Vai trò của vitamin trong quá trình sinh sản

Nhiều  nghiên  cứu đã được  thực hiện nhằm  xác định liệu vitamin có thực sự làm tăng  cơ hội thụ thai và sinh nở thành  công ở các  sản  phụ hay không?

tong-hop-cac-loai-vitamin
tong-hop-cac-loai-vitamin

Các vitamin đã được  biết là có vai trò thiết yếu trong việc giữ cho cơ  thể chúng  ta hoạt  động ổn định. Chúng  giúp điều hòa các  chức  năng  của  cơ  thể và giữ cho mọi hoạt  động trong cơ thể diễn ra trơn tru. Theo  lẽ đó,  chúng  cũng có góp phần  vào một trong những quá trình phức  tạp nhất  của cơ thể: Quá trình sinh sản. Nhiều nghiên  cứu đã được  thực hiện nhằm  xác  định liệu vitamin có thực sự làm tăng cơ hội thụ thai và sinh nở thành  công ở các  sản  phụ hay không.

Vitamin và sản phụ

Theo  tạp chí khoa học Discovery,  mặc dù các  nghiên  cứu về mối  liên quan  giữa các  vitamin và khả năng  sinh sản  vẫn chưa có kết luận  chính  xác, nhưng một số nghiên  cứu đã khẳng  định mối liên hệ giữa việc  dùng đủ một số loại vitamin có tác dụng tích cực đến quá trình thụ thai.

Một trong những vitamin phổ biến nhất  có liên quan  đến khả năng  sinh sản   là vitamin C. Các phụ nữ đang  muốn có thai thỉnh thoảng được  khuyên   dùng thêm  vì nó giúp tăng cường  hàm  lượng hoocmon progesterone  (một loại hoocmon giới tính giúp duy trì thai).

Progesterone có một số vai trò với hệ thống sinh sản  của  phụ nữ: nó giúp  điều hòa chu kỳ kinh nguyệt,  củng cố thành  tử cung,  và giải tỏa căng   thẳng  lo âu. Progestone tổng hợp thường  được chỉ định cho các  trường hợp  khó thụ thai hoặc  khó giữ thai. Các nguồn vitamin C tự nhiên  tốt cho cơ  thể bao gồm các  trái cây thuộc  họ cam quýt, bông cải xanh,  và ớt chuông xanh.

Tương tự như vitamin C, các  vitamin nhóm B cũng đã được  chứng  minh là  làm tăng  hàm  lượng progesterone, và có tác dụng điều hòa chu kỳ kinh  nguyệt.  Vitamin B9 (axit folic) thường  được chỉ định cho những phụ nữ  đang  mang  thai hoặc  đang  có kế hoạch có con. Axit folic giúp đảm bảo tủy  sống  của thai nhi phát triển bình thường, và giúp giảm các  nguy cơ nảy  sinh các khuyết tật bẩm  sinh. Dạng tự nhiên  của  vitamin này có trong hoa  quả,  các loại đậu,  và các  loại rau ăn lá.

Nhiều nghiên  cứu đã cho thấy việc thiếu hụt vitamin D có liên quan  đế  các khó khăn trong quá trình thụ thai và sinh nở. Vitamin D có mặt trong  các  sản  phẩm  làm từ sữa, hoặc chỉ đơn giản là phơi nắng  một lúc trong  ngày,  bởi việc tiếp xúc với ánh nắng  mặt trời thúc đẩy cơ thể sản sinh  ra vitamin D.

Vitamin và các ảnh hưởng đến khả  năng sinh sản của đàn ông

Lẽ tự nhiên  là việc sinh sản  không thể hoàn  toàn  tùy thuộc  vào phụ nữ.  Đàn ông, hay nói chính xác hơn là tinh trùng của  họ, cũng góp 50% vai  trò trong quá trình này. Vì vậy, sức  khỏe của thai nhi phụ thuộc  cả vào  tình trạng  sức  khỏe của  bố lẫn mẹ, hay nói cách  khác,  là phụ thuộc vào  chất lượng của  trứng và tinh trùng. Các nhà khoa học đã tìm ra mối liên  quan  giữa vitamin và các  ảnh hưởng  của  chúng  đến khả năng  sinh sản  của   đàn ông.

Vitamin với đàn ông
Vitamin và các ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đàn ông

Có 3 yếu tố chính  ảnh hưởng  đến khả năng  sinh sản  của  đàn ông, đó là: số  lượng tinh trùng, chất lượng tinh trùng, và khả năng  di chuyển của  chúng

Một vài loại vitamin đã được  chứng  minh có khả năng  làm tăng  số lượng  tinh trùng, bao gồm vitamin B12, vitamin C, vitamin E, và axit folic (B9). (Hai khoáng chất selen và kẽm cũng có vai trò tương tự). Việc  thiếu hụt axit folic thường  dẫn đến suy giảm số và chất lượng tinh  trùng, vì thế các  ông bố tương lai nên dùng bổ sung  loại vitamin này để  củng cố sức  khỏe cho các”chiến binh” của  mình.

Vitamin C và B12 có ảnh hưởng  rất tích cực đến cả 3 yếu tố then  chốt  liên quan  đến khả năng sinh sản  của  đàn ông. Việc thiếu hụt trầm trọng  vitamin C có thể khiến tinh trùng bị tổn thương; còn vitamin B12 có tác  dụng tích cực đến các  DNA.

Loại vitamin có tác dụng đặc  biệt tốt cho khả năng  sinh sản  của  nam  giới  là vitamin E. Một nghiên  cứu được  thực hiện trên một nhóm đàn ông có số  lượng tinh trùng cao  nhưng tỷ lệ thụ thai kém đã cho thấy, khi họ được   cho dùng liều bổ sung  vitamin E trong 1 tháng,  tỷ lệ thụ thai đã tăng  10%.

Mặc dù chưa có kết luận chắc  chắn  rằng các  vitamin này có tác động trực  tiếp đến quá trình sinh sản, nhưng điều chắc  chắn  là một sức  khỏe tốt  toàn  diện là điều cần  thiết nếu bạn muốn tăng  cơ hội thụ thai và có một  thai kỳ khỏe mạnh.

Và hãy chắc  là bạn dùng đúng loại vitamin cần  thiết với liều lượng hợp  lý, cùng với các chất dinh dưỡng khác để có một cơ thể khỏe mạnh  toàn  diện. Một lối sống  lành mạnh,  chế  độ dinh dưỡng hợp lý với đầy đủ các   vitamin cần  thiết là một sự kết hợp hoàn  hảo để cơ thể bạn luôn sẳn  sàng cho việc có em bé.

Nguồn vietnamnet

0/5 (0 Reviews)

Comments

Trả lời