4 dấu hiệu thường gặp để nhận biết loãng xương

Tại Việt Nam hiện nay có khoảng hơn 4 triệu người bị loãng xương và được xem là vấn đề đáng lo ngại. Theo dự báo, đến năm 2050 trên toàn thế giới sẽ có 6,3 triệu trường hợp bị gãy cổ xương đùi do loãng xương gây ra, trong đó 51% là ở các nước châu Á, nơi mà khẩu phần ăn hàng ngày thường thiếu canxi.

TTN-nhận biết loãng xương ở phụ nữ
TTN-nhận biết loãng xương ở phụ nữ

Loãng xương cũng là bệnh thường gặp nhất trong số các bệnh lý về xương. Bệnh thường gặp ở nữ giới hơn nam giới, với tỷ lệ là 3:1. Loãng xương có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, làm xương trở nên giòn, xốp và rất dễ gãy.

Việc chẩn đoán sớm và điều trị tích cực bệnh loãng xương còn rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy mà việc nhận biết những dấu hiệu sớm bệnh loãng xương và duy trì các thói quen tốt có lợi cho xương cần phải được áp dụng ngay từ khi còn trẻ.

Loãng xương là một tình trạng mất mật độ xương, khiến xương trở nên dễ vỡ và dễ gãy hơn. Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp để nhận biết loãng xương:

1. Đau xương:

Khi loãng xương tiến triển, độ chịu lực của xương giảm, dẫn đến đau xương, đặc biệt là ở các vị trí chịu nhiều áp lực.

Các dấu hiệu sớm bệnh loãng xương thường khó phát hiện hoặc mơ hồ nên dễ bị bỏ qua. Khi loãng xương khiến xương gãy hoặc vỡ, người bệnh có thể bị đau tùy thuộc vào loại gãy xương. Nhiều yếu tố có thể gây ra tình trạng đau xương hoặc đau khớp nhưng loãng xương cũng có thể là một nguyên nhân.

Chấn thương xảy ra khi xương không có đủ sức mạnh để hỗ trợ trọng lượng cơ thể của bạn. Bất cứ lúc nào bạn bị đau xương hoặc khớp mà không thể giải thích được nguyên nhân, rất có thể tình trạng này liên quan đến vấn đề sức khỏe của xương.

2. Giảm chiều cao:

Khi cột sống bị loãng xương, xương sẽ dễ bị nén và mất độ dài, dẫn đến giảm chiều cao.

Loãng xương có thể dẫn đến giảm chiều cao do đĩa đệm giữa các đốt sống trong cột sống bị khô và teo đi. Khi cột sống có tuổi, nó cũng có thể bị cong do mật độ xương giảm dần (loãng xương). Thậm chí, một vài người còn có thể bị gãy xương cột sống nếu không phát hiện kịp thời hoặc gặp các chấn thương ở vùng lưng.

Nếu bạn đang gặp tình trạng này, hãy đi khám bác sĩ để yêu cầu kiểm tra mật độ xương. Loãng xương chỉ có thể được chẩn đoán bằng cách đo mật độ xương. Việc điều trị loãng xương hiệu quả nhất khi nắm bắt được mức độ của bệnh.

3. Dễ gãy xương:

Người bị loãng xương dễ bị gãy xương ở các vị trí thường xuyên chịu tác động như cổ tay, hông, xương đùi, xương sườn.

Khi xương trở nên loãng, chúng mất đi sự cứng cáp và độ bền. Do đó, người bệnh dễ bị gãy xương ngay cả trong những tình huống nhẹ nhàng nhất như ngã nhẹ hoặc va chạm nhẹ.

Các nghiên cứu cho thấy, người bị loãng xương có nguy cơ gãy xương tăng gấp đôi so với người không bị loãng xương. Và những người bị loãng xương càng nặng thì nguy cơ gãy xương càng cao.

Một số dấu hiệu khác của loãng xương có thể bao gồm:

  • Chỉ số T-score và Z-score thấp hơn bình thường
  • Giảm chiều cao
  • Đau lưng, cổ tay, xương đùi hoặc cột sống
  • Sụp đổ cột sống (loại gãy xương thường gặp ở người cao tuổi bị loãng xương nặng)
  • Dễ chảy máu chân răng hoặc nướu
  • Hình thành khối u đốm (rarefaction tumor) trên các xương (loại u ác tính và hiếm gặp, thường gặp ở người bị loãng xương nặng)

4. Tụt lợi (nướu)

Hiện chưa có nghiên cứu cụ thể xác định rằng tụt lợi (nướu) là một dấu hiệu chính xác của loãng xương. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa tình trạng răng và xương trong cơ thể. Cụ thể, một số nghiên cứu cho thấy người mắc bệnh loãng xương thường có tụt lợi răng nhiều hơn và ngược lại, những người có tụt lợi răng cũng có nguy cơ cao hơn để mắc bệnh loãng xương.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Periodontology vào năm 2000 đã phát hiện ra mối liên hệ giữa loãng xương và tụt lợi răng. Nghiên cứu này đã theo dõi hơn 600 phụ nữ và cho thấy những phụ nữ mắc bệnh loãng xương có tỷ lệ tụt lợi răng cao hơn so với những người không mắc bệnh này.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Menopause vào năm 2016 cũng chỉ ra rằng tụt lợi răng có mối liên hệ với loãng xương ở phụ nữ tiền mãn kinh. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ được thực hiện trên một nhóm nhỏ người tham gia và cần được tiếp tục nghiên cứu để có được kết quả chính xác hơn.

Tóm lại, tụt lợi răng có thể được xem như một dấu hiệu tiềm năng của loãng xương, nhưng hiện vẫn chưa có đủ bằng chứng để xác định rõ ràng mối liên hệ giữa hai tình trạng này.

Tuy nhiên, loãng xương không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, nên để phát hiện sớm, người trưởng thành nên thực hiện đo mật độ xương định kỳ từ độ tuổi 50-65. Nếu có bất kỳ triệu chứng hoặc yếu tố nguy cơ nào, như có tiền sử loãng xương trong gia đình, khó tiêu, suy dinh dưỡng hoặc sử dụng thuốc đồng vị, nên đến bác sĩ để kiểm tra và được tư vấn kịp thời.

Tìm Thuốc Nhanh tổng  hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *