Thắc mắc cắt bao quy đầu cho con trai

Đa phần trẻ sơ sinh có tình trạng dính da quy đầu sinh lý, do đó lúc này chưa thể tuột được bao quy đầu cho trẻ. Sau 3-4 năm hoặc trong thời gian đến tuổi trưởng thành, phần da quy đầu này sẽ tự nhiên tách khỏi quy đầu. Thống kê cho thấy có 90% bé trai tuột được da quy đầu lúc 3 tuổi, có đến 99% nam giới trên 16 tuổi không hẹp bao quy đầu.

cắt bao quy đầu cho con trai
cắt bao quy đầu cho con trai

Một số câu hỏi thường gặp về cắt bao quy đầu cho trẻ, bố mẹ nên biết.

Khi nào cần cắt bao quy đầu?

1% nam giới trên 16 tuổi thật sự hẹp bao quy đầu, nhiều người ngộ nhận cắt đi giúp ngừa vô sinh, trị xuất tinh sớm…

Thạc sĩ Nguyễn Hồ Vĩnh Phước, Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân TP HCM cho biết chỉ có chưa tới 1% nam giới trên 16 tuổi thật sự bị hẹp bao quy đầu. Thế nhưng hầu như ngày nào cũng có người đến viện gặp bác sĩ để xin “cắt phần da này đi”, đa số là do ngộ nhận.

Thế nào là hẹp bao quy đầu?

Theo bác sĩ Phước, dương vật có phần đầu gọi là quy đầu, phần da che cho phần quy đầu gọi là da quy đầu. Nam giới khi sinh ra đã có da quy đầu. Bác sĩ chỉ định cắt bao quy đầu trong trường hợp bao quy đầu bị chít hẹp, tức là tình trạng không thể tuột bao quy đầu ra hoặc bị thắt nghẽn bao quy đầu, viêm nhiễm tái phát nhiều lần.

Ở trẻ sơ sinh, bao quy đầu che hoàn toàn quy đầu, không tuột lên được thì có phải là hẹp bao quy đầu?

Đa phần trẻ sơ sinh có tình trạng dính da quy đầu sinh lý, do đó lúc này chưa thể tuột được bao quy đầu cho trẻ. Sau 3-4 năm hoặc trong thời gian đến tuổi trưởng thành, phần da quy đầu này sẽ tự nhiên tách khỏi quy đầu. Thống kê cho thấy có 90% bé trai tuột được da quy đầu lúc 3 tuổi, có đến 99% nam giới trên 16 tuổi không hẹp bao quy đầu.

Một số kiểu cắt bao quy đầu cho con?

cat-bao-dau-quy-cho-be-traiCắt bao quy đầu là thủ tục tiêu chuẩn giúp loại bỏ hoàn toàn quy đầu ra khỏi phần đầu dương vật của con.

Các bác sĩ sẽ cắt bao quy đầu bán phần để cắt đi ít da quy đầu hơn và để lại nhiều phần da hơn trên quy đầu dương vật. Da quy đầu nếu như bị cắt đi bao nhiêu thì cũng sẽ quyết định phương pháp đó có phải là bán phần hay toàn phần hay không. Do vậy mà chiều dài dương vật cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Cả bé trai lớn hay đàn ông đã trưởng thành hoàn toàn có thể thực hiện cả 2 phương pháp cắt trên. Nhưng đối với hầu hết trẻ sơ sinh, bố mẹ nên lựa chọn cắt da quy đầu có thể là ít hơn. Bởi vì, rất khó để biết được sau này phần da quy đầu trên dương vật của trẻ sẽ như thế nào.

Nên cắt bao quy đầu cho con như thế nào?

Hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh cho việc cắt bao quy đầu kiểu nào sẽ tốt hơn kiểu cắt bao quy đầu kia. Tuy nhiên, bố mẹ hoàn toàn có thể chọn các kiểu bao quy đầu tùy thuộc vào các sở thích của cá nhân hoặc kinh nghiệm từ những người đi trước, đa phần nhiều người ủng hộ việc để lại nhiều da hơn cho phép chuyển động của đầu dương vật tự nhiên hơn. Nhưng cũng có nhiều bác sĩ tin rằng, việc chừa lại một ít da ở bao quy đầu để sau này trẻ lớn lên dương vật trông đẹp và tự nhiên hơn.

Cắt bao quy đầu
Nhiều người nghĩ cắt da quy đầu có thể trị xuất tinh sớm hoặc kéo dài thời gian quan hệ tình dục; không cắt da quy đầu sẽ “nhốt” dương vật không lớn lên được; bị vô sinh sau này; gây vướng víu trong quan hệ vợ chồng…

Quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai

Cắt bao quy đầu có rủi ro hay không?

Nếu cắt bao quy đầu kiểu bán phần rất dễ để lại nhiều da quy đầu trên dương vật. Một khi vết cắt của da quy đầu lành lặn, nhiều “nguy cơ” phần da này sẽ bị dính vào dương vật.

Nếu nghiêm trọng hơn tình trạng này còn gây ra các biến chứng y khoa nên cần phải cắt lại bao quy đầu để loại bỏ vấn đề này.

Để loại bỏ được tình trạng này, bố mẹ cần phải tuột bao quy đầu còn lại từ phía sau đầu dương vật và phải đợi vết cắt lành lặn hoàn toàn để cho phần da quy đầu có thể di chuyển tự do.

Quan trọng là bố mẹ không nên tuột lại da trước khi vết cắt lành hoàn toàn, để tình trạng này diễn ra, Các bác sĩ có thể sẽ phải tuột nó lại trong lần sau nữa.

Cần giữ vệ sinh cho trẻ như thế nào nếu không cắt da quy đầu?

Khi trẻ còn nhỏ, phụ huynh có thể giúp trẻ vệ sinh vùng quy đầu, khi tắm cần kéo và rửa nhẹ nhàng vùng da nhạy cảm này. Khi trẻ có thể tự chăm sóc, người lớn hướng dẫn bé rửa bằng nước sạch sau khi đi tiểu, khi tắm cần kéo da quy đầu để rửa với xà bông, rửa lại bằng nước sạch và lau khô, sau đó nhẹ nhàng kéo da quy đầu trở lại che chở cho quy đầu. Đến khi trẻ dậy thì, có hoạt động sinh dục thì các tuyến mồ hôi, tuyến bã sẽ tăng tiết nên cần rửa thường xuyên hơn để tránh ứ đọng nước tiểu và các chất tiết.

Bác sĩ Phước lưu ý, rất hiếm trẻ nhỏ cần cắt do hẹp da quy đầu. Phụ huynh nên kiên nhẫn chăm sóc cho trẻ và hướng dẫn trẻ tự chăm sóc về sau thay vì cố gắng tuột da quy đầu một cách thô bạo. Khi da quy đầu hẹp rõ hoặc viêm nhiễm tái phát nhiều lần, phụ huynh đưa trẻ đến các cơ sở y tế có uy tín để được tư vấn và thực hiện thủ thuật nếu cần thiết. Vệ sinh thường xuyên vùng da quy đầu rất cần thiết để tránh viêm nhiễm, nhất là khi trẻ bước vào lứa tuổi có các hoạt động sinh dục.

Info Tim Thuốc nhanh Tổng hợp.

Nguồn Tham khảo:

  • Sức khỏe và đời sống
  • Healthy.com
  • Hỏi đáp cùng bác sĩ. 
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *