Khái niệm về bệnh gút

Bệnh gút là gì : Bệnh gút (Gout), Việt Nam gọi là Bệnh thống phong, bệnh gút là một bệnh của viên khớp, bệnh được sinh ra do rồi loạn chuyển hóa các chất trong, khi lượng acid uric máu vượt qua ngưỡng bảo hòa sẽ lắng đọng tại các khớp hoặc xung quanh khớp, các tinh thể lắng đọng  gọi là Urat. Một thời gian sẽ xuất hiện các u cục gọi là tophi.

Hầu hết các triệu chứng của gout đến đột ngột và gây đau đớt tột cùng cho người bệnh tại khớp,  cũng theo đó là những biểu hiện sưng  phù  và nóng ran, Khớp thường bị nhất là ngón chân cái, tuy nhiên các vị trí khác như mắt cá chân,  cổ chân, tay, .. cũng có thể bị.

Các triệu chứng xảy ra rất nhanh khoảng 6-25h. và kéo dài từ 3-10 ngày, đây cũng là biểu hiện và đặc trưng nhất để xác định bệnh gút.

Sau đợt đau này, các khớp đâu dần trở lại bình thường và mọi chuyện dường như chưa từng xảy ra, các cơn đau đó biến mất hoàn toàn. Phải mất một khoảng thời gian thường là 3 năm 5 năm hoặc 10 mới bị đâu lại.

Nguyên nhân gây nên bệnh gút

Cơ chế hình thành bệnh gout chủ yếu là do hàm lượng acid uric trong máu tăng cao. Dựa vào đây các nhà khoa học đã tìm ra được một số thủ phạm được cho là nguyên nhân gây bệnh gout điển hình mà bạn không nên bỏ qua. Có thể tham khảo như sau:

1. Do yếu tố di truyền

Năm 1991 các nhà khoa học người tại Hoa Kì đã tìm ra những trục trong gen có thể là nguyên nhân xâu xa hình thành bệnh gout. Theo đó 5 gen bất thường được cho là có liên quan gây nên bệnh gout là: HGPRT1, Glc6-photphat tại gan và 3 gen PRPPs1, PRPPs2, PRPPs3 có trong tinh hoàn. Chính thủ phạm này cũng lý giải phần nào số người bị bệnh gout ở nam giới cao hơn hẳn so với nữ giới.

2. Do bất thường về Enzyme

Một số bất thường về Enzyme cũng được xác định là có khả năng gây nên bệnh gout. Theo đó, sự thiếu hụt một phần hoặc hoàn toàn của các enzyme tham gia vào quá trình chuyển hóa acid uric, gây rối loạn chuyển hóa các chất. Lúc này các acid uric được sản sinh nhiều hơn gây hình thành bệnh gout. Trường hợp này có thể gây nên bệnh gout từ khi còn nhỏ hoặc tới khi trưởng thành bệnh mới bộc phát.

3. Do chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Nguyên nhân bệnh gút do chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý gây bệnh gout

Nguyên nhân bị bệnh gout liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống không đúng cách. Theo đó, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng một số loại thực phẩm có chứa thành phần giàu nhân purin. Khi vào cơ thể các chất purin sẽ bị phân hủy nhờ enzyme giải phóng ra các acid uric vào máu làm tăng hàm lượng acid uric vượt quá mức cho phép gây ra bệnh gout.

Biểu hiện bệnh gút

0/5 (0 Reviews)

Comments

Trả lời