Chấn đoán bệnh gout với cận lâm sàng

Kiểm tra để giúp chấn đoán bệnh gút cần thường yêu cầu làm các cận lâm sàng như: Xét nghiệm, hút dịch khớp, chụp x-quang, siêu âm.

 

 

Mục đích của hút dịch khớp: là để xác định tinh thể urat có lắng đọng trong dịch khớp không. Tại các trung tâm chuyên sâu khám bệnh gút bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân hút chọc dịch khớp tại nơi mà cơn đau gút đang xảy ra. Theo tiêu chuẩn chân đoán của ILAR và Omeract 2000: Nếu phát hiện tinh thể urat dưới kính hiển vi phân cực có thể xác định bệnh gút.

tinh-the-urat
tinh-the-urat

Xét Nghiệm máu:  Trong quá trình điều trị bệnh gút, chỉ số acid uric luôn luôn được theo dõi để có thể đánh giá nồng độ acid uric máu trong cơ thể người bệnh và ảnh hưởng của nó đến việc điều trị. Cũng cần phải khẳng định tăng acid uric chưa phải là tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh gút, đây chỉ là yếu tố cần được chú ý khi chẩn đoán gút. Gút là bệnh lắng đọng tinh thể muối urate natri trong cơ thể. Nguyên nhân gây kết tủa tinh thể muối urate natri là do tăng acid uric máu (> 7mg/dl đối với nam và >6mg/dl đối với nữ).

Xét nghiệm máu chấn đoán bệnh gút
Xét nghiệm máu chấn đoán bệnh gút
  • Nghi ngờ sỏi thận urat (do acid uric máu tăng cao gây lắng đọng tại thận)
  • Đánh giá tác dụng của thuốc điều trị hạ acid uric máu
  • Kiểm tra nồng độ acid uric trên bệnh nhân ung thư điều trị liệu pháp hóa học trị liệu hoặc phóng xạ, điều trị ung thư gây chết tế bào và làm tăng acid uric trong máu.
Nồng độ acid uric trong Nam Nữ
Máu 3,6 – 8,5 mg/dL hay 214 – 506 mol/L 2,3 – 6,6 mg/dL hay 137 – 393 mol/L
Nước tiểu 250 – 1000 mg/24h hay 1,5 – 5,9 mmol/24h
Mẫu nước tiểu lấy ngẫu nhiên 105 – 595 mg/g cretinin 95 – 740 mg/g cretinin
Dịch khớp 2-6 mg/dL hay 0,1 – 0,3 mmol/L

Chụp Phim X-Quang: Có rất nhiều bệnh nhân đã bị tổn thương khớp tuy nhiên bằng mắt thường thường không thấy được, sự phá hủy khớp, xương thể hiện rất rõ khi chụp phim X-Quang, việc xác định tổn thương xương khớp, giúp cho bác sĩ cho liệu trình phù hợp cho từng bệnh nhân.

Siêu âm:  Dấu hiệu bờ đôi trong siêu âm khớp ở bệnh nhân gút.

Siêu âm chấn đoán bệnh gút
Siêu âm chấn đoán bệnh gút

Nếu đợi xuất hiện cơn gút cấp xảy ra ở khớp mới chẩn đoán là bệnh gút như lâu nay vẫn làm sẽ dẫn đến chẩn đoán trễ và chẩn đoán thiếu các tổn thương ở nhiều cơ quan khác do urate lắng đọng tại đó gây ra. Tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán bệnh gút là chọc dịch khớp và xác định sự có mặt của các vi tinh thể muối urate natri trên kính hiển vi phân cực. Tuy nhiên, với những bệnh nhân gút chưa xuất hiện đợt đau gút cấp nào thì khó có thể phát hiện sớm được bệnh gút bằng phương pháp này.

Dual energy CT scan.

Dual-energy-CT-scan
Dual-energy-CT-scan

Đây là loại hình ảnh có thể phát hiện sự hiện diện của các tinh thể urat ở khớp, ngay cả khi nó không bị viêm. Tuy nhiên phương pháp nay không được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam chỉ một số bệnh viện lớn sử dụng phương pháp này  do các chi phí đầu tư trang bị cao.

Tìm thuốc nhanh tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *