Tìm hiểu Bệnh quai bị là gì ?

Bệnh quai bị là một bệnh lý toàn thân, cấp tính do siêu vi gây ra và dễ lây lan. Bệnh đặc trưng bởi sưng, đau tuyến nước bọt, đôi khi kèm theo viêm tuyến sinh dục, viêm tụy tạng và một số cơ quan khác.

Bệnh thường diễn tiến nhẹ và tự khỏi. Ngoài viêm tuyến nước bọt điển hình,viêm tinh hoàn là biểu hiện thường gặp của quai bị ở nam giới, lứa tuổi thanh thiếu niên từ dậy thì, hiếm gặp ở những trẻ em chưa dậy thì và trên 50 tuổi. Tỷ lệ quai bị có biểu hiện viêm tinh hoàn có thể từ 20 – 35%. Viêm tinh hoàn thường xảy ra sau khi viêm tuyến mang tai khoảng vài ngày. Khi bị viêm, tinh hoàn đau và sưng to, thường kèm với sốt. Viêm tinh hoàn chẳng những gây đau đớn, kéo dài thời gian điều trị mà còn gây ra những vấn đề sau đây: Thiểu năng sinh dục  hoặc có thể gây vô sinh ở những bệnh nhân bị viêm teo cả hai tinh hoàn.

Cách phòng ngừa bệnh quai bị

Quai bị là một bệnh nhiễm virus của các tuyến nước bọt, nhất là tuyến mang tai chạy dọc theo góc hàm ở phía trước và bên dưới mỗi tai. Nó thường xuất hiện trong các trường hợp cá nhân rải rác, mặc dù có dịch bệnh địa phương thường xuyên ở trẻ em. Vậy bạn đã biết gì về bệnh quai bị?

Bệnh Quai bị hình ảnh tìm thuốc nhanh

Nguy cơ mắc bệnh

Bệnh quai bị thường bị mắc vào tháng Ba giữa mùa xuân, hoặc mùa hè. Nó ít lây nhiễm hơn so với bệnh thủy đậu hoặc sởi. Những đứa trẻ trong độ tuổi từ 5 đến 10 tuổi có khả năng mắc bệnh quai bị cao hơn, người lớn chưa tiêm phòng có nguy cơ cao hơn trong việc gặp nhiều biến chứng hơn là trẻ em nhưng hiếm khi gây ra vấn đề nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây bệnh quai bị

– Bệnh quai bị gây ra bởi một sinh vật gọi là paramyxovirus. Nó truyền qua miệng của bạn từ nước bọt trong các cuộc nói chuyện, hắt hơi, ăn uống, hôn nhau, hoặc ho.

– Quai bị có thể lây nhiễm trong khoảng một tuần trước khi các tuyến sưng lên, và khoảng 9 ngày sau đó. Quai bị là phổ biến đối với các bệnh virus nhất.

Triệu chứng bệnh quai bị

Một phần ba số người nhiễm virut gây ra bệnh quai bị mà cảm thấy không có triệu chứng. Những người khác có sốt nhẹ, nhức đầu, suy nhược, mệt mỏi, và mất cảm giác ngon miệng bắt đầu từ 14 đến 24 ngày sau khi họ bị nhiễm thực sự. Khoảng một ngày sau khi khởi phát sốt, các tuyến mang tai gần tai bắt đầu sưng lên và đau – điều này làm cho việc nhai và nuốt đau đớn. Nhiệt độ của cơ thể tăng lên đến 39,5 ° C đến 40 ° C .

Sưng và đau tồi tệ hơn trong 3 ngày tiếp theo và có thể mở rộng về phía trước của hàm và, đối với một số người sẽ xuống cổ, phụ thuộc vào tuyến nước bọt khác có liên quan. Trong phần lớn các trường hợp bệnh quai bị, cả hai tuyến mang tai bên phải và bên trái bị sưng. Cơn sốt thường kéo dài chỉ 1-3 ngày nhưng có thể kéo dài trong một tuần. Sưng các tuyến sẽ tan sau khoảng một tuần.

Biến chứng bệnh quai bị

  •  Viêm tinh hoàn, nhiễm trùng tinh hoàn.
  • Viêm buồng trứng, nhiễm trùng buồng trứng.
  •  Ngoài ra, bệnh quai bị có thể gây ra biến chứng nặng nề như viêm não, viêm màng não.

Hiện nay có vacxin tiêm phòng chống bệnh quai bị, các bậc phụ huynh nên cho con em mình đi tiêm phòng ngày từ lúc trẻ còn nhỏ để tránh được bệnh và những biến chứng của bệnh sau này. Trên đây là vài thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho mọi người giúp mọi người tìm hiểu về bệnh quai bị rõ hơn, mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn.

info timthuocnhanh tổng hợp

0/5 (0 Reviews)

Comments

Trả lời