Các bài tập cổ tay để phòng hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ mỗi năm mà người ta vẫn chưa biết được rõ là nguyên nhân nào gây ra. Thường người ta đổ tội cho nếp sống và các yếu tố di truyền phối hợp gây ra, nhưng thực tế các yếu tố nguy cơ thường rất khác nhau khiến cho hầu như mọi người đều có mắc một hay nhiều hơn các yếu tố này. Hội chứng ống cổ tay có thể gây ra tê bì tay, cứng và đau. Làm sao để phòng được hội chứng này hay giảm bớt nguy cơ phải phẫu thuật?

Xem thêm: Hội chứng ống cổ tay và cách điều trị

Dưới đây là 3 vận động cơ bản mà bạn có thể làm bất cứ lúc nào trong ngày. Các động tác duỗi và các bài tập đơn giản, không đòi hỏi bất cứ một thiết bị nào.

Bạn có thể tập tại bàn giấy, khi xếp hàng hoặc bất cứ lúc nào bạn có thể. Vì “các vấn đề của ống cổ tay có thể phòng được bằng cách tập duỗi nhiều lần trong ngày” nên bạn có thể bảo vệ cho cổ tay bạn chỉ từ ít phút mỗi ngày với những động tác đơn giản dưới đây:

cac-bai-tap-hoi-chung-ong-co-tay
cac-bai-tap-hoi-chung-ong-co-tay

1. Nhìn trong gương

Hoi chung ong co tay bai tap 1
Hoi chung ong co tay bai tap 1

Nhớ  rằng  tập  đi tập  lại nhiều lần là động  tác duỗi lớn nhất cho các bàn tay của bạn: Bắt đầu bằng ép  hai  bàn tay  vào nhau  như ớ tư thế cầu nguyện.

Động tác này làm duỗi cân gan bàn tay, các cấu trúc trong  ống  cổ tay và dây  giữa –  là dây  thần kinh bị kích thích trong HCÔCT.2. Dang các ngón  tay  xa nhau  như có thể,  sau đó xếp các ngón tay thành hình tháp chuông  bằng cách đưa  xa ra hai  gan  bàn tay,  nhưng  chụm các ngón với nhau.

2. Rung lắc, “giũ tung” hai bàn tay

Bàn tay vẫy tựa như “giũ tung” các ngón tay cho khô sau khi vừa rửa tay.

Mỗi giờ vẫy một hay  hai lần, làm cho các gân  gấp ngón  tay  và dây  giữa khỏi bị bóp  chặt,  tù túng về ban  ngày, tựa như bạn được rửa tay thường xuyên.

Động tác sau cùng này là sự căng  duỗi sâu nhất của bài tập:

3. Động tác căng duỗi sâu nht

  1. Tay đưa thẳng ra trước, khuỷu tay thẳng, cổ tay mở rộng và các ngón tay nhìn xuống dưới.
  2. Các ngón dang nhẹ và dùng  bàn tay kia để gấp nhẹ nhàng cổ tay xuống  dưới, căng  duỗi cổ tay và các ngón càng nhiều càng tốt.
  3. Khi bạn cảm thấy cổ tay đạt được  độ  linh hoạt mềm  dẻo  tối đa,  giữ  tư thế  này trong  khoảng 20 giây.
  4. Xoay nhanh các bàn tay và làm lặp lại.

Làm  động  tác  này ba  lần  cho  mỗi bên  và cố gắng

Nhớ rằng tập căng  duỗi mỗi ngày  là một phần quan trọng cho sức khỏe của bạn.  Vì vậy, bạn cũng đừng chỉ hạn chế tập theo bảng danh  mục này. Căng  duỗi làm cho mọi bộ phận của cơ thể được tăng tưới máu, tăng vận động  và có được sự linh hoạt.làm mỗi giờ. Mỗi ngày tập nhiều lần, cổ tay bạn sẽ trở nên mềm dẻo  sau vài tuần lễ.

Trích từ tạp chí Sống Khoẻ số 11 tháng 9/20215 Bệnh Viện Đại Học Y Dược

5/5 (3 Reviews)