Bệnh quai bị và vô sinh nam giới

Viêm  tinh hoàn do quai bị là biểu hiện thường gặp nhất ở nam giới sau dậy thì. tình trạng viêm teo tinh hoàn ảnh hưởng có nguy cơ dẫn đến vô sinh rất cao thường gặp ở Nam giới, ngoài  viêm  tuyến  mang  tai

BENH-QUAI-BI-VA-VO-SINH-O-NAM-GIOI-HINH-ANH
BENH-QUAI-BI-VA-VO-SINH-O-NAM-GIOI-HINH-ANH

Quá trình viêm teo tinh hoàn có thể diễn ra từ từ ở khoảng 50% những bệnh nhân viêm tinh hoàn do quai bị, diễn tiến trong vòng 1 – 6 tháng sau đợt viêm cấp tính. Quá trình sinh tinh sẽ giảm dần và có thể mất hẳn. Teo mô tinh  hoàn  có  thể  do  tác  động  trực  tiếp  của virut hoặc thứ phát do thiếu máu cục bộ trong quá trình mô bị viêm. Việc suy giảm quá trình sinh tinh do di chứng viêm tinh hoàn có thể phát hiện bằng các chỉ số trong tinh dịch đồ giảm dần. Nếu bị viêm ở 2 bên tinh hoàn (khoảng  15%)  có  thể  dẫn  đến  vô sinh hoàn toàn. Một số trường hợp tinh hoàn teo, giảm sinh tinh nhưng vẫn còn 1 số ổ sinh tinh sót lại trong tinh hoàn.

Khảo sát trên 400 cặp vợ chồng đến khám vô sinh tại bệnh viện Phụ sản Từ Dũ cho thấy: trong 52 trường hợp kích thước tinh hoàn nhỏ hơn bình thường đã có hơn phân nửa có bệnh quai bị sau dậy thì, có 28 trường hợp teo tinh hoàn 2 bên.

Do đó, nếu nam giới sau tuổi trưởng thành bị quai bị và có viêm tinh hoàn, để giảm thiểu tác hại của di chứng trên tinh hoàn, có thể áp dụng các biện pháp điều trị như: Nghỉ ngơi tại chỗ, chườm mát tinh hoàn, sử dụng thuốc kháng viêm, 1 số nghiên cứu sử dụng interferon trong giai đoạn viêm tinh hoàn có thể làm giảm tổn thương tinh hoàn và giảm tỷ lệ teo tinh hoàn.

Các trường hợp viêm tinh hoàn cần đến cơ sở y tế để có biện pháp điều trị thích hợp và có kế hoạch theo dõi lâu dài. Trong nghiên cứu của chúng tôi, cả 33 trường hợp đều được điều trị tại bệnh viện, nghỉ ngơi tại chỗ, mặc quần lót nâng dịch tinh hoàn, giảm căng và đỡ đau nhức, 100% các trường hợp đều được chỉ định dùng thuốc giảm đau, hạ nhiệt và kháng viêm Corticoides. Chúng tôi chưa có kế hoạch để  theo dõi lâu dài về đời sống tình dục và sức khỏe sinh sản của các bệnh nhân bị quai bị có biến chứng viêm tinh hoàn sau này.

Các trường hợp theo dõi, nếu nhận thấy viêm tinh hoàn cả 2 bên ở những người chưa lập gia đình hoặc chưa có con cần có hình thức khuyến khích lưu trữ tinh trùng dự phòng các trung tâm điều trị vô sinh khi chất lượng tinh trùng chưa giảm nhiều, giúp duy trì khả năng sinh  sản,  mang  lại  hạnh  phúc  gia  đình  cho bệnh nhân.

Bài Viết của Tác giả: Tạ Văn Trầm

0/5 (0 Reviews)

Comments

Trả lời