Những hình ảnh biến chứng nguy hiểm bởi bệnh gút

Những hình ảnh sau đây mà chuyên trang Tìm Thuốc Nhanh tổng hợp từ những chuyến đi thực tế có thể sẽ giúp quý vị và các bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về những nguy hiểm của bệnh gút.

bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-gut1 Hình ảnh nhiễm trùng do tophi vỡ: 

Nhiễm khuẩn hạt tô phi là biến chứng thường gặp của gút mạn tính, việc quyết định sử dụng kháng sinh rất quan trọng nhằm tránh diễn biến nặng nề như nhiễm khuẩn huyết.

Hạt tophi là triệu chứng lâm sàng đặc trưng của gút ở giai đoạn mạn tính do lắng đọng tinh thể urat ở mô mềm dưới da, đặc điểm cấu tạo này khiến hạt tô phi loét vỡ thường khó liền. Tình trạng này có thể gây nhiễm khuẩn tại chỗ và có thể là đường vào của một nhiễm khuẩn huyết. Một trong các mục tiêu điều trị trước mắt của nhiễm khuẩn hạt tô phi là giải quyết tình trạng nhiễm khuẩn, trong đó việc chọn lựa kháng sinh sử dụng rất quan trọng, ngoài ra cần điều trị bệnh gút và bệnh lý kèm theo nếu có.

2. Hình ảnh U cục tophi: Những vị trí thường xuất hiện tophi như ở tay chân

benh-gout

benh-goutU cục tophi xuất hiện ở ngón tay của bệnh nhân trong hình một trong những vị trí điển hình thường gặp ở những bệnh nhân gút, ngoài ra nếu để ý chúng ta có thể thấy những hạt li ti màu trắng xuất hiện dưới da rải đều trên tay của bệnh nhân gút. với U cục này này có thể người bệnh nhân nay đã mắc bệnh gút từ rất lâu, bởi thời gian để các u cục xuất hiện mà có thể quan sát bằng mắt thường thường mất từ 4-5 năm tuy theo cơ địa và chế độ ăn uống sinh hoạt của bệnh nhân.

U cục xuất hiện trên các khớp, đốt xướng gây tiêu xương, làm mất khả năng vận động, càng ngày bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong quá trình sinh hoạt cũng như làm việc. Lâu ngày sẽ gây tiêu xương gây mất khả năng vận động

Hình ảnh tophi xuất hiện ở ngón 1 bàn tay trái
Hình ảnh tophi xuất hiện ở ngón 1 bàn tay trái

3 Gút làm suy thận: 

Thận là một cơ quan của cơ thể, có quan hệ phối hợp hoạt động, ảnh hưởng qua lại với tất cả các cơ quan các hệ thống trong cơ thể. Trong mối quan hệ này, một cơ quan có thể tác động tốt hoặc xấu đến các cơ quan khác và ngược lại. Sự bất thường của một cơ quan có thể gây ra cả một hệ thống bất thường. Đây là cơ chế sinh bệnh của hầu hết các bệnh của cơ thể, và đặc biệt phức tạp trong bệnh gút và các bệnh mạn tính.

Hình ảnh sỏi thận đóng tại những kẽ thật gây suy thận
Hình ảnh sỏi thận đóng tại những kẽ thật gây suy thận

Ở bệnh nhân gút, tinh thể urate natri lắng đọng ở nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó thận là cơ quan có lắng đọng rất sớm. Vi tinh thể urate natri lắng đọng trong xoang thận sẽ tạo ra sỏi thận có thể làm tắc đường tiểu, viêm đường tiểu, ứ nước, dãn thận… lắng đọng trong các ống thận gây viêm thận kẽ và tắc các ống thận làm tổn thương tổ chức nhu mô thận và giảm chức năng thận.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *