Tắc tia sữa: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa

Tắc tia sữa là hiện tượng ống dẫn sữa trong hệ thống tuyến sữa của người mẹ bị tắc”. Từ đó sữa được sản xuất nhưng không thoát ra được. Sữa có thể tích tụ và tạo thành cục u ở vú. Hiện tượng thường xuyên xảy ra ở những ngày đầu mới sinh và trong những thời kì đầu người mẹ cho con bú bằng sữa mẹ.

TẮC TIA SỮA
Hình minh hoạt: TẮC TIA SỮA

NGUYÊN NHÂN TẮC TIA SỮA

Các mẹ cần biết rằng, sữa được tạo ra ở nang sữa theo các ống dẫn đổ về xoang chứa sữa ở phía sau quầng vú, dưới tác dụng kích thích của động tác bú mút của bé, sữa sẽ chảy ra ngoài. Trên dòng chảy, vì một lí do nào đó mà lòng ống dẫn bị hẹp bít lại (chèn ép từ ngoài vào hay bít tắc trong lòng ống), sữa sẽ không thể thoát ra ngoài được. Tại chỗ tắc sẽ dần tạo thành hòn cục do hiện tượng sữa đông kết. Trong lúc đó, sữa vẫn tiếp tục được tạo ra, làm cho các ống dẫn trước chỗ tắc ngày càng bị căng giãn. Hiện tượng này gây chèn ép các ống dẫn sữa khác, tạo ra một vòng xoắn bệnh lí, làm tình trạng tắc sữa ngày càng nặng thêm. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân sau đây gây tắc tia sữa sau khi sinh như:

 • Không cho con bú sớm và thường xuyên. Sữa mẹ tiết ra trong những ngày đầu tiên sau sinh là sữa non, rất nhiều chất dinh dưỡng và “rất đặc” chính vì sữa non rất đặc nên sẽ dễ gây ra hiện tượng tắc sữa.
 • Không vắt sữa non thừa sau cử bú. Các bà mẹ đã cho con bú sữa non ở ngay những ngày đầu tiên nhưng vẫn bị tắc sữa đó chính là vì không vắt hết sữa non thừa sau khi trẻ bú hoặc vắt sữa không đúng cách và vẫn còn 1 lượng sữa non đọng lại gây ra tắc sữa.
 • Bé ngậm bắt vú không tốt, bú không đủ mạnh.
 • Mặc áo nịt vú quá chật.
 •  Khoảng cách các cử bú dài.
 • Cai sữa đột ngột
 • Sẹo ở vú do phẫu thuật.
 • Không day đều bầu sữa để thông tia sữa ngay sau khi sinh; không vắt bỏ sữa thừa (khi bé bú không hết) gây ứ đọng sữa; mẹ bị cảm lạnh nên sữa khó lưu thông; sau khi cho bé bú không vệ sinh lau rửa đầu vú sạch…
 • Cảm sốt: mẹ mệt, không cho bé bú đều làm sữa khó lưu thông
 • Nhiễm khuẩn: vi khuẩn thường xâm nhập từ ngoài vào thông qua đầu vú và hệ thống ống tuyến vú. Khi hệ thống ống dẫn sữa nhiễm khuẩn sẽ bị hẹp gây cản trở sữa thoát ra ngoài.
 • Stress: Sản phụ bị căng thẳng tinh thần trong thời kỳ cho con bú hoặc chế độ dinh dưỡng cho người mẹ chưa hợp lý… cũng làm tăng nguy cơ tắc tia sữa (qua giảm tiết oxytocin)

Những biểu hiện của tắc tia sữa

Dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng tắc sữa là bầu vú căng to hơn so với bình thường và càng lúc càng tăng dần, đau nhức và không tiết sữa hoặc ra ít, vắt cũng không ra. Có cảm giác sốt, đau tăng lên nếu sữa đã ứ đọng nhiều ở bên trong. Việc khai thông ống dẫn sớm sẽ làm giảm tình trạng bệnh và hạn chế hậu quả do tắc kéo dài. Nếu không chữa trị kịp thời, tắc tia sữa sẽ chuyển sang áp-xe vú vô cùng nguy hiểm.

Sản phụ thường cảm thấy một hoặc hai bầu vú căng, tức và đau hơn, tình trạng này tiến triển ngày một tăng lên. Sau cho bé bú tình trạng giảm dần.
• Mệt mỏi, nhức đầu, sốt cao (+/-)
• Sờ: thấy có những khối tròn bề mặt gồ ghề, mật độ cứng với nhiều kích thước khác nhau,
khi chạm vào rất đau.
• Nặn hoặc hút hoặc cho con bú thì không thấy sữa từ bầu sữa chảy ra.

Chữa thông tắc tia sữa

Điều trị Tắc Tia Sữa - Chườm ấm - Massage - Làm trống bầu vú - Nghỉ ngơi
Điều trị Tắc Tia Sữa: – Chườm ấm – Massage  – Làm trống bầu vú  – Nghỉ ngơi

Massage:

 • Thời điểm massage:
  • Trước khi cho bú/hút
  • Trong khi cho bú/hút
  • Sau khi cho bú/hút

Day ép bằng tay

Động tác day ép: Mẹ dùng 1 bàn tay đè ép bầu cú lên thành ngực hoặc dùng 2 bàn tay ép vào nhau. Vừa ép vừa day sẽ làm tan các vị trí sữa đã đông kết. “day ép” chứ không phải là “xoa”, bởi vì chỉ có lực day ép mới có tác dụng đối với vị trí tắc nằm ở sâu trong bầu vú và mới có thể làm tan sữa đã đông kết.

