Muối IOD

Muối IOD quý hơn vàng

Theo GS. Lê Ngọc Trọng, trước đây 10 năm, ở vùng núi có tỷ lệ trẻ em trì độn rất cao, nhưng hiện nay tỷ lệ này giảm đáng kể. Một trong những yếu tố góp phần vào kết quả này là muối iod. Người dân miền núi rất có ý thức về việc dùng muối iod. Khi mua muối, họ cẩn thận thử muối bằng cách vắt chanh vào muối, nếu muối chuyển màu xanh, nghĩa là muối iod đạt chất lượng. Chính người dân đã phát hiện và báo hiệu cho chính quyền những nơi bán muối dỏm, muối giả để kịp thời xử lý. Mặc dù gói muối vùng cao có hạt muối rất thô (theo thị hiếu người dân), có khi lẫn tạp chất, nhưng họ chỉ tin muối “Nhà nước”, và không chuộng các loại muối tinh, muối sấy như vùng đồng bằng.

Trích từ nha khoa AVA

Muối IOD Liều thuốc thông minh Muối IOD Liều thuốc thông minh

Muối IOD là gì ? 

Muối iod là muối ăn (NaCl) có bổ sung thêm một lượng nhỏ NaI (hoặc KI) nhằm cung cấp nguyên tố vi lượng iot cho cơ thể con người. Để điều chế muối iot, người ta thường phun dung dịch kali iodua (KI) vào muối ăn. Thông thường cứ 1 tấn muối thì cần 60ml dung dịch KI. Trên thị trường, muối iot rất phổ biến và có giá khá rẻ.

Muối IOD
Muối IOD

Theo Tổ chức y tế thế giới WHO, tình trạng thiếu iod đang tăng ở nhiều nơi trên thế giới. Việc thiếu hụt nghiêm trọng có thể dẫn đến tổn thương não và một số bệnh ung thư. Hơn một phần ba dân số thế giới đang sống trên khu vực thiếu iod.

Vì sao phải dùng muối iod?

Dùng muối iod hàng ngày để phòng các rối loạn do thiếu iod gây ra như: bướu cổ; chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em; sẩy thai, sinh non, thai chết lưu; mệt mỏi, giảm khả năng lao động.

Có nên dùng xen kẽ muối thường và muối iod?

Hàm lượng iod bổ sung trong muối iod như hiện nay là 40 phần triệu, tức 400 mcg iod trong 10 g muối. Đây là mức dự phòng an toàn cho người dân sử dụng. Lượng iod dư sẽ được thải ra ngoài theo nước tiểu mà không tích lũy lại trong cơ thể. Do đó dùng muối iod lâu dài, liên tục suốt đời vẫn không có tác hại. Không cần dùng xen kẽ muối iod và muối thường.

Mỗi ngày dùng bao nhiêu muối iod là đủ phòng bệnh?

Tổ chức y tế thế giới khuyến nghị lượng iod nên được bổ sung vào muối là 30 – 100 phần triệu (0,003 – 0,01%).

Theo điều tra của Viện dinh dưỡng, người Việt Nam sử dụng trung bình khoảng 10 g (2 muỗng cà phê) muối/ngày (tương đương 400 mcg iod).

Nếu có sử dụng gia vị mặn (nước mắm, tương) thì lượng muối sử dụng sẽ ít hơn. Hao hụt trong quá trình bảo quản, nấu nướng khoảng 50 – 60% nên lượng còn lại là 150 – 200 mcg.

Đáp ứng nhu cầu hàng ngày của mỗi người (100 – 200 mcg iod). Nhu cầu này tùy thuộc theo tuổi và các giai đoạn sinh lý khác nhau. 

Trẻ em đang tăng trưởng và phụ nữ có thai, phụ nữ tuổi sinh sản là những đối tượng có nhu cầu cao hơn.

Như vậy, chỉ cần sử dụng muối iod trong ăn uống và nấu nướng như bình thường là đủ phòng bệnh.

Muối iod chỉ cần thiết cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ?

Muối iod không chỉ cần thiết cho phụ nữ, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ mà cần thiết cho mọi lứa tuổi, gồm cả nam giới và đặc biệt là người cao tuổi.

Nếu thiếu iod ở phụ nữ mang thai sẽ làm tăng tỷ lệ sẩy thai, sinh non, chậm phát triển. Nếu thiếu iod nặng ở phụ nữ mang thai sẽ sinh ra trẻ em bị bệnh đần độn, tức chậm phát triển tinh thần và thể chất.

Còn với mọi người, thiếu iod nhẹ sẽ làm giảm khả năng học tập, suy nghĩ, làm việc giảm năng suất, mau mệt. Nếu thiếu iod nặng sẽ dẫn đến bệnh bướu cổ, bệnh suy giáp. Bệnh suy giáp thường làm người bệnh mệt mỏi, buồn ngủ, chậm chạp, khô da, táo bón, nói chậm, thiếu máu, lưỡi to…

Chức năng quan trọng

Iod giúp tổng hợp hormon tuyến giáp và ngăn chặn cả hai bệnh cường giáp trạngthiểu giáp trạng.

Đầy đủ iod đảo ngược tình trạng của cả hai bệnh cường giáp trạng và thiểu giáp trạng.

 • Iod hỗ trợ quá trình tế bào tự hủy (apoptosis);
 • Kích hoạt nội tiết tố và giúp ngăn ngừa một số dạng ung thư;
 • Bảo vệ chức năng ATP (thể hạt sợi) và tăng cường sản xuất ATP;
 • Ngăn ngừa xơ nang tuyến vú;
 • Làm giảm nhu cầu insulin trong bệnh nhân tiểu đường;
 • Giúp tổng hợp protein; thiếu hụt iod là một mối đe dọa sức khỏe trên toàn cầu;
 • Tiêu diệt tác nhân gây bệnh, nấm mốc, nấm, ký sinh trùng, và bệnh sốt rét; hỗ trợ chức năng miễn dịch; loại bỏ halogen (thủy ngân, fluorid, chlorin, phóng xạ I-131) độc hại ra khỏi cơ thể;
 • Điều chỉnh sự sản xuất estrogen trong buồng trứng; làm giảm chất nhầy; trung hòa các ion hydroxyl (OH -) và dưỡng ẩm cho các tế bào;
 • Làm cho chúng ta thông minh hơn; ngăn ngừa bệnh tim; hỗ trợ phụ nữ mang thai.
 • Khi bào thai trải qua quá trình tự hủy (apoptosis) nhiều hơn bất kỳ giai đoạn phát triển khác;
 • Iod cao có thể được sử dụng để đảo ngược một số bệnh;
 • Liều iod cao có thể được sử dụng cho các vết thương, lở loét do nằm liệt giường, viêm và đau nhức do chấn thương và giúp tóc mọc lại khi bôi tại chỗ.

Muối iot có vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động sống của con người, cũng như có tác dụng phòng chống nhiều bệnh lý. Vì thế, mỗi người cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung iot đầy đủ. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng với một lượng vừa phải, tránh việc sử dụng quá nhiều cũng có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *