Răng sữa quan trọng như thế nào

Răng sữa đóng vai trò rất quan trọng trong những sinh hoạt thường ngày của trẻ nhỏ. Đặc biệt răng sữa ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề sức khỏe, thẩm mỹ và đặc biệt là vấn đề phát âm của trẻ.

Răng rữa ảnh hướng đến sự phát triển của bé
Răng rữa ảnh hướng đến sự phát triển của bé

Răng sữa không hề kém quan trọng so với răng vĩnh viễn mà nó còn đặc biệt quan trọng với sức khỏe răng miệng của trẻ trong những năm đầu phát triển. Răng sữa sau này sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn khi trẻ bước vào độ tuổi đi nhà trẻ. Vì thế nhiều người lầm tưởng và không có cái nhìn đúng về răng sữa. Họ cho rằng răng sữa không quan trọng và chuyện mọc răng sữa vì thế không được nhiều bậc phụ huynh chú ý. Các nhà khoa học và nha sĩ hàng đầu thế giới cho rằng đó là những suy nghĩ sai lầm mà các bậc phụ huynh cần phải thay đổi và nhìn nhận lại.

Tầm quan trọng của răng sữa.

Răng sữa đóng vai trò rất quan trọng trong những sinh hoạt thường ngày của trẻ nhỏ. Đặc biệt răng sữa ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề sức khỏe, thẩm mỹ và đặc biệt là vấn đề phát âm của trẻ.

Răng sữa đóng vai trò then chốt trong việc ăn uống của trẻ nhỏ. Khi trẻ bước vào khoảng tháng thứ 6 thì sẽ được các mẹ bắt đàu cho ăn dặm, được bổ sung những thức ăn cứng và khó tiêu hơn thời gian trước. Vì thế răng sữa chính là công cụ giúp trẻ nhai, nghiền nát thức ăn như răng vĩnh viễn ở người lớn vậy.

Cha mẹ thường có suy nghĩ chỉ răng vĩnh viễn mới quan trọng và răng sữa trước sau sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn nên sẽ chẳng ảnh hưởng gì. Nhưng các nhà khoa học cho rằng : Các bậc phụ huynh không hề nhìn ra tầm quan trọng của răng sữa.

Răng sữa chính là tiền đề để mọc răng vĩnh viễn. Răng sữa góp phần quan trọng vào tính chất cũng như độ thẩm mỹ của hàm răng vĩnh viễn sau này. Răng sữa giúp định vị và hướng cho răng vĩnh viễn mọc, giúp răng vĩnh viễn mọc đều hơn và chắc hơn. Răng sữa giống như vật đánh dấu giúp giữ chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên sau này.

Chăm sóc răng cho bé
Chăm sóc răng cho bé

 

Một răng sữa mọc lên ở trên hàm sau một khoảng thời gian chân răng sẽ bị tiêu dần và thay thế vào đúng vị trí đó là mầm răng vĩnh viễn nhú mọc lên. Nếu vì tác động ngoại lực hoặc vì bệnh lý mà răng sữa mất quá sớm, khi đó răng vĩnh viễn vần chưa nhú mọc, mầm răng vĩnh viễn chưa kịp nhú mọc thì sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình mọc lên của răng vĩnh viễn và tính chất thẩm mỹ của hàm răng.

Răng vĩnh viễn khi mọc lên sẽ bị xô lệch, nghiên, đẩy sang vị trí răng khác hoặc tệ hại hơn là nó không thể mọc lên được. Tất cả điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe hàm răng và tính thẩm mỹ của khuôn miệng trẻ khi trẻ lớn.

Nhiệm vụ quan trọng có thể nói là nó chiếm tầm quan trọng hàng đầu đó là giúp trẻ phát âm tốt. Nếu răng sữa bị mất quá sớm nó sẽ ảnh hưởng tới vấn đề phát âm của trẻ. Trẻ có thể nói ngọng và đây là một tật rất khó chữa triệt để.

Trên đây là một số minh chứng cho biết tầm quan trọng của răng sữa mà các bậc cha mẹ cần phải biết để giúp con chăm sóc và bảo vệ tốt hơn hàm răng sữa nhỏ xinh non nớt.

ST

5/5 (1 Review)

Comments

Trả lời