[Hỏi Đáp] Bệnh giang mai

Bệnh giang mai là gì ?

Bệnh Giang mai là một Bệnh Lây qua Đường tình dục (STI) gây ra bỡi một loại vi khuẩn (vi trùng).

Bệnh giang mai lan truyền từ người sang người, trực tiếp từ da sang da tiếp xúc với vết thương của bệnh giang mai.
Bệnh giang mai lan truyền từ người sang người, trực tiếp từ da sang da tiếp xúc với vết thương của bệnh giang mai.

Một người có thể bị nhiễm bệnh giang mai như thế nào?

Bệnh giang mai lan truyền từ người sang người, trực tiếp từ da sang da tiếp xúc với vết thương của bệnh giang mai.

Những vết thương của bệnh giang mai có thể xuất hiện ở vùng âm đạo, dương vật, hậu môn, miệng, môi, hay trực tràng. Nhiễm bệnh xảy ra trong quá trình quan hệ tình dục qua âm đạo, hậu môn, hay miệng. Bệnh giang mai có thể lan truyền cho dù những vết thương không được nhìn thấy hay cảm nhận, do đó người ta có thể truyền bệnh mặc dù không biết là họ đã nhiễm bệnh. Bệnh giang mai cũng có thể truyền từ người mẹ mang thai đến em bé trong thời gian sinh nở.

Bạn có thể gia tăng rủi ro nhiễm bệnh của bạn bằng cách:

Hoat động tình dục mà không sử dụng bao cao su nhựa hay nhựa tổng hợp

  • Có nhiều bạn tình khác nhau
  • Có tiền sử bệnh STI khác hay HIV
  • Quan hệ tình dục trong tình trạng say thuốc hay bị ảnh hưởng chất cồn có thể gia tăng rủi ro của bạn, vì điều đó làm giảm khả năng bao cao su sẽ được sử dụng đúng cách

Ai có thể bị nhiễm bệnh giang mai?

Bất kỳ người nào có hoạt động tình dục đều có thể mắc bệnh giang mai. Quan hệ tình dục thiếu bảo vệ (quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su) gia tăng nhiều rủi ro mắc bệnh giang mai. Trong khi đàn ông và phụ nữ đều gặp rủi ro nhiễm bệnh, nhưng hơn phân nữa các ca nhiễm bệnh được báo cáo ở Mỹ là những trường hợp đàn ông có quan hệ tình dục với đàn ông (MSM).

Những triệu chứng của bệnh giang mai là gì?

Nhiều người không có biểu hiện bệnh. Những triệu chứng có thể bắt đầu từ 10 đến 90 ngày sau khi bị nhiễm bệnh, tuy vậy trung bình là 21 ngày. Một số người sẽ không phát triển những triệu chứng trong vài năm.

Đối với những người nào có triệu chứng thì những dấu hiệu thông thường nhất như sau:

  • Những vết lở loét hay u bướu trong miệng, hậu môn, âm đạo, dương vật, hay trực tràng (tinh hoàn)
  • Nổi mẩn ngứa trên toàn thân thể của bạn, bao gồm tay và chân của bạn
  • Rụng tóc
  • Cơn sốt
  • Nổi hạch bạch huyết
  • Sự nhiễm bệnh có thể kéo dài nhiều năm nếu không được chữa trị

Trong bao lâu một người bị bệnh giang mai có thể truyền bệnh?

Một người mang một vết thương hay u bướu có thể truyền bệnh giang mai từ lúc họ bị nhiễm bệnh cho đến khi họ được chữa khỏi. Vì những vết thương có thể không thể thấy được, người bệnh có thể truyền bệnh đến người khác mà không hề biết điều đó. Khi đang được chữa trị, bạn có thể truyền mầm bệnh cho đến khi những vết thương hoàn toàn được lành hẳn. Để càng lâu không trị bệnh thì người bệnh càng gặp nhiều rủi ro hơn với các vấn đề sức khỏe trầm trọng lâu dài

Làm thế nào tôi có thể biết được nếu tôi mắc bệnh giang mai?

Chỉ có một cách để biết chắc chắn nếu bạn có mắc bệnh giang mai không là làm xét nghiệm. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường làm xét nghiệm bệnh giang mai bằng cách lấy mẫu máu. Vì bệnh giang mai không điều trị có thể gây vấn đề cho bào thai nên tất cả phụ nữ mang thai cần được xét nghiệm bệnh này. Những người có nhiều quan hệ tình dục đặt bản thân họ vào rủi ro bị bệnh giang mai cần được xét nghiệm thường xuyên để họ có thể được chữa trị nhanh chóng nếu bị nhiễm bệnh.

Bệnh giang mai có thể được điều trị không?

Bệnh giang mai thường được điều trị với những mũi thuốc kháng sinh.

Có cần điều trị cho người bạn tình của tôi?

Vâng, bạn có thể vẫn bị nhiễm bệnh giang mai lần nữa cho dù sau khi đã được điều trị, do đó thật là quan trọng để tất cả các bạn tình thường xuyên hay hiện tại của bạn được điều trị cùng một lúc để bạn không bị nhiễm bệnh lại.

Điều gì xảy ra nếu bệnh Giang mai không được điều trị?

Nếu để vậy không điều trị, bệnh giang mai có thể gây ra những vấn đề trầm trọng cho sức khỏe. Nhiễm bệnh lâu dài mà không điều trị có thể làm hư hại những cơ quan nội tạng. Thêm vào đó, những người bị bệnh giang mai có đến hơn 5 lần có khả năng bị nhiễm HIV hơn nếu gặp phải.

Bệnh Giang mai có thể ảnh hưởng đến người phụ nữ mang thai và bào thai của cô ấy không?

Bệnh giang mai có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đối với một người phụ nữ mang thai và bào thai của cô ấy.

Nguồn Ủy Ban Sức Khỏe Cộng Đồng Boston Phòng Quản Lý Bệnh Truyền Nhiễm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *