Những thực phẩm giàu probiotic

Probiotic là các loại vi sinh vật sống, khi được cung cấp một lượng vừa đủ sẽ sản sinh ra các enzyme tiêu hóa có tác dụng tăng cường sức khoẻ của cơ thể vật chủ. Các vitamin và các chất có hoạt tính kháng khuẩn, qua đó sẽ tạo ra những tác động tích cực đối với quá trình tiêu hóa, giúp hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Ngoài ra, các probiotic tại đường ruột sẽ giúp ngăn chặn khả năng bám dính của các tác nhân gây bệnh và giảm lượng.

friendly bacteriaTăng lượng thức ăn ăn vào và khả năng tiêu hóa: chúng tham gia vào sự trao đổi chất dinh dưỡng như các carbohydrate, protein, lipid và khoáng.

Vai trò của probiotics

Kìm hãm sự phát triển của các vi khuẩn, virus, nấm có hại, ó khả năng chịu được acid dạ dày, muối mật, có khả năngxâm chiếm đường ruột, bám vào màng nhầy ruột do đó hạn chế sự cómặt của vi sinh vật có hại.

− Giúp phân giải các chất hữu cơ phức tạp có trong thức ăn thành những hợp chất đơn giản và dễ tiêu hóa hơn

− Phòng và chữa một số bệnh đường tiêu hóa: tiêu chảy, táobón, ung loét dạ dày…

− Ngăn chặn ung thư đường ruột, ung thư ruột kết.

Mới đây nghiên cứu của bệnh viện Vestfold Hospital Trust tại Na-Uy với kết quả được đăng trên tạp chí Obesity Reviews chuyên về béo phì tại Mỹ cho thấy, probiotics có khả năng giúp giảm cân cũng như điều chỉnh chỉ số khối cơ thể BMI hiệu quả. Theo đó, phát hiện mới về khả năng điều tiết cân nặng của men vi sinh probiotics có trong sữa chua đã mở ra hi vọng về phương pháp giảm cân an toàn và đơn giản.

giam-can-Probioticựa trên loạt nghiên cứu trước đó về mối liên quan giữa probiotics và việc giảm cân, một nhóm các nhà khoa học của bệnh viện Vestfold Hospital Trust tại thành phố Tonsberg, Na-Uy đã tiến hành tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này. Họ thực hiện nghiên cứu với gần 1000 ứng viên mắc chứng bệnh béo phì, cho họ  sử dụng sữa chua đều đặn mỗi ngày trong 3 đến 12 tuần. Kết quả cho thấy trọng lượng của những người này đã giảm được trung bình 0.6kg.

Bên cạnh lợi ích giảm cân, các nhà nghiên cứu còn phát hiện thêm hiệu quả  của sữa chua đối với việc điều chỉnh chỉ số BMI (chỉ số khối của cơ thể, được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người qua chiều cao và cân nặng). Báo cáo được đăng trên tạp chí Obesity Reviews chuyên về bệnh béo phì tại Mỹ chỉ ra rằng, việc tiêu thụ sữa chua chứa lợi khuẩn đều đặn mỗi  ngày trong vòng ít nhất 3 tuần có thể giúp chỉ số khối BMI của cơ thể giảm được 0.27kg/m². Tác giả bài viết cũng cho biết: “Các phân tích chuyên sâu đã chỉ ra trọng lượng cơ thể, chỉ số BMI và các chất béo đã giảm chỉ sau 1 thời gian ngắn ăn sữa chua”.

Tìm hiểu sâu hơn về cơ chế này, các nhà khoa học thấy rằng men vi sinh probiotics có trong sữa chua giúp cân bằng đường ruột, hạn chế khả năng giải phóng calo biến thành chất béo gây thừa cân. Nếu chúng ta tiếp tục chế độ ăn nhiều đường, nhiều tinh bột xấu và đồ ăn đã qua chế biến thì hệ vi sinh đường ruột sẽ bị phá hủy, các vi khuẩn có lợi cũng không còn, dẫn đến dễ tăng cân. Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh, nếu đường ruột không khỏe còn kéo theo nhiều hệ lụy khác như trầm cảm, đa xơ cứng và viêm khớp dạng thấp.

Nguồn tham khảo:

Đề tài nghiện cứu KHÁI NIỆM VÀ VAI TRÒ CỦA PROBIOTICS  của PGS.TS. Lâm Xuân Thanh trường ĐH Bách Khoa Hà Nội

www.anova.com.vn
www.biopharmachemie.com
5/5 (1 Review)

Comments

Trả lời