Đè ép nhẹ nhàng trong mức đau có thể chịu đựng được, day từ từ theo vòng tròn, tăng dần, khoảng 20 – 30 lần, rồi lại làm ngược lại. Thực hiện như trên nhiều lần.

Động tác day ép có thể áp dụng ở cả giai đoạn sớm cũng như khi tắc tia sữa đã rõ ràng, đã hình thành những cục mảng, mật độ chắc ở bầu vú. Một điều đáng lưu ý khi thực hiện động tác này, mẹ phải nhẹ nhàng và kiên nhẫn, vì nếu thực hiện thô bạo sẽ rất đau đớn mà hiệu quả chưa chắc đã tốt hơn.

Chườm Ấm: Giúp sữa nơi bị tắc dễ tan ra.

Không chườm quá nóng sẽ gây bỏng rát da

Có một số cách chườm ấm: Cho nước nóng vào 1 bình, quấn xung quanh bằng 1 cái khăn lông mỏng vừa phải, áp vào mặt trong cánh tay thấy nóng vừa, tránh bỏng, bắt đầu lăn lên nơi bị tắc tia.
Dùng khăn nhúng nước ấm đắp lên

Tắm bồn bằng nước ấm: ngâm mình và toàn bộ ngực vào trong bồn nước ấm, vừa ngâm
vừa massage ngực bị tắc.

Làm trống bầu vú

• Thay đổi nhiều tư thế cho con bú
• Mỗi tư thế bú của bé sẽ tác động lực hút mạnh nhất trên những tia sữa khác nhau. Vì vậy với các bé bú mẹ trực tiếp, các mẹ có thể thay đổi nhiều tư thế bú. Một số mẹ chỉ cần thay đổi tư thế bú thôi, là có thể làm thông tia.
• Trong khi cho bú tiếp tục massage nhẹ nhàng nhưng chắc chắn lên vùng bị tắc.

Vắt sữa bằng tay

- Xoay tròn ngón tay quanh quầng vú để tác động trên các tia sữa khác nhau
– Xoay tròn ngón tay quanh quầng vú để tác động trên các tia sữa khác nhau

Dùng tay massage bầu sữa bị tắc thì những túi sữa vón cục ở bên trong sẽ dần tan ra và vắt nhẹ sữa sẽ chảy ra được. Phương pháp này sẽ rất hiệu quả với các trường hợp bị tắc tia sữa ở mức độ nhẹ.

Thực hiện: Dùng 1 bàn tay đè ép bầu vú lên thành ngực hoặc dùng 2 bàn tay ép vào nhau. Vừa ép vừa day sẽ làm tan các vị trí sữa đã đông kết. “day ép” chứ không phải là “xoa”, bởi vì chỉ có lực day ép mới có tác dụng đối với vị trí tắc nằm ở sâu trong bầu vú và mới có thể làm tan sữa đã đông kết. “Đè ép” nhẹ nhàng trong mức đau có thể chịu đựng được, day từ từ theo vòng tròn, tăng dần, khoảng 20 – 30 lần, rồi lại làm ngược lại. Thực hiện như trên nhiều lần.

Dịch Vụ Thông Tắc Tia Sữa Tại Diệp Anh Care

 • 1. Massage ngực và ủ men sữa: 300.000 đ/buổi
 • 2. Thông tắc tia sữa: 1.750.000đ / gói 7 buổi

Liên hệ: 0975278696 (Ms. Diệp)

Điều trị thông tắc tia sữa các cấp độ

✔ Bầu ngực cương cứng nhưng không ra sữa, con không bú được

✔ Tắc 1 tia hoặc toàn bộ tia, có cục cứng (có thể kèm theo triệu chứng viêm sốt )

✔ Ít sữa, thông tia sữa, tắc sữa, tắc tia sữa, thông tắc tia sữa

✔ Bé bú được ngay, hiệu quả ngay sau khi kết thúc

✔ Kích thích bằng máy móc hiện đại, chiếu tia tan những phần sữa tắc sau đó hút bằng máy không đau, không sưng, không chảy máu

✔ Sử dụng kem chuyên dụng chống đau rát đầu ti, chống nứt cổ gà giúp bé bú được ngay mà không làm mẹ đau đớn.

✔ Không đắp thuốc, không châm cứu, không chọc kim, không day bóp gây đau đớn

✔ Không ảnh hưởng đến sức khỏe, ngày càng nhiều sữa

✔ Tư vấn phòng tránh “tắc sữa”

✔ Toàn bộ máy móc đều hiện đại và cao cấp nhất nhập khẩu châu Âu

✔ Bệnh nhân hài lòng mới thu phí.

✔ Luôn đặt lương tâm ngành y lên hàng đầu, khám chữa nhẹ nhàng, cẩn thận, triệt để, tránh tái phát trở lại, nhiệt tình, đến ngay khi khách hàng cần

5/5 (1 Review)

Comments