Tăng acid uric máu và bệnh gút

Bệnh gút là bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan đến việc tăng sản xuất hoặc giảm đào thải acid uric trong cơ thể, làm lắng đọng các tinh thể urat tại màng khớp và các tổ chức xung quanh khớp gây nên phản ứng viêm.

Liên quan giữa tăng acid uric máu và bệnh gút
Liên quan giữa tăng acid uric máu và bệnh gút

Do vậy, các nghiên cứu về tăng acid uric máu thường được gắn liền với việc xác định tỷ lệ mắc bệnh gút. Tăng acid uric máu là yếu tố nguy cơ trực tiếp của bệnh gút.

Tuy nhiên, chỉ có dưới 10% đối tượng tăng acid uric máu có biểu hiện gút phải điều trị. Và người ta cũng thấy có khoảng 30% bệnh nhân gút cấp có nồng độ acid uric máu bình thường.

Mức acid uric máu càng cao thì nguy cơ mắc bệnh gút càng cao. Đánh giá mối liên quan giữa nồng độ acid uric và nguy cơ bùng phát cơn gút cấp, một nghiên cứu tại Mỹ cho biết nguy cơ bị bệnh gút tăng 2,1 lần ở nhóm có nồng độ acid uric từ 6-8,99mg/dl so với nhóm <6mg/dl.

Nguy cơ này tăng lên 3,4 lần khi nồng độ acid uric trên 9mg/dl. Với xu hướng tăng nồng độ acid uric máu trung bình trong hơn 2 thập kỷ qua thì bệnh gút cũng đang ngày càng có xu hướng trẻ hoá. Một số nghiên cứu tại bệnh viện cũng cho thấy mối liên quan chặt chẽ giữa nồng độ acid uric máu và nguy cơ bùng phát cơn gút cấp.

Nhiều nghiên cứu đang tiếp tục phát triển trong nhiều lãnh vực liên quan với gút và tăng acid uric trong máu. Mới đây những nhà khoa học cho rằng, ăn nhiều protit động vật làm tăng nhẹ nguy cơ bịnh gút. Những nghiên cứu khác thì cho rằng chế độ ăn nhiều canxi giúp tránh được những cơn gút. Những thuốc mới làm gia tăng thải acid uric trong nước tiểu (như benzbromarone) đang được đánh giá trong những thử nghiệm lâm sàng trên bịnh nhân. Việc áp dụng những thuốc này để điều trị những cơn gút cấp và mãn thì vẫn còn cần phải nghiên cứu thêm nữa. Những nhà khoa học sẽ tiếp tục phát triển các thuốc ít độc và hiệu quả hơn trong việc chống lại căn bệnh do “trừng phạt của tuổi tác gây ra” này.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *