7 loại thực phẩm nên tránh khi mắc bệnh thận và tiểu đường

Đối với những người mắc bệnh thận và tiểu đường thì chế độ ăn có phần quan trọng trong việc điều trị. Đặc biệt, nên hạn chế dùng những thực phẩm giàu hàm lượng natri, kali và đường. Dưới đây là 7 loại thực phẩm nên tránh khi mắc bệnh thận và tiểu đường.

bay-thuc-pham-khong-nen-dung-khi-mac-benh-than-va-tieu-duong-min

Theo trang Healthline, trong thịt chế biến có hàm lượng natri cao, đây là nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thận. Thay vào đó, hãy chọn những phần thịt nạc, không da và thưởng thức chúng một cách vừa phải để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nước ngọt có màu sẫm

Trong nước ngọt có màu sẫm chứa phốt pho, đây là chất được thêm vào để ngăn ngừa sự đổi màu, kéo dài thời hạn sử dụng và thêm hương vị. Hầu hết các loại nước ngọt có màu sẫm chứa 90-180 mg phốt pho trên mỗi khẩu phần.

Trong trường hợp thận khỏe mạnh có thể dễ dàng loại bỏ phốt pho dư thừa khỏi máu. Còn đối với các trường hợp bị bệnh thận, thì nước ngọt có màu sẫm là loại thực phẩm không lý tưởng để sử dụng.

Trái cây chứa nhiều kali

Nhìn chung các loại trái cây đều có lợi cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng phù hợp với những người bị bệnh thận và tiểu đường.

Bởi một số loại trái cây có chứa nhiều đường và kali như chuối, bơ, mơ, cam,… Thay vào đó, hãy chọn các loại trái cây có hàm lượng kali thấp như nho, dứa và ăn chúng một cách điều độ.

Hoa quả sấy khô

Trái cây sấy khô được làm bằng cách loại bỏ nước từ trái cây thông qua các quá trình khác nhau. Điều này tạo ra trái cây khô, chưa nhiều đường, giàu năng lượng và chất dinh dưỡng.

Đây không phải là đồ ăn lý tưởng cho những người bị bệnh thận và tiểu đường; vì đây là thực phẩm chứa nhiều đường và khoáng chất như kali.

Thực phẩm đóng gói và thức ăn nhanh

Thực phẩm đóng gói, bữa ăn liền và thức ăn nhanh có xu hướng chứa nhiều natri, tinh bột tinh chế, làm tăng lượng đường trong máu. Không tốt cho những người bị bệnh thận và tiểu đường.

Nước ép trái cây

Một số nước ép trái cây chứa nhiều đường, có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao, nếu kéo dài có thể dẫn đến các biến chứng khác nhau và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khoai tây và khoai lang

Khoai tây và khoai lang là 2 loại thực phẩm có nhiều kali, đây là mối lo ngại đối với những người bị bệnh thận, đặc biệt là những người mắc bệnh thận giai đoạn cuối. Tuy nhiên, nếu người bệnh muốn sử dụng thì có thể đun sôi chúng để làm hàm lượng kali có trong thực phẩm này.

ĐINH LÊ (THEO HEALTHLINE)
0/5 (0 Reviews)

Comments