Thực phẩm chức năng có đang bị phê phán

Trong một bài viết có đăng trên tạp chí sức khỏe và đời sống PGS.TS Nguyễn Hoài Nam có đưa ra quan điểm của mình về thực trạng của Thực phẩm chức năng hiện nay. Bài viết trích từ chuyên mục mỗi tuần một chuyện trên Sức Khỏe và Đời sống  số 931, mời bạn đọc tham khảo.

Thực phẩm chức năng và thuốc tây y hình ảnh: nutri-link.co.uk
Thực phẩm chức năng và thuốc tây y hình ảnh: nutri-link.co.uk

Những bảo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, hàng năm có tới 38 triệu người trên thế giới  tứ vong do bệnh tật, trong đó có tới 28 triệu người ở các nước phát triển và gân 16 triệu người chết trước 70 tuổi. Khác với thể kỷ trước, phân lớn những người tứ vong trong những thập niên đầu của thể kỷ này là chết vì những bệnh mạn tỉnh không lây nhiễm.

Ở Việt Nam, WHO ước tỉnh trong năm 2008 có tới 430.000 bệnh nhân tứ vong dưới 70 tuổi do mắc các bệnh mạn tỉnh không lây nhiễm, chiếm đến 70% số bệnh nhân tứ vong trong năm. Trong đó, tứ vong do bệnh tim mạch là 40%, bệnh ung thư 14%, bệnh mạn tinh đường hô hấp 8% và đái thảo đường 3%.

Cũng theo các chuyện gia hàng đầu của ngành Y tể, các bệnh không lây nhiễm có thể được giảm đáng kể với hàng triệu người tránh được bệnh nhờ vai trò của việc phát triển hệ thống Y tế, tập trung vào tuyển chăm sóc sức khỏe ban đầu để quân lý và chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Bên cạnh đó, có một điểm mới mà chúng ta chưa thật sự quan tâm, đó là vai trò của chế độ dinh dưỡng và các thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng được quảng cáo nhiều trên phương tiện đại chúng. Có khi công dụng của chúng được tung hô quả cao. Nhưng cũng có khi chúng bị phê phán quá đáng. Thực tế nện hiểu về dạng thuốc – thực phẩm này như thể nào?

Theo Viện Khoa học và Đời sống quốc tể (International Life Science Institute – ILSI) thì “thực phẩm chức năng là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều hoạt động của cơ thể như: Cải thiện tinh trạng sức khỏe và làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại”. Theo IFIC, thực phẩm chức năng là những thực phẩm hay thành phân của chẽ độ ăn có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe nhiều hơn giả trị dinh dưỡng cơ bản.

Thực phẩm chức năng có thể là sản phẩm có nguồn gốc tụ nhiện hoặc là thực phẩm trong quả trình chẽ biển được bố sung thêm các chất “chức năng”. Sở dĩ thực phẩm chức năng có khả năng hỗ trợ điêu trị bệnh và phòng ngừa bệnh vi nó có khả năng phục hối tất cả cẩu trúc tế bào trong cơ thể đang bị tổn thương. Ngoài ra, nó còn nhiều chức năng khác như.

Thái độc: đưa ra khỏi cơ thể những chất cặn bả, chất độc đã lưu trữ lâu ngày, chủ yếu là theo đường bài tiết, có thể qua da.

Dinh dưỡng: bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết vào từng tế bào. Bảo Vệ: giúp cơ thể chống lại các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài. Hiện nay trên thế giới có hơn 14.000 loại thực phẩm chức năng được phép lưu hành. Những quốc gia có nên công nghiệp được hiện đại và tiên tiến như: Nhật, Mỹ, Đức cũng đang phát triển mạnh về thực phẩm chức năng và khuynh hướng sử dụng thực phẩm chức năng để phòng bệnh như một loại vắcxin là khuynh hướng phòng bệnh mới hiện đại và hữu hiệu, nhất là những căn bệnh thời đại và không lây như. Cao huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, béo phì và ung thư. Các loại thực phẩm chức năng được bản ớ siêu thị và của hàng thuốc để mọi người dễ được tiếp cận, tránh được tỉnh trạng đẩy giá lên quá cao do bản hàng đa cấp như ở nước ta.

Như vậy, chúng ta cần binh tính trước thông tin nhiễu loạn về thực phẩm chức năng, để dùng chúng trong hoàn cảnh thích hợp nhất, nhằm bảo vệ và tăng cường sức khỏe của bản thân bên cạnh việc khám và điều trị bệnh bằng thuốc và những phương pháp khác với sự giúp đỡ của bác sĩ, cơ sớ y tế.

Info tim thuốc

0/5 (0 Reviews)

Comments

Trả lời