Acid uric là gì

Axit uric là một chất phân cực, không màu và có độ tan ít trong nước. Nó là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa purin trong cơ thể. Purin là một hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm các loại thịt, hải sản, đậu và bia. Khi cơ thể tiêu thụ purin, nó sẽ bị chuyển hóa thành axit uric và được đưa đến thận để loại bỏ.

Acid uric máu
Acid uric máu

Axit uric là một hợp chất dị vòng của cácbon, nitơ, ôxi, và hydro với công thức C5H4N4O3. Nó tạo thành các ion và muối được gọi là urat và axit urat như amoni acid urate. Acid uric được tạo thành trong cơ thể do quá trình thoái giáng các nhân purin. Sau đó chúng được hòa tan trong máu và đưa đến thận và thải ra ngoài qua nước tiểu.

Acid uric tăng có thể do quá trình tăng cung cấp, tăng tạo hoặc giảm thải trừ axit uric qua thận hoặc cả hai quá trình này.

Khi nồng độ Acid uric tăng cao kéo dài trong máu có thể dẫ đến một dạng viêm khớp được biết đến với tên bệnh gout. Các hạt lắng đọng trong và xung quanh các khớp dẫn đến hậu quả viêm, sưng và đau khớp, lắng đọng dưới da tạo nên các hạt tophi, có thể tạo sỏi thận và suy thận.  Theo wikipedia

Nguyên nhân tăng Acid uric máu

Đa phần chúng ta biết đến tăng acid uric máu thường là do ăn nhiều thực phẩm giàu đạm, hoặc uống bia nhiều. Tuy nhiên, Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến cơ thể bị tăng Acid uric trong máu như:

 • Do tác nhân di truyền:
  • Mặc dù hiếm gặp nhưng các điều kiện di truyền hoặc vấn đề xảy ra ở quá trình trao đổi chất cũng có thể là nguyên nhân gây ra sự tăng axit uric trong máu của người bệnh.
  • Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, hội chứng Lesch-Nyhan (vấn đề của sự trao đổi purine bẩm sinh ở người) là do một khiếm khuyết trong một gen tạo ra protein rất quan trọng trong cơ thể để loại bỏ acid uric ra ngoài cơ thể có tên là hypoxanthine phosphoribosyltransferase 1 hoặc HPRT1. Khi không có enzyme này, cơ thể sẽ bị tăng acid uric trong máu và là tác nhân gây bệnh gout, làm tổn thương tới thận, bàng quang hay các vấn đề về thần kinh.

Sự gia tăng chuyển hóa purine:

  • Sự tăng acid uric máu có thể xảy ra ở những người có khối u phát triển nhanh như: u xơ đa bào, ung thư di căn và một số bệnh bạch cầu và bạch cầu.
  • Bệnh nhân ung thư khi tiến hành trị liệu hoá trị cũng có thể làm tăng acid uric máu do hội chứng phân tách khối u. Hội chứng này xảy ra ở những người có gánh nặng khối u lớn và quá trình hóa trị liệu gây ra số lượng lớn các tế bào ung thư chết ngay lập tức, đồng thời giải phóng nội chất tế bào vào trong dòng máu, là tác nhân làm tăng acid uric trong máu.

Giảm bài tiết, thải trừ acid uric:

  • Thông thường, sự giảm bài tiết axit uric là một cơ chế để tạo ra nồng độ acid uric trong cơ thể, khi việc giảm thải trừ acid uric ra ngoài cơ thể gặp vấn đề thì sẽ khiến cho cơ thể bị tăng acid uric trong máu. Trường hợp này chủ yếu xảy ra ở những người mắc phải bệnh về thận mạn tính.
  • Sở dĩ những người mắc bệnh thận mạn tính thường dễ bị tăng acid uric máu là vì thận theo thời gian sẽ mất khả năng lọc và loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể. Vì acid uric lại được lọc qua thận và bài tiết qua nước tiểu nên nếu thận hoạt động không bình thường thì axit uric sẽ không bị loại ra khỏi cơ thể và dẫn đến sự tăng lên của nồng độ acid uric trong máu.

Ngoài ra, các bệnh trao đổi chất hoặc nội tiết cũng có thể là tác nhân làm giảm bài tiết axit uric.

Chế độ dinh dưỡng không khoa học:

Thực tế, có rất nhiều các loại thực phẩm có chứa một lượng purine cao, nếu con người ăn chúng quá nhiều thì có thể góp phần vào việc làm tăng axit uric trong máu. Các loại thực phẩm có thể là nội tạng động vật, gia cầm, thịt đỏ, cá, cá mòi, nấm men, cá cơm, bia…

Mặt khác, việc ăn kiêng quá mức, tập thể dục vất vả cũng có thể làm tăng acid uric máu và giảm bài tiết, vì cơ thể sẽ tự phân hủy năng lượng trong khi thận không thể bài tiết acid uric hiệu quả.

 • Nguyên nhân khác:
  1. Mức đường huyết cao;
  2. Suy giáp;
  3. Sử dụng rượu;
  4. Một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc cho bệnh tim;
  5. Huyết áp cao;
  6. Béo phì;
  7. Phơi nhiễm chì;
  8. Phơi nhiễm thuốc trừ sâu.

