Tác dụng của Vitamin C đối với trẻ em

Vitamin C tham gia vào sự phát triển của mô, làm lành vết thương và bảo vệ cơ thể con người khỏi chứng cảm lạnh thông thường. Vitamin C còn là một chất chống oxy hóa quan trọng, giúp bảo vệ cơ thể khỏi những bệnh như ung thư, tim mạch và viêm khớp.

Vitamin C rất quan trọng với sự phát triển của trẻ em. Một trong những vai trò quan trọng của vitamin C đối với trẻ em từ 1 đến 6 tuổi là giúp bé tăng cường sức đề kháng và khả năng chống lại các loại cảm cúm thông thường

Vitamin C cần thiết cho sức khỏe của bé
Vitamin C cần thiết cho sức khỏe của bé

Thiếu vitamin C có thể gây ra bệnh về máu với triệu chứng là đau nhức khớp xương, mệt mỏi, chảy máu chân răng hoặc viêm lợi và còi xương, chậm lớn ở bé. Ngoài ra vitamin C còn giúp bé hấp thu hiệu quả 02 nguyên tố vi lượng là sắt và canxi từ thực phẩm.

Không giống như các loài động vật có vú khác, con người không thể tự tổng hợp vitamin C. Chúng ta phải thu nạp vitamin C từ thực phẩm hàng ngày. Cơ thể chúng ta không có khả năng dự trữ vitamin C nên sẽ hao hụt đi rất nhanh.

Một điểm quan trọng nữa cần phải ghi nhớ, đó là mặc dù cơ thể không dự trữ được vitamin C, nhưng cũng không thể cùng lúc cho bé ăn quá nhiều thực phẩm chứa vitaimin C. Thay vào đó mẹ hãy chia nhỏ lượng thức ăn giàu vitamin C vào các bữa ăn hàng ngày.

vitamin c cho be
vitamin c cho be

Nguồn cung cấp vitamin C

Đối với bé dưới 1 tuổi, lượng vitamin C trong sữa mẹ và sữa công thức đủ cung cấp cho nhu cầu cơ thể. Nhưng khi ăn thức ăn thô dần thay thế cho sữa, bé cần được ăn những loại thực phẩm chứa vitamin C trong bữa ăn hàng ngày. Một chế độ ăn điều độ và cân bằng là những gì mẹ cần làm để bé đạt được lượng vitamin C cần thiết.

Vitamin C có thể dễ dàng được cung cấp cho cơ thể thông qua nguồn thức ăn bình thường, đặc biệt là rau quả tươi. Nếu đưa quá nhiều vitamin C vào cơ thể, lượng dư thừa sẽ được thải ra qua đường nước tiểu. Tuy nhiên cũng không nên bổ sung vitamin C quá nhiều. Trong trường hợp cơ thể hấp thụ hơn 2000 mg/ngày (2 grams) trong thời gian dài, thận sẽ có thể bị suy tổn và đặc biệt nguy hại với những người đang bị bệnh gout.

Cơ thể bé hấp thu vitamin C trong hoa quả miếng tốt hơn trong nước ép hoa quả. Ngoài ra khi ăn hoa quả miếng, bé còn được bổ sung chất xơ chống táo bón. Mẹ nên chọn mua hoa quả và rau tươi cho bé. Chọn quả chín tự nhiên cho bé ăn vì hoa quả chín thường chứa nhiều vitamin C hơn quả còn xanh hoặc chưa chín hẳn. Bảo quản hoa quả ở nơi không có ánh sáng hoặc nhiệt độ thấp (tủ lạnh) nhằm tránh hao hụt vitamin C.

Khi chọn mua trái cây cho bé, mẹ nên chú ý chọn những trái chí,. Những trái này thường sẽ có nhiều vitamin C hơn những trái còn xanh hoặc còn chưa chín hẳn. Mẹ cũng nên nhớ bảo quản trái cây ở nơi không có ánh sáng hoặc trong tủ lạnh nhằm tránh hao hụt vitamin C.

Mẹ có biết một điều rằng vitamin C rất dễ bị hao hụt trong quá trình chế biến không? Vì vậy, thay vì luộc rau mẹ nên hấp chúng để giữ lại lượng vitamin C nhé! Nếu nhất định phải luộc, mẹ có thể tận dụng lại phần nước luộc có chứa vitamin C hòa tan. Ngoài ra mẹ có thể sử dụng các chế phẩm bổ sung vitamin C cho bé theo chỉ định của bác sĩ.

Info Tổng hợp từ Vitamin nultri

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *