Thuốc lá điện tử và những tác hại khôn lường

[vc_row][vc_column][vc_row_inner][vc_column_inner][vc_column_text]

Thuốc lá điện tử là gì

Thuốc lá điện tử là thiết bị làm nóng và làm bay hơi một chất lỏng để người sử dụng hít vào, mô phỏng hành vi hút thuốc. Thuốc lá điện tử cũng còn được gọi là shisha điện tử, xì gà điện tử, tẩu điện tử, hookah điện tử, bút vape, bút hookah và tẩu vape.

Các thành phần trong chất lỏng có khác nhau, tuy nhiên thường chứa nhiều hóa chất, bao gồm dung môi và chất tạo hương, và có thể chứa hoặc không chứa chất nicotine.

Cấu tạo của thuốc lá điện tử hình ảnh minh họa
Cấu tạo của thuốc lá điện tử hình ảnh minh họa
[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_column_text][/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/2″][vc_column_text]Nhiều người tin rằng hút thuốc lá điện tử (gọi là e-cigarettes) thì an toàn hơn so với thuốc lá truyền thống. Nhưng một công trình nghiên cứu mới đây của Mỹ lại xếp thuốc lá diện tử vào loại “đáng quan ngại nhất cho sức khỏe cộng đồng”. Kết quả điều tra của FDA báo động tỉ lệ hút thuốc lá điện tử tăng 900% đối với học sinh các trường trung học từ năm 2011 -2015. Cần cảnh giác với loại sản phẩm đang phổ biến và rất nguy hiểm này.

Thuốc lá điện tử hoạt động ra sao?

Bạn không thực sự đốt một điếu thuốc điện tử mà thật ra, chúng hoạt động được là nhờ điếu thuốc có trang bị một cục pin sạc lithium. Thay vì đốt cháy điếu thuốc thì một thứ gọi là “e-liquid” (chất lỏng điện tử) được làm cho bay hơi ở trong một buồng nhiệt khi người dùng hít điếu thuốc.

Hộp chứa “e-liquid” (có thể thay được) có chứa nicotin pha trộn với một chất căn bản (thường là propylen glycol) kèm theo mùi hương và hóa chất. Đầu mút của điếu thuốc có các đèn LED tạo cảm giác điếu thuốc đang cháy đỏ.

Hiện nay, thuốc lá điện tử lại được chế tạo giông như kẹo cao su (chewing-gum) có mùi vị anh đào (cherry), có thể thổi bong bóng và được phép quảng cáo trên truyền hình để thu hút trẻ em và tuổi vị thành niên.

[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_single_image image=”4595″ img_size=”full”][vc_column_text]

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

Thuốc lá điện tử có hại không?

Theo tiêu chí của thuốc lá điện tử đã đăng ký là chúng an toàn hơn so với thuốc lá truyền thống bởi vì chúng không chứa 60 chất gây ung thư của thuốc lá. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử lại phóng thích ra các hóa chất độc hại bao gồm nicotin, các chất phụ gia nguy hại. Các công trình nghiên cứu cho thấy những hãng chế tạo tuyên bố là “không nicotin” nhưng người ta vẫn tìm thấy dấu vết nicotin. Não bộ của lứa tuổi vị thành niên đặc biệt nhạy cảm với những chất phụ gia của nicotin.[/vc_column_text][vc_column_text]

Buôn bán thuốc lá điện tử trái phép

Do chưa được phép nhập khẩu và kinh doanh, TLĐT chỉ được bán trên mạng, hoặc qua điện thoại. Chúng tôi đã liên hệ qua 1 trang mạng cung cấp TLĐT xin được mua về bán tại cửa hàng. Đại diện của hãng cung cấp đã thẳng thắn: Hiện nay, Việt Nam chưa cho phép kinh doanh TLĐT cho nên bạn không thể mua sỉ về bán công khai tại cửa hàng được. Nếu bạn có nhu cầu xin chuyển tiền trước, chúng tôi sẽ có người vận chuyển hàng đến tay bạn. Theo những người đã mua TLĐT, sau khi chuyển tiền sẽ có người mang hàng tới. Người mua chỉ cần nhận hàng, thử hàng và ký vào tờ giấy đã nhận hàng. Không ai biết địa chỉ của người bán hàng. Tuy nhiên, theo những người đã mua hàng, mặc dù có rất nhiều hãng khác nhau nhưng tất cả đều là hàng Trung Quốc, các loại TLĐT cũng không có chứng nhận chất lượng và bảo hành sản phẩm. Bộ Y tế cần sớm vào cuộc để công bố cho người tiêu dùng Việt Nam biết cụ thể về tính năng, tác dụng, tác hại của TLĐT.

Bác sĩ Ngô Văn Kha, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Trung ương, cảnh báo: TLĐT bơm nicotine vào phổi và vì vậy vẫn gây nghiện như mọi loại thuốc lá khác. Nhiều thanh thiếu niên dùng TLĐT như đồ chơi sĩ diện cuối cùng thành nghiện thuốc lá. Chính kiểu tiếp thị: “TLĐT rất an toàn so với hút thuốc lá thật!”, và hình ảnh giới thiệu người hút TLĐT có thể hút ở mọi nơi cấm hút thuốc do không tạo ra khói thuốc thật, làm cho giới trẻ chưa từng hút thuốc lá bị hấp dẫn và tập hút. Nhiều người nghĩ rằng dùng TLĐT để cai nghiện thuốc lá cuối cùng lại nghiện TLĐT. Trong một nghiên cứu của Giáo sư Polosa và cộng sự (Mỹ) thử trên 40 người nghiện thuốc tình nguyện hút TLĐT có 22% người bỏ thuốc lá thật nhưng hầu hết tiếp tục hút thuốc lá điện tử. Chính bác sĩ Ira J. Strumpf, phát ngôn viên của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ cũng đã bày tỏ lo ngại sâu sắc là TLĐT được quảng cáo không chỉ nhắm đến đối tượng cai thuốc lá mà còn cho số lượng đông đảo người trước kia chưa hề hút thuốc.

Do chưa được phép nhập khẩu nên tại Việt Nam chưa có công trình nghiên cứu nào về TLĐT nhưng theo những tài liệu nước ngoài TLĐT không phải là sản phẩm an toàn cho sức khỏe con người.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

0/5 (0 Reviews)

Comments

Trả lời