Công thức tính lượng nước cần uống

Cơ thể chúng ta hơn 60-70% là nước, Việc uống nước nhiều quá hoặc uống nước ít quá cũng đều gầy hại cho cơ thể. Công thức tính lượng nước cần uống sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng nước đủ cho cơ thể bạn 

Thông tin quan trọng
❖ Nước giải khát như trà, cà phê và tất cả các thức uống có cồn là các chất lỏng khử nước và sẽ loại bỏ nước khỏi cơ thể của bạn. Vì vậy, nếu bạn khát hãy đảm bảo bạn không uống bất kỳ chất lỏng khử nước nào.
❖ Uống một ly nước trước bữa ăn. Nó không chỉ kiểm soát việc ăn uống của bạn và giúp giữ cân nặng của bạn trong phạm vi khỏe mạnh mà còn giúp bảo vệ thành dạ dày của bạn khỏi tác hại của axit tiêu hóa.
❖ Uống đủ nước giúp bạn giảm cân vì không có nước, cơ thể không thể chuyển hóa chất béo một cách đầy đủ.
❖ Các triệu chứng mất nước bao gồm nhức đầu, đau dạ dày, thay đổi hành vi, trầm cảm.
❖ Giảm 22% -30% lượng nước trong cơ thể có thể dẫn đến hôn mê và tử vong

Công thức tính theo cân nặng

Trung bình, cơ thể người chứa hầu hết là nước: khoảng 55-75. Nước chiếm khoảng 83% trong máu, 73% trong cơ, 25% trong chất béo và 22% trong xương.

Nếu uống quá nhiều nước, bạn sẽ phải đi tiểu nhiều, gây áp lực cho thận. Việc nước tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ pha loãng các chất điện giải trong máu, dẫn tới hạ natri. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra ngộ độc nước.

Ngược lại, nếu uống nước quá ít thì sẽ dẫn đau đầu, mệt mỏi, phản ứng chậm. Nếu cơ thể mất tới 20% lượng nước, sẽ dẫn tới tử vong.

Vậy nên, để biết lượng nước chung ta uống mỗi ngày thì tờ US News & World Report đã đưa ra một công thức áp dụng theo quy tắc ngón tay cái.

Ví dụ: Bạn nặng 50 kg, theo công thức này, lượng nước cần cho cơ thể sẽ được tính như sau: 50 kg x 2 = 100 lbs => Lượng nước = 100 (lbs) x 0.5 = 50 oz = 1,5 lít/ngày.

Công thức tính theo thời gian luyện tập

Thói quen tập thể dục cũng ảnh hưởng đến lượng nước bạn nên uống. Theo Dại học Y dược Thể thao của Mỹ, bạn nên uống thêm 12 oz (khoảng 355ml) nước cho mỗi 30 phút khi luyện tập.

Ví dụ: Theo công thức 1, nếu bạn nặng 50 kg, lượng nước cơ thể cần là 1,5 lít/ngày. Bên cạnh đó, hàng ngày bạn tập thể dục trong 60 phút. Như vậy, bạn cần bổ sung thêm lượng nước sau: 50 oz + [(60/30) x 12 oz] = 74 oz = 2,22 lít.

Theo đó:

1 lbs = 0.5kg

1 oz = 0.03 lít

Một số lưu ý

Với phụ nữ mang thai và cho con bú, bạn cần phải tăng lượng nước uống mỗi ngày khoảng 14-32 oz (414-946 ml) tùy thuộc vào nhu cầu của từng người. Nước ngọt hoặc đồ uống chứa caffein như cà phê hoặc trà không được tính vào lượng nước uống hàng ngày.

Quy tắc ngón tay cái được áp dụng khi bạn bắt đầu cảm thấy khát nước hoặc trước khi luyện tập, chạy nhảy, chơi thể thao…

Nếu bạn uống đủ nước, bạn sẽ đi tiểu khoảng 2-4h/ lần, nước tiểu không màu hoặc màu vàng rất nhạt. Nếu có màu đậm hơn, bạn không uống đủ nước. Nhức đầu và chóng mặt là dấu hiệu của mất nước, bạn cần bổ sung ngay lập tức.

Ngoài ra, trẻ em cần nhiều chất lỏng hơn người lớn. Người già cần ít chất lỏng hơn vì tình trạng sức khỏe hoặc bởi họ có khuynh hướng mất đi cảm giác khát. Nam giới cần nhiều nước hơn phụ nữ. Nhưng phụ nữ có thai lại cần nhiều nước hơn những chị em khác. Người nặng cân cần nhiều nước hơn người gầy.

Các tình trạng như tiểu đường, xơ nang và bệnh về thận có thể tăng nhu cầu nạp nước hơn.

Nên nạp nhiều chất lỏng hơn khi ở trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt (đặc biệt là nóng, ẩm hay lạnh) và ở trên cao.

Nếu bạn nghĩ mình đang thiếu nước, bạn nên di chuyển đến nơi mát hơn và bổ sung nước. Uống nước từ từ – uống quá nhanh có thể kích thích việc đi tiểu và hệ quả là bạn lại nhanh mất nước.

5/5 (3 Reviews)

One thought on “Công thức tính lượng nước cần uống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *