Công thức tính mức lọc cầu thận theo creatinin

Công thức tính creatinin 

Độ thanh lọc của creatinin ( Ccre) được tính theo công thức sau:
Ccre = (U.V)/P
Trong đó: U: Nồng độ creatinin nước tiểu (µmol/l). P: Nồng độ creatinin huyết tương (µmol/l). V: Lượng nước tiểu trong một phút (ml/phút), là lượng nước tiểu đong được trong 24 giờ qui ra ml chia cho số phút trong một ngày (24 x 60= 1440 phút).
Ví dụ: Nước tiểu đong được 1,2 l/24h thì V = 1200/1440 = 0,833 ml/ phút.
Đơn vị tính của độ thanh lọc là ml/phút.

Tính hệ số thanh thải creatinin là gì?

Toàn bộ máu trong cơ thể bạn chảy qua thận hàng trăm lần mỗi ngày. Thận đẩy chất lỏng trong máu của bạn qua những máy lọc nhỏ (được gọi là các nephrone), và sau đó tái hấp thu phần lớn dịch lọc trở lại vào máu. Phần dịch và các sản phẩm thải đi không được thận tái hấp thu sẽ được bài tiết ra ngoài qua nước tiểu.

Creatinin là một sản phẩm dị hóa của creatine phosphate, được sử dụng trong quá trình co dãn cơ. Dựa trên khối lượng cơ bắp, cơ thể sẽ sản xuất ra creatine và sau đó là creatinin. Lượng chất này thường dao động rất ít. Creatinin được thải hoàn toàn bởi thận và do vậy tỷ lệ thuận với độ lọc cầu thận (GFR – có nghĩa là số mili lít lọc bởi ống sinh niệu thận mỗi phút). Hệ số thanh thải creatinin phụ thuộc vào lượng máu đến thận để lọc và khả năng lọc của ống thận. Lượng máu lọc giảm khi bệnh nhân mắc bệnh xơ vữa động mạch thận, mất nước, hoặc sốc. Hoạt động của ống sinh niệu giảm do các bệnh lý như viêm cầu thận, hoại tử ống thận cấp, và hầu hết các bệnh thận nguyên phát khác.

Lượng máu được lọc qua cầu thận trong một đơn vị thời gian được gọi là độ lọc cầu thận, hay GFR (cầu thận là một búi các vi mạch bên trong các nephrone – đơn vị cấu tạo nên thận của bạn, đóng vai trò thiết yếu trong hệ thống lọc. Độ lọc cầu thận không thể được đo trực tiếp, vì vậy độ thanh thải creatinin sẽ được thực hiện để ước lượng độ lọc cầu thận của bạn.

Ý Nghĩa Kết Quả Xét nghiệm creatinin

Kết quả bình thường:

Người lớn (dưới 40 tuổi):

Nam: 107-139 ml/phút hoặc 1.78-2.32 ml/s (đơn vị SI)

Nữ: 87-107 ml/phút hoặc 1,45-1,78 ml/s (đơn vị SI)

Trẻ sơ sinh: 40-65 ml/phút

Chỉ số giảm 6.5 ml/phút/mỗi 10 năm tuổi do giảm GFR.

Độ lọc cầu thận dự đoán (eGFR): >60 ml/phút/1.73 m2.

Kết quả bất thường:

Tăng nồng độ: tập thể dục, mang thai, hội chứng cung lượng tim cao.

Giảm nồng độ: suy giảm chức năng thận (xơ vữa động mạch thận, viêm cầu thận, hoại tử ống thận cấp tính), các tình trạng gây giảm độ lọc cầu thận (suy tim sung huyết, xơ gan cổ trướng, sốc, mất nước).

Khoảng giá trị bình thường của kỹ thuật y tế này có thể không thống nhất tùy thuộc vào cơ sở thực hiện xét nghiệm mà bạn chọn. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về kết quả xét nghiệm.

Bài viết được cập nhật từ các nguồn:

Creatinine and creatinine clearance blood test. http://www.webmd.com/a-to-z-guides/creatinine-and-creatinine-clearance-blood-tests. Ngày truy cập 26/10/2015

Creatinine clearance. https://labtestsonline.org/understanding/analytes/creatinine-clearance/tab/test/. Ngày truy cập 26/10/2015

Creatinine clearance. https://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/003611.htm. Ngày truy cập 26/10/2015

Diễn đàn xét nghiệm: https://xetnghiemdakhoa.com/

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *