này cũng khẳng định mình không hề “đem con bỏ chợ” bởi: “Nếu có sự cố gì xảy ra với bệnh nhân mà họ tìm đến bên Viện của chị thì bọn chị sẽ khám lại cho họ ngay”. Tiếp tục trả lời PV, bà Hằng cho biết ngoài sản phẩm hỗ trợ điều trị an thần có tên Viên Tâm An và hỗ trợ điều trị dạ dày đã được Bộ Y tế cấp phép, Viện Nghiên cứu Tuệ Tĩnh không cung cấp cho công ty Dược Tâm An thêm bất kỳ sản phẩm nào. Sự liên kết này được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Tuệ Tĩnh chứ không liên quan đến cấp chủ quản là Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. Và việc công ty này còn nhiều “thần dược” nữa bên cạnh hai sản phẩm trên thì phía Viện Nghiên cứu “không nắm được và không quan tâm”.

Một vốn…. bảy lời?

Như PV đã đề cập ở những kỳ trước, mỗi sản phẩm được Công ty Dược Tâm An bán cho bệnh nhân có đơn giá là 450.000 đồng. Tuy nhiên, trong hợp đồng liên kết với Viện Nghiên cứu Tuệ Tĩnh mà ông Phạm Quốc Sự cung cấp cho PV thì đơn giá khi công ty Dược Tâm An nhập vào chỉ là 59.000 đồng trên một sản phẩm. Điều đó có nghĩa, công ty này đã bỏ ra một vốn mà thu lại đến gấp bảy lần lãi. Tuy nhiên, việc kinh doanh siêu lợi nhuận này bà Hằng hay ông Sự cũng đều khẳng định là không biết và tiếp tục cho rằng “đó là việc của họ”.

Bà Nguyễn Thị Hằng – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y dược cổ truyền Tuệ Tĩnh.

Theo ghi nhận của PV, trong hợp đồng liên kết của hai đơn vị này không hề có bất kỳ điều khoản nào cho phép sử dụng hình ảnh cá nhân và tên tuổi của các cán bộ thuộc Viện Nghiên cứu Tuệ Tĩnh để quảng cáo cho các sản phẩm. Và vì “nhiều lý do” nên ông Sự không đồng ý cho PV được chụp lại hình ảnh hợp đồng trên.

Đáng nói, ông Phạm Quốc Sự đã thừa nhận tài khoản facebook cũng mang tên “Phạm Quốc Sự” là của mình, và khi PV hỏi tại sao người của công ty Dược Tâm An lại có thể tự truy cập và sử dụng tài khoản này để quảng cáo các sản phẩm dạ dày và an thần thì ông Sự liền tỏ ra lúng túng và nói “để kiểm tra lại”.

Bên cạnh đó, khi các tư vấn viên của công ty Dược Tâm An mạo danh là “bác sĩ” để bán thuốc cho bệnh nhân, nếu xảy ra trường hợp bệnh nhân muốn đến khám trực tiếp thì các tư vấn viên sẽ chỉ cho họ tới địa chỉ tại số 16, ngõ 131, đường Phùng Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội. Đây cũng chính là phòng khám thuộc sở hữu của bác sĩ Phạm Quốc Sự. Câu hỏi được đặt ra ở đây là: “Vì sao ông Sự luôn khẳng định mình không hề biết các hoạt động của công ty Dược Tâm An nhưng bệnh nhân lại được các tư vấn viên của công ty đó chỉ đến phòng khám của mình khi có nhu cầu?”. Tuy nhiên, ông Sự lại tiếp tục không trả lời được.

Chính sự lúng túng trên lại đang là chi tiết gây mâu thuẫn với  tất cả sự phủ nhận rằng không hề biết tới các hành vi lừa đảo của công ty Dược Tâm An từ bà Nguyễn Thị Hằng và ông Phạm Quốc Sự. Và liệu, đây có phải sự liên kết đơn thuần trên vai trò nhà cung cấp và đơn vị phân phối hay thực chất, đó là sự cấu kết lừa đảo nhằm trục lợi bất chính và ở đó, Y đức chỉ là điều xa xỉ?

Đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để điều tra, làm rõ những sai phạm của Công ty TNHH Dược Tâm An và trách nhiệm của Viện Nghiên cứu Y Dược cổ truyền Tuệ Tĩnh.

Bài viết được trích từ báo điện tử online Kinh Doanh và Pháp Luật

Link gốc bài viết http://kinhdoanhnet.vn/ban-doc/vien-nghien-cuu-y-duoc-co-truyen-co-tiep-tay-lua-dao-benh-nhan_t114c49n37360

0/5 (0 Reviews)

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.