Chẩn đoán tình trạng tăng acid uric máu

Nồng độ acid uric máu bao nhiêu là cao
Nồng độ acid uric máu bao nhiêu là cao

Xét nghiệm kiểm tra Acid uric

Xét nghiệm acid uric là một xét nghiệm máu đơn giản để đo lượng acid uric có trong máu. Xét nghiệm này được sử dụng để xác định xem bệnh nhân có bị bệnh gout hay không, đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và theo dõi hiệu quả điều trị.

Việc đo lượng acid uric trong máu thông thường được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu từ tĩnh mạch trên cánh tay. Mẫu máu này sau đó được gửi đến phòng xét nghiệm để đo lượng acid uric có trong máu. Bình thường, mức độ acid uric trong máu của người lớn nam là từ 3,4 đến 7,2 mg/dL và của phụ nữ là từ 2,4 đến 6,0 mg/dL.

Ngoài xét nghiệm máu, cũng có thể sử dụng xét nghiệm nước tiểu để đo lượng acid uric có trong nước tiểu. Việc đo lượng acid uric trong nước tiểu này có thể giúp đánh giá tình trạng tái phát của bệnh gout và đánh giá hiệu quả điều trị.

Xét nghiệm dịch khớp tìm tinh thể urat trong chẩn đoán bệnh gút

Một trong những xét nghiệm giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh gút hiện nay đó chính là xét nghiệm dịch khớp nhằm phát hiện các tinh thể urat.

Xét nghiệm này sẽ giúp đánh giá sự tổn thương của các khớp, từ đó xác định mức độ viêm và có biện pháp xử lý kịp thời.

Xét nghiệm dịch khớp tìm tinh thể urat thường được yêu cầu thực hiện đối với những bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh gout hoặc người đã mắc bệnh gout lâu năm đang trong quá trình điều trị.

Xét nghiệm quy trình lấy bệnh phẩm dịch khớp

Bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút dịch khớp để tiến hành phân tích xét nghiệm. Đây là một kỹ thuật đơn giản và không gây ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường khác của cơ thể.

Người bệnh cần được thông báo rõ ràng và được kiểm tra các thông số cơ bản trước khi tiến hành chọc hút. Điều dưỡng chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết, hướng dẫn bệnh nhân nằm đúng tư thế. Sau đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành các thao tác để chọc hút lấy dịch khớp ra ngoài theo đúng quy định.

Mẫu dịch sau đó được vận chuyển nhanh chóng về phòng xét nghiệm để tiến hành phân tích.

Có nên điều trị tăng acid uric máu

Việc điều trị tăng acid uric máu phụ thuộc vào mức độ tăng acid uric và những triệu chứng liên quan. Nếu không có triệu chứng hoặc tăng acid uric không cao, thì không cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, nếu tăng acid uric cao và có dấu hiệu của bệnh gút hoặc các bệnh liên quan đến tăng acid uric như bệnh thận và xơ vữa động mạch, thì cần phải điều trị.

Các phương pháp điều trị tăng acid uric máu bao gồm:

Thay đổi lối sống: Các biện pháp thay đổi lối sống như giảm cân, ăn uống hợp lý và tập luyện thường xuyên có thể giảm mức độ tăng acid uric.

Thuốc giảm acid uric: Các thuốc giảm acid uric như allopurinol, febuxostat, probenecid, và lesinurad có thể được sử dụng để giảm mức độ acid uric trong máu.

Thuốc ức chế tái hấp thu acid uric: Colchicine và NSAIDs (nonsteroidal anti-inflammatory drugs) như ibuprofen và naproxen có thể được sử dụng để điều trị các cơn đau và viêm liên quan đến bệnh gút.

Việc điều trị tăng acid uric máu nên được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa nội tiết để đảm bảo đúng liều lượng và giảm thiểu tác dụng phụ.

Chỉ số xét nghiệm Acid Uric thấp

Bên cạnh việc tăng Acid Uric trong máu, đôi khi một số trường hợp, người bệnh có thể có nồng độ Acid Uric thấp. Điều này có thể là dấu hiệu của một số vấn đề bao gồm:

 • Bệnh Wilson, là một bệnh lý di truyền khiến đông tích tụ nhiều trong các mô của cơ thể.
 • Hội chứng Fanconi, là một hội chứng rối loạn thận hiếm gặp gây ảnh hưởng đến các ống lọc của thận.
 • Lạm dụng rượu hoặc uống rượu quá thường xuyên.
 • Rối loạn gan, có bệnh về gan hoặc thận.
 • Chế độ ăn uống thiếu Purin.

Kết quả xét nghiệm chỉ số Acid Uric máu có thể giúp bác sĩ xác định bệnh và có cách điều trị phù hợp. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm bổ sung như xét nghiệm nước tiểu hoặc kiểm tra các tinh thể bạch cầu trong nước tiểu.

Trên thực tế, việc kiểm tra chỉ số  Acid Uric máu có thể phòng ngừa nguy cơ thừa hoặc thiếu Acid Uric. Do đó, người bệnh nên thực hiện xét nghiệm định kỳ hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ để có biện pháp cải thiện hợp lý.

Info Tìm Thuốc Nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *