Bệnh Đau Thắt Lưng hông (back Pain)

Đau thắt lưng hông do bệnh lý như người mắc hội chứng đau cơ mạc với triệu chứng đau nhiều lên vai cổ; đau thắt lưng do căng giãn xương cùng chậu gây tǎng nhạy cảm tại chỗ ở vùng lõm của lưng; đau cạnh cột sống do gồm chấn thương của phần diện khớp, cǎng giãn cơ, hoặc là các vết rách nhỏ của vòng xơ đĩa đệm; thoát vị đĩa đệm,…

Đau thắt lưng liên quan đến xương khớp, giới văn phòng là đối tượng nguy cơ mắc bệnh đau vùng thắt lưng hông cao do phải ngồi làm việc liên tục trong thời gian dài. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng bạn sẽ phải chung sống với nó nếu không được điều trị đau thắt lưng hông một cách hiệu quả.

Nguyên nhân và triệu chứng của đau thắt lưng:

đ hông là cảm giác đau nhói hoặc âm ỉ ở vùng thắt lưng – hông, nó thường xảy ra khi chúng ta ngồi làm việc quá lâu trong một tư thế nhàm chán, chơi thể thao quá mức…

Nguyên nhân gây đau thắt lưng hông:

– Nguyên nhân không do bệnh lý:

+ Đau lưng được bắt nguồn từ các tư thế sai trong sinh hoạt, lao động hoặc chơi thể thao, làm vùng cột sống thắt lưng cũng như những nhóm cơ chống đỡ phải làm việc quá sức sinh ra mệt mỏi.

+ Thoái hóa cột sống thắt lưng cho tuổi già

+ Gãy xương sống thắt lưng…

– Nguyên nhân do bệnh lý:

+ Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng

+ Lao cột sống thắt lưng

+ Viêm cột sống thắt lưng do vi trùng hoặc nguyên nhân khác

+ Bệnh viêm dính cột sống ( di truyền)

+ Vẹo cột sống

+ Ung thư di căn cột sống thắt lưng

Triệu chứng đau thắt lưng hông:

– Động tác cúi gập chân không thể thực hiện được

– Bệnh nhân chỉ có thể chuyển từ tư thế nằm trên giường sang tư thế đứng thẳng bằng một động tác lăn theo phía bên, dùng mông làm điểm xoáy.

– Bệnh đau ở vùng thắt lưng có thể chỉ biểu hiện bằng cơn đau ở chính giữa cột sống, hoặc lan sang bên cạnh, có thể đau lan xuống mông và một bên chân. Nếu nặng, khi ho và hắt hơi người bệnh cũng đau nhói ở lưng.

Cách điều trị đau thắt lưng hông:

– Tốt nhất là nằm nghỉ trên giường ván cứng (có thể lót một lớp đệm mỏng, không nên nằm trên giường có đệm dày), tránh đi lại và làm việc, nhất là các việc có liên quan tới thể lực và cúi gập lưng.

– Nên giữ cho tư thế người cân bằng khi ngồi và khi làm việc. Hai vai giữ cho cân đối, tránh lệch vẹo người sang một bên trong thời gian dài. Khi ngồi lâu, nên ngồi thẳng lưng

– Tránh mang vác nặng, khi buộc phải mang vác một vật nặng, nên lưu ý sao cho hai vai bằng nhau, không lệch vẹo người

– Tập thể dục: tập bơi, hoặc tập tạ tay và kéo lò xo ở tư thế nằm.

– Trong sinh hoạt vợ chồng, tránh các động tác gây co cột sống mạnh.

– Chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, canxi, hạn chế rượu bia và các chất kích thích.

Đau thắt lưng hông là bệnh không nguy hiểm, 90% các trường hợp bị đau thắt lưng hông sẽ khỏi bệnh mà không cần can thiệp của phẫu thuật. Do đó bạn có thể yên tâm điều trị đau thắt lưng hông khỏi hoàn toàn, chỉ cần bạn kiên trì thực hiện theo những cách hướng dẫn chúng tôi chia sẻ ở trên.

Tìm thuốc nhanh tổng hợp

0/5 (0 Reviews)

Comments

Trả lời