Triệu chứng của bệnh gút ở 4 giai đoạn

Bệnh gút là một bệnh lý khớp do sự tích tụ các tinh thể urat trong khớp, dẫn đến việc gây viêm và đau nhức. Các triệu chứng của bệnh gút thường xuất hiện đột ngột và có thể kéo dài trong vài ngày hoặc một tuần.

Một số triệu chứng của bệnh gút gồm:

 • Đau và sưng khớp: Đây là triệu chứng của bệnh gút thường gặp nhất, thường xuất hiện ở khớp ngón chân (đầu gối, mắt cá chân hoặc ngón chân) hoặc khớp tay. Đau thường bắt đầu vào ban đêm và có thể lan rộng trong vài giờ.
 • Sưng: Khi bị viêm, các khớp bị sưng và đau nhức. Sưng thường xuất hiện nhanh chóng và có thể làm cho các khớp trở nên cứng đờ.
 • Nóng và đỏ: Các khớp bị viêm thường trở nên ấm và đỏ.
 • Khó di chuyển: Các triệu chứng của bệnh gút có thể khiến cho việc di chuyển và làm việc trở nên khó khăn, đặc biệt là khi bị ảnh hưởng đến khớp ngón chân.
 • Sốt và mệt mỏi: Khi bệnh gút bùng phát, có thể gây ra sốt và mệt mỏi.

Đối với mỗi giai đoạn bệnh gút sẽ có những triệu chứng đặc thù sau:

Triệu chứng của bệnh gút trong mỗi giai đoạn sẽ có những dấu hiệu nhận biết khác nhau
Triệu chứng của bệnh gút trong mỗi giai đoạn sẽ có những dấu hiệu nhận biết khác nhau

Giai đoạn 1: Tăng acid uric máu đơn thuần 

Thường bắt đầu từ tuổi dậy thì, có thể kéo dài > 20 năm.

Chiếm tỷ lệ 2 – 13 % người lớn, nam giới nhập viện.

Chỉ khoảng 10 – 20 % phát triển thành bệnh gút với các biểu hiện lâm sang

Là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gút và yếu tố nguy cơ tim mạch độc lập

Giai đoạn 2: triệu chứng của bệnh gút thể cấp tính (Acute Gouty Arthritis) 

Vị trí:  Khớp bàn ngón I bàn chân ( chiếm tới 70%)

Các khớp khác: khớp cổ chân, khớp gối, khớp cổ tay …. (chiếm 30%)

Tính chất: xảy ra đột ngột, dữ dội kèm sưng tấy, nóng, xung huyết… ở một khớp, không đối xứng, thường xảy ra về đêm. Triệu chứng viêm khớp tăng tối đa trong 24-48 giờ và kéo dài từ 3 -10 ngày rồi tự khỏi hoàn toàn (Self-limited arthritis)

Kèm theo người bệnh có thể sốt cao, rét run, mệt mỏi, cứng gáy …

Các yếu tố dẫn đến cơn đau gút cấp: ăn nhiều chất đạm ( Purine) , uống rượu, gắng sức, căng thẳng, nhiễm lạnh, chấn thương, phẫu thuật,…

Đôi khi bệnh gút được khởi phát bằng cơn đau quặn thận

Giai đoạn 3: Triệu chứng của bệnh Gút trong khoảngthời gian tích lũy (Intercritical gout, Interval gout)

Đây là giai đoạn cơn gút cấp hầu như không còn xảy ra ở người bệnh nhân gút.  Khoảng cách giữa cơn đầu tiên và cơn thứ hai có thể từ vài tháng đến vài năm, có khi tới 10 năm. Càng về sau khoảng cách này càng ngắn lại, thậm chí không còn vì cơn nọ nối tiếp cơn kia, không có khoảng cách.

Giai đoạn 4: Triệu chứng của bệnh Gút giai đoạn mãn tính (Chronic Gouty Arthritis hay Chronic Tophaceous Gout)

Viêm ở nhiều khớp, đối xứng, biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp, khớp đau liên tục, không thành cơn điển hình, không tự khỏi (dễ lầm với bệnh Viêm khớp dạng thấp)

Các u cục (tophi) ở sụn vành tai, ở phần mềm cạnh khớp, quanh khớp

Các bệnh kèm theo: tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu…

Các hậu quả xấu của bệnh: thiếu máu mạn, suy thận mạn, sỏi thận, viêm, loét dạ dày tá tràng.

Các yếu tố ảnh hưởng xấu: dùng Aspirin, thuốc lợi tiểu Thiazide, Corticosteroids…

Những yếu tố nguy cơ gây xuất hiện các triệu chứng của bệnh gút

 1. Tiêu thụ thức ăn có chứa nhiều purin: Các loại thực phẩm có chứa nhiều purin như các loại thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật, rau cải và đậu có thể dẫn đến tăng sản xuất acid uric trong cơ thể, góp phần vào sự hình thành tinh thể urat.
 2. Uống rượu: Uống rượu cũng có thể là một yếu tố dẫn đến tăng acid uric trong cơ thể, góp phần vào sự hình thành tinh thể urat và gây ra các cơn đau gút cấp.
 3. Bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường có thể làm tăng sản xuất acid uric và giảm khả năng thải acid uric ra khỏi cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.
 4. Các bệnh lý khác: Những bệnh lý như bệnh thận, bệnh gan, bệnh tăng huyết áp, bệnh tăng lipid máu và bệnh lạm dụng rượu cũng có thể dẫn đến tăng acid uric trong cơ thể, góp phần vào sự hình thành tinh thể urat và gây ra các cơn đau gút cấp.
 5. Tăng cân: Tăng cân cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút, do quá trình trao đổi chất béo có thể dẫn đến tăng acid uric trong cơ thể.
 6. Stress: Stress cũng được cho là một yếu tố dẫn đến cơn đau gút cấp, tuy nhiên, cơ chế chính xác vẫn chưa rõ ràng.
 7. Thuốc: Một số thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), thuốc chống trầm cảm, thuốc chống ung thư và các loại thuốc chứa acid nicotinic cũng có thể dẫn đến tăng acid uric trong cơ thể.

Các đợt bùng phát cấp tính của bệnh gút có thể do các tình huống dẫn đến tăng nồng độ axit uric trong máu, chẳng hạn như uống bia hoặc rượu, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có hàm lượng purin cao, chấn thương, mất nước hoặc sử dụng thuốc làm tăng nồng độ axit uric.

Mặt khác, các triệu chứng của bệnh gút cấp tính cũng có thể xuất phát từ các tình huống dẫn đến giảm nồng độ axit uric trong huyết thanh, chẳng hạn như sử dụng thuốc nhuộm cản quang hoặc thuốc làm giảm nồng độ axit uric, bao gồm Allopurinol và Uricosurics.

Những bệnh nhân bị bệnh gút có lượng axit uric trong cơ thể rất cao và còn có thể có tiền sử đau quặn thận và tiểu máu. Do đó, sỏi thận có thể là một trong các triệu chứng bệnh gút báo trước trong 14% bệnh nhân.

Mặt khác, do bệnh gút thường xuất hiện ở những bệnh nhân có hội chứng chuyển hóa (Hội chứng chuyển hóa là gì) (ví dụ: kháng insulin hoặc tiểu đường, tăng huyết áp, tăng triglyceride máu) và vì sự hiện diện của những rối loạn liên quan này có thể dẫn đến bệnh mạch vành, những vấn đề này nên được khảo sát và điều trị ở những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh gút.

#trieuchungcuabenhgut #benhgout #gút #gout

Info Tìm thuốc Nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *