Viêm xương khớp và những điều cần biết

Tài liệu này được soạn thảo dành cho người bị bệnh viêm xương khớp. Tài liệu là những thông tin phổ quát giúp mọi người hiểu những ảnh hưởng của viêm xương khớp tới người bệnh và những gì có thể làm để điều trị

bệnh viêm xương khớp
bệnh viêm xương khớp

Viêm xương khớp là gì ?

Bệnh viêm xương khớp (Osteoarthritis,  gọi tắt là OA) là bệnh ảnh hưởng tới các khớp xương. Khớp xương bình thường là nơi đầu các khúc xương được lớp sụn bao bọc. Lớp sụn này có chức năng giữ cho khớp xương chuyển động trơn tru và làm nhiệm vụ bảo vệ các đầu khớp xương. Khi bị bệnh OA, lớp sụn bị mài mòn và mỏng đi. V ì thế, các đầu khớp xương bị mất lớp bảo vệ, các khớp mất khả năng chuyển động trơn tru. Bệnh OA phần nhiều xẩy ra ở người từ 45 tuổi trở lên, nhưng có thể đã có mầm mống từ khi tuổi trẻ. Bệnh viêm xương khớp khác với bệnh loãng xương. Bệnh loãng xương là khi xương trở nên giòn và bị xốp mỏng làm cho xương trở nên dễ bị gẫy hơn bình thường.

Triệu chứng bệnh như thế nào?

Triệu chứng bệnh OA thể hiện mỗi người mỗi khác. Triệu chứng của một người tùy thuộc chỗ khớp xương nào bị tổn thương. Xu hướng phổ biến là OA phát bệnh từ từ trong nhiều tháng hoặc có khi tới nhiều năm. Triệu chứng thông thường là cảm thấy đau và cứng khớp. Cảm thấy đau nhất là sau khi nghỉ ngơi hoặc sau một thời gian tĩnh tại không có sự vận động khớp. Những triệu chứng này ảnh hưởng tới khả năng hoạt động trong đời sống hàng ngày như là đi lại, lên xuống cầu thang và khi phải vặn mở nắp chai lọ.

Nguyên nhân gây bệnh do đâu?

Trong nhiều trường hợp, không rõ nguyên nhân gây bệnh là do đâu. Các nghiên cứu cho thấy có những hiện tượng có thể làm cho người ta có nhiều nguy cơ phát bệnh OA ở một số khớp nhất định, như là:

  • Đầu gối: do béo phì, do đầu gối đã từng bị thương tích, do trong việc làm phải quỳ trên đầu gối, phải leo trèo hoặc ngồi xổm
  • Xương hông : do béo phì, do xương hông đã từng bị thương tích, do trong việc làm phải khuân vác nặng (kể cả nghề nông )
  • Xương bàn tay: tiền sử gia đình có bệnh OA.

 Làm sao phát hiện bệnh?

Bác sĩ phát hiện bệnh bằng cách xem xét các triệu chứng và khám bệnh. Hình chụp x-ray có thể cho thấy những chỗ các khớp bị hẹp lại và những chỗ khớp bị biến dạng. Tuy nhiên bác sĩ không thể nào dựa vào hình chụp x-ray để cho biết bệnh sẽ tiến triển ra sao trong tương lai. Hình chụp x-ray cho thấy có tổn thương khớp không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn sẽ bị đau nhiều hoặc gặp nhiều khó khăn. Mặt khác có thể bạn  vẫn bị đau khớp nặng mặc dầu hình chụp x-ray vẫn bình thường. Thử máu chỉ có thể có tác dụng để loại trừ các dạng bệnh khớp khác mà thôi.

Tình trạng của tôi sẽ ra sao?

Ảnh hưởng của OA đối với hoạt động và phong cách đời sống hàng ngày lệ thuộc vào chỗ khớp nào bị bệnh. Tuy nhiên phần đông người bị bệnh OA đều có khả năng phục hồi sức khỏe tích cực. Nhiều người bị bệnh OA nhẹ và sẽ không ảnh hưởng gì nhiều lắm. Bệnh OA ở xương hông và đầu gối hiếm khi biến chuyển tới mức làm người ta không đi lại được, nhưng nếu xảy ra như vậy thì biện pháp giải phẫu thay khớp thường đem lại kết quả khả quan.

Có cách gì chữa khỏi bệnh OA hay không? Hiện tại chưa có cách gì chữa khỏi bệnh OA. Tuy các biện pháp chữa trị có thể làm giảm các triệu chứng, bạn nên cảnh giác với các sản phẩm hoặc trị liệu tuyên bố có thể chữa khỏi bệnh OA

Những điều trị hiện có cho bệnh OA là gì?

Có nhiều cách điều trị bệnh OA khác nhau tùy theo chỗ khớp nào bị tổn thương và tình trạng nặng nhẹ của bệnh. Không ai có thể dự đoán được một cách chính xác cách điều trị nào tốt nhất cho trường hợp của bạn . Mỗi phương pháp điều trị đều mang lại lợi ích và nguy cơ. Bác sĩ có thể phải thử nhiều cách điều trị khác nhau mới tìm được cách phù hợp cho bạn . Nhìn chung, phương pháp điều trị thường bao gồm:

  • Dùng thuốc giảm đau, đơn giản là các thuốc giảm đau như paracetamol
  • Thuốc thuộc nhóm chống viêm không có chất kích thích stêroi (NSAID)
  • Chương trình tập luyện thể dục được hoạch định phù hợp với trường hợp của bạn
  • Chương trình làm sụt cân, nếu bạn bị béo phì
  • Phẫu thuật thay khớp, nếu các biện pháp điều trị khác không còn tác dụng cho trường hợp bệnh của bạn.

Nguồn Arthritis Australia

0/5 (0 Reviews)

Comments

Trả lời