Tính nhanh chiều cao của bé mẹ tốt nên biết

Chắc hẳn có rất nhiều ông bố bà mẹ tò mò về chiều cao tương lai của con mình. Nếu bạn cũng thuộc nhóm này thì hãy tham khảo phép tính sau đây nhé.

Theo Mayoclinic, công thức đo chiều cao tương lai của trẻ được tính từ chiều cao của bố và mẹ. Không phải kết quả hoàn toàn tuyệt đối, song công thức này được sử dụng từ năm 1970 đến nay.

Công thức tính:

– Đối với bé trai: Tính tổng chiều cao của bố mẹ, cộng thêm 13 cm, sau đó chia 2.

Ví dụ: Chiều cao bố: 1,7 m; chiều cao mẹ: 1,6 m.

Chiều cao tương lai của con: [(1,7 m + 1,6 m) + 13 cm] /2 = 1,71 m.

– Đối với con gái: Lấy tổng chiều cao của bố mẹ trừ đi 13, sau đó chia 2.

Ví dụ: Chiều cao bố: 1,7 m; chiều cao mẹ: 1,6 m.

Chiều cao tương lai của con: [(1,7 m + 1,6 m) – 13 cm] /2 = 1,58 m.

Công thức đo chiều cao tương lai của trẻ được tính từ chiều cao của bố và mẹ.
Công thức đo chiều cao tương lai của trẻ được tính từ chiều cao của bố và mẹ.

Ngoài ra, các bố mẹ cũng nên lưu ý rằng công thức này không cho kết quả hoàn toàn tuyệt đối và chỉ mang tính chất tham khảo. Theo Healthychildren, chiều cao có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như gene di truyền. Điều này có nghĩa gia đình có cha mẹ thấp thì thường sinh ra những đứa trẻ thấp.

Nhưng một nghiên cứu năm 2000 ở Phần Lan cho biết di truyền chiếm 78% chiều cao ở nam giới và khoảng 75% ở phụ nữ trưởng thành. Phần còn lại dựa vào nhiều yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng và tập luyện, hormone, thuốc men, điều kiện sức khỏe…

Mặt khác, nếu các bố mẹ muốn cải thiện và tăng chiều cao cho con trong tương lai, hãy chú ý những điểm sau đây.

Cho trẻ tập thể thao đúng cách

Tập luyện thể thao một cách khoa học làm tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, khiến hormon tăng trưởng (GH) tiết ra nhiều hơn, giúp tăng trọng khối xương khi trưởng thành. Tuy nhiên, phải tập thể thao đúng cách mới đạt được hiệu quả mong muốn.

Thời gian tập tối thiểu là 1 tiếng/ngày, với cường độ vừa phải và tăng dần. Nếu thời gian ngắn hơn và chỉ vận động nhẹ nhàng như đi bộ, maratong thì không có tác dụng. Nhưng nếu cường độ tập quá căng thẳng sẽ làm tổn thương dây chằng và hệ cơ, gây phản tác dụng.

Dinh dưỡng cân bằng, cần bổ sung Canxi, vitamin D và MK7

Chế độ dinh dưỡng là cũng là yếu tố tiên quyết với chiều cao của cơ thể. Vì vậy, cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng theo tháp dinh dưỡng, chú trọng nhóm protein (thịt cá, trứng, sữa, đậu nành), rau củ (đặc biệt các loại rau giàu kẽm và magie như đỗ, lạc, rau họ cải).

Bên cạnh đó, kiểm soát nhóm tinh bột và chất béo, hạn chế đồ ăn nhanh, các loại snack ăn vặt, nước ngọt, nước có gas, tuy là món khoái khẩu của trẻ nhưng lại gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, suy giảm sự phát triển của sụn và xương khớp.

Sinh hoạt điều độ, tránh các tác nhân gây ức chế quá trình tăng trưởng

Các bố mẹ cần hiểu rõ rằng 90% sự phát triển xương ở trẻ diễn ra trong lúc đang ngủ, đặc biệt từ 22 – 24 giờ hàng ngày. Khi trẻ ngủ sâu và đủ giấc, tuyến yên sẽ được kích thích tiết ra hormon tăng trưởng giúp tăng thêm chiều cao.

Chính vì vậy, cần tập cho trẻ thói quen đi ngủ sớm vào cùng 1 khung giờ hàng ngày, trước khi đi ngủ 30 phút có thể uống sữa hoặc bổ sung vi chất để đạt hiệu quả tối ưu. Không để đèn sáng trong phòng ngủ của trẻ vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, gây ức chế hormone tăng trưởng.

Giữ tinh thần thoải mái cho trẻ

Nghiên cứu cho thấy sự gia tăng căng thẳng (stress) kéo dài có thể gây ảnh hưởng tiêu cực lên hệ thống miễn dịch của trẻ, làm giảm lưu thông máu, rối loạn nồng độ của hormone tuyến giáp gây suy giảm quá trình phát triển của chiều cao và hệ thần kinh. Do đó, tạo cho trẻ một không gian sống thoải mái và tinh thần luôn vui tươi cũng là một cách hữu ích để con bạn đạt được chiều cao tối ưu

0/5 (0 Reviews)

Comments

Trả lời