Sống chung với bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Phần lớn những người mắc lupus có thể sống cuộc sống bình thường. Phương pháp điều trị bệnh lupus đã có cải thiện, và người bệnh có thể sống thọ hơn. Nhưng, nó vẫn là một bệnh mạn tính có thể làm hạn chế các hoạt động. Chất lượng sống có thể bị giảm vì các triệu chứng như mệt mỏi và đau khớp.

phac-do-dieu-tri-benh-lupus-ban-do
phac-do-dieu-tri-benh-lupus-ban-do

Ngoài ra, một số người không đáp ứng với một số phương pháp điều trị.  Bên cạnh đó, bạn có thể không dự đoán được khi nào bệnh lupus khởi phát. Những vấn đề đó có thể dẫn đến trầm cảm, giận dữ, mất hy vọng hoặc mất ý chí tiếp tục chiến đấu với căn bệnh.

Danh mục các bài viết về bệnh lupus bạn đỏ

Sau đây là một số lời khuyên có thể giúp bạn sống chung với bệnh lupus:

– Lập ra một hệ thống hỗ trợ. Một mối quan hệ tốt đẹp giữa bác sĩ-bệnh nhân và sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè có thể giúp bạn  vượt qua căn bệnh mạn tính và thường khó dự đoán này.

– Tham gia vào sự chăm sóc của bạn . Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về bệnh lupus, các thuốc của bạn, và dạng tiến triển cần dự kiến. Sử dụng tất cả thuốc của bạn theo chỉ định của bác sĩ, và thường xuyên đến bác sĩ thấp khớp để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng. Điều này cho phép bác sĩ của bạn  theo dõi bệnh của bạn và thay đổi phương án điều trị của bạn nếu cần. Nếu bạn không sống gần một bác sĩ thấp khớp, bạn có thể cần phải yêu cầu bác sĩ chăm sóc chính của mình kiểm soát bệnh lupus của bạn với sự giúp đỡ của bác sĩ thấp khớp.

– Hoạt động tích cực. Tập thể dục giúp duy trì khả năng linh hoạt của khớp và có thể phòng ngừa bệnh timđột quỵ. Điều này không có nghĩa là tập quá sức. Chuyển từ vận động nhẹ sang vừa phải có các khoảng thời gian nghỉ ngơi.

– Tránh tiếp xúc quá mức với ánh nắng. Ánh nắng có thể làm cho ban lupus khởi phát và thậm chí có thể làm cho bản thân bệnh phát ra nghiêm trọng. Khi ở ngoài trời vào một ngày trời nắng, hãy mặc quần áo bảo vệ (tay dài, nón rộng vành) và sử dụng nhiều kem chống nắng.

– Nếu bạn là phụ nữ trẻ mắc bệnh lupus và muốn có con, hãy lập kế hoạch mang thai cẩn thận. Với sự hướng dẫn của bác sĩ, lập kế hoạch thời gian mang thai khi bệnh lupus ít biểu hiện nhất. Trong thời gian mang thai, tránh dùng các thuốc có thể làm tổn thương con của bạn. Những thuốc này bao gồm cyclophosphamide, cyclosporinemycophenolate mofetil. Nếu bạn phải sử dụng bất kỳ thuốc nào trong số này, hoặc bệnh của bạn có biểu hiện rất mạnh, hãy sử dụng biện pháp ngừa thai. Để biết thêm thông tin, hãy xem “Mang Thai và Bệnh Thấp Khớp.”

– Các bác sĩ thấp khớp từ lâu đã lo ngại rằng hormon nữ estrogen hoặc điều trị bằng estrogen có thể gây ra bệnh lupus hoặc làm cho bệnh nặng hơn. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng trị liệu bằng estrogen có thể làm khởi hoạt một số cơn lupus nhẹ hoặc vừa, nhưng không làm cho các triệu chứng nặng thêm nhiều. Nhưng, estrogen có thể làm tăng nguy cơ đông máu. Do đó, bạn không được dùng estrogen nếu xét nghiệm máu của bạn cho thấy có kháng thể kháng phospholipid (có nghĩa là bạn đã có nguy cơ đông máu cao).

Bài viết được trích từ Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ

Cập nhật tháng 6, 2015. Soạn bởi Ellen Ginzler, MD, và Jean Tayar, MD, và được Ủy Ban Truyền Thông và Tiếp Thị của Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ xét duyệt. Bảng thông tin dành cho bệnh nhân này chỉ được cung cấp cho mục đích giáo dục tổng quát. Các cá nhân nên tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chuyên môn để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị bệnh trạng hay điều kiện sức khỏe.

 © 2015 American College of Rheumatology

0/5 (0 Reviews)

Comments

Trả lời