Triệu chứng đau dạ dày nhẹ

Phân biệt mức độ đau dạ dày nhẹ hay nặng nên dựa vào một số triệu chứng sau. Bán sát những triệu chứng sau sẽ giúp bạn vượt qua sự hành hạ của bệnh đau bao tử. 

Peptic ulcer disease: PUD là những tổn thương ở lớp niêm mạc DD- TT có thể lan tới lớp cơ niêm
Peptic ulcer disease: PUD là những tổn thương ở lớp niêm mạc DD-
TT có thể lan tới lớp cơ niêm

Bênh đau bao tử ngày càng phổ biến, Ở nước ta ước tính có tới 7 – 10% dân số bị loét dạ dày tá tràng. Đây là tình trạng có sự hiện diện của tổn thương loét trên niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng. Viêm loét dạ dày – tá tràng xảy ra khi có sự mất quân bình giữa 2 lực đối kháng tác động lên niêm mạc dạ dày – tá tràng

  • Thường gặp là đau thượng vị hay khó tiêu, có khi không triêu chứng
  • Đau thượng vị “kinh điển” của loét DD – tá tràng xuất hiện khi acid được tiết ra mà không có thức ăn lót dạ. Triệu chứng xuất hiện 2-5 giờ sau bữa ăn hay khi đói. Triệu chứng xuất hiện về đêm, thường từ 11 giờ tối đến 2h sáng, lúc này acid tiết ra nhiều nhất trong ngày.
  • Triệu chứng khó tiêu (khó chịu ở thượng vị, đầy hơi, mau no, và buồn nôn)
  • Đau tăng khi ấn chẩn
  • Biến chứng có thể là dấu hiện đầu tiên (10%)
  • Khi có dấu hiệu báo động (như sụt cân, mau no, xuất huyết, thiếu máu, nôn ói dai dẳng, khối u thượng vị, đáp ứng kém với thuốc kháng acid) thì nên nội soi để đánh giá biến chứng hay chẩn đoán phân biệt

Nếu có những biểu hiện trên có thể, tôi đang nói có thể vì triệu chứng của loét dạ dày không nhạy và không đặc hiệu. Bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để khám lâm sàng nhằm phát hiện ra bệnh sớm, tránh để bệnh đau dạ dày chuyển sang mạn tính.

infoTim thuốc Nhanh

 

0/5 (0 Reviews)

Comments

Trả lời