Bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc bệnh toàn cầu (12,7%), cao hơn các nguyên nhân khác như sử dụng thuốc lá (8,7%) hay tăng đường máu (5,8%). Tần suất tăng huyết áp nói chung trên thế giới là khoảng 41% ở các nước phát triển và 32% ở các nước đang phát triển.

I- CHẨN ĐOÁN:

Tăng huyết áp (THA) được xác định khi huyết áp (HA) tâm thu đo được ≥ 140mmHg và/hoặc HA tâm trương ≥ 90mmHg.

(Lưu ý cần cho bệnh nhân nghỉ ngơi trước khi đo HA và hỏi tiền sử Bn có bị THA không và đã dùng thuốc trước khi đến khám chưa?)

II- ĐIỀU TRỊ:

 1-MỤC TIÊU ĐIỀU TRỊ:

– THA là bệnh mạn tính nên cần theo dõi đều, điều trị đúng và đủ hàng ngày, điều trị lâu dài.

– Đạt  được HA mục tiêu (≤ 140/90 mmHg) và giảm tối đa nguy cơ TIM MẠCH

2- THUỐC ĐIỀU TRỊ:

   a- THA NGUYÊN PHÁT:

 a.1- THA độ 1:

– Đối với người mới phát hiện THA độ 1 có thể điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt từ 1-3 tháng kết hợp theo dõi HA thường xuyên nếu ổn có thể không dùng thuốc

– Sử dụng 1 trong các loại thuốc : Lợi tiểu thiazide liều thấp, ức chế men chuyển, chẹn canxi loại tác dụng kéo  dài (Retard), chẹn beta giao cảm .

Dieu tri tang huyet ap
Dieu tri tang huyet ap

a.2- THA độ 2, 3:

– Có thể sử dụng kết hợp 2 loại thuốc (Lợi tiểu, ức chế men chuyển, ức chế thụ thể AT1 của Angiotensin II, chẹn kênh canxi, chẹn beta.

– Nếu sử dụng 2 loại thuốc vẫn chưa đạt HA mục tiêu thì cần chỉnh liều hoặc sử dụng thêm 1 loại thứ 3, nếu vẫn chưa đạt thì nên hội chẩn hoặc chuyển CK tim mạch

– Thường bệnh THA thường đi kèm với các bệnh lý tim mạch và các bệnh lý khác như Rối loạn chuyển hoá Lipid, Đái tháo đường.v.v.. nên cần phối hợp thuốc cho hợp lý.(VD: thuốc ức chế men chuyển, ức chế thụ thể AT1 của Angiotensin II thường được ưu tiên đối với người THA có bệnh lý tim mạch)

 b- THA THỨ PHÁT:

– Tuỳ vào nguyên nhân gây THA (Viêm cầu thận cấp/mạn. hẹp động mạch thận, U tuỷ thượng thân, Hội chứng Cushing’s.v.v…) thì ngoài thuốc hạ HA còn phải giải quyết các bệnh lý đi kèm.

3- CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG, SINH HOẠT:

– Chế độ ăn hợp lý,đảm bảo đủ Kali và các nguyên tố vi lượng

– Giảm ăn mặn

– Tăng cường rau xanh, hoa quả tươi

– Hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol va axit béo no ( Mỡ động vật)

– Tích cực giảm cân (nếu quá cân), duy trì chỉ số BMI từ 18,5-23. nếu trên 40 bắt buộc phải giảm cân.

– Duy trì vòng bụng dưới 90 đối với nam và 80 đối với nữ.

– Hạn chế uống rượu bia,bỏ thuốc lá

– Tăng cường hoạt động thể lực ở mức thích hợp.

– Tránh lo âu, căng thằng thần kinh, thư giãn nghỉ ngơi hợp lý. Tránh bị lanh đột ngột.

– Tìm hiểu về bệnh HA, các biến chứng nguy hiềm của nó và hiểu rằng đây là bệnh mãn tính có thể phòng va chữa được nếu sử dụng thuốc đúng,đủ và chế độ ăn uống sinh hoạt đúng cách.

4- CÁC VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý:

  – Bệnh nhân mới vào nếu đo HA >180mmHg (tâm thu), >120mmHg (tâm trương) cần báo Bs để sử dụng Captopril 25mg cho bn ngậm dưới lưỡi hoặc nhỏ giọt Adalate 10mg.

– THA gây rất nhiều tổn thương cơ quan đích, vì vậy bệnh nhân vào khám cần làm các CLS cơ bản như đo ECG, Siêu âm tim, Siêu âm tổng quát, xét nghiệm máu để đánh giá chính xác mức độ bệnh và tiên lượng cho Bn, từ đó có chế độ thuốc và ăn uống sinh hoạt cho phù hợp.

– Sử dụng thuốc chẹn beta cần lưu ý đến các chống chỉ định và theo dõi nhịp tim cho Bn để chỉnh liều kịp thời

– Một số Bn sử dụng thuốc ức chế men chuyển có tác dụng phụ gây ho khan cần giải thích cho Bn biết, cần thiết có thể đổi thuốc khác.

– Nên cung cấp cho Bn số điện thoại cần thiết(của Bs đang theo dõi.v.v…) để khi nào Bn cần thì trợ giúp kịp thời.

info tìm thuốc nhanh

0/5 (0 Reviews)

Comments

Trả lời