Bệnh gút không nên ăn và uống gì ?

Vấn để ăn gì và uống gì với bệnh gút đóng vài trò khá quan trọng trong việc điều trị bệnh làm giảm cơn đau và  ảnh hưởng tới kết quả điều trị bệnh gút luôn là nỗi băng khoăn và lo lắng với những ai mắc bệnh gút. Có những thực phẩm bạn nên kiêng ăn kiêng uống, và có những thực phẩm cấm kỵ.

Những thực phẩm giàu purine images by: timthuocnhanh.com
Những thực phẩm giàu purine images by: timthuocnhanh.com

Ngoài những thực phẩm được liệt kê dưới đây, là những nguyên nhân chính gây bệnh gút còn có các thức phẩm khác nữa tuy nhiên những thực phẩm được kêu tên dưới đây chứa nhiều purine hơn cả.

1. Sò

Ngưng ngay thói quen ăn hải sản và thịt trong giai đoạn cơn gút bùng phát, có những thực phẩm chứa đựng nhiều purine, nó dễ dàng chuyển thành acid uric, khi mắc bệnh gút bạn không có nhiều sự lựa chọn thực phẩm để ăn và uống. lượng thịt và hải sản một ngày bạn không nên tiếp nhận quá 28gram. Sò điệp và cá hồi là những thực phẩm không nên có trong thực đợn của bạn mỗi ngày.

2. Cá trích.

Có một số loại hải sản bạn có thể ăn một số khác thì không. Cá trích, cá ngù, và cá cơm là những hải sản điển hình không dành cho bạn. Tuy nhiên Tôm, tôm hùm, cua, lươn có vẻ như an toàn hơn không chứa nhiều purine bằng cá trích theo Tiến sĩ Scott Zashin chuyên gia về cơ xương khớp tại trường đại học Southwestern.

3. Bia và rượu:

Bia: Các thành phần chính có trong bia là lúa mạch ngô, lúa gạo, các nguồn tinh bột tổng hợp những thực phẩm giàu purine, vì thế khi uống bia vô tinh đã cung cấp cho cơ thể một lượng purine lớn hơn các thực phẩm khác. những người uống 2 cốc bia mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 2,5 lần người không uống.

Nếu phải lựa chọn giữa bia và rượu thì rượu tốt hơn cho người mắc bệnh gút, tuy nhiên khuyên cáo nếu có thể bạn không nên sử dụng cả 2 thức uống này.

4. Thịt đỏ:

Các loại thịt mang sắc đỏ khi còn tươi như thịt bò, thịt chó, thịt bê, thịt cừu, thịt trâu, thịt ngựa, thịt lợn,…những loại thịt này chứa thành phần chủ yếu là protid (hay còn gọi là chất đạm) và các vitamin như vitamin E, Vitamin B6, B12.

5. Thịt gia cầm:

Gà tây và ngỗng là những loại động vật có chưa hàm lượng purin cao hơn các loài khác cùng loại, tốt nhất là tránh xa chúng ra nếu bạn đang mắc bệnh gút, và những người có nguy cơ mắc bệnh gút cũng nên hạn chế ăn chúng

ở Việt Nam gà tây và ngỗng thì không phổ biến bằng thịt và vit, Thịt và và vịt thì có hàm lượng purine ít hơn, tuy nhiên khi ăn thịt gà hay vịt thì nên ăn chân hơn là ăn da.

6. Thức uống có ga:

Tránh uống những thức uống có cồn và chứa đựng nhiều chất ngọn trong những thực phẩm này có chứa nhiều đường fructose như nước sô đa, những thức uống này sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều acid uric hơn

Giảm những thức uống có chứa nhiều đường frotose cũng ngăn ngừa bệnh béo phì cũng là nguyên nhân gây nên bệnh gút. Một nghiên cứu năm 2010 trên phụ nữ cũng cho thấy số phụ nữ uống những thực phẩm có chứa nhiều fructose mắc bệnh gút cao hơn những người khác

7. Rau cần tây

Măng tây, súp lơ, rau bina, và nấm  có chứa hàm lượng purine cao nhất so với các loại rau khác. Tuy nhiên bạn cũng có thể ăn, nhưng phải có chế độ ăn rõ rằng. Bạn không nhất thiết phải kiêng tuyệt đối các loại rau này. Một tuần 1 lần có thể chấp nhận được. vì nguồn purin từ thực vật cơ thể đào thải dễ dàng hơn.

Chế độ ăn chay phong phú thực sự giúp bạn purin rõ ràng từ cơ thể, theo Sandon, trong khi cơ thể dường như có một thời gian dễ dàng bài tiết purin từ nguồn gốc thực vật.

8.Nội tạng động vật

Những thức phẩm từ nôi tạng động vật có hàm lượng purin cao như gan, lá lách thì bạn tuyệt đối cấm kỵ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *