Vì sao bác sĩ phải chờ 30-60 giây mới cắt cuống rốn cho em bé

các nhà khoa học khuyên bác sĩ sản khoa nên chờ ít nhất là 30-60 giây sau khi em bé ra đời mới kẹp và cắt cuống rốn.

vi-sao-bac-si-phai-cho-30-den-60-giay-moi-cat-day-ron-cho-em-be-1Khi em bé được lấy ra, dù theo phương pháp sinh thường hay sinh mổ, thì cuống rốn cũng bị kẹp và cắt. Nhưng trường Đại học Sản Khoa và Phụ khoa Mỹ là một trong những tổ chức y khoa khuyên các bác sĩ nên đợi một chút trước khi “xuống tay” với cuống rốn.

Theo ý kiến mới đây, các nhà khoa học khuyên bác sĩ sản khoa nên chờ ít nhất là 30-60 giây sau khi em bé ra đời mới kẹp và cắt cuống rốn, để máu được chảy về tiếp thêm cho em bé.

Cuống rốn nối kết em bé với nhau thai – một bộ phận phát triển suốt thai kì và kết dính với thành tử cung để cung cấp oxy và dưỡng chất cho bào thai, đồng thời loại bỏ chất thải. Khi một phụ nữ sinh con, nhau thai cũng được đưa ra ngoài và vẫn dính vào em bé thông qua cuống rốn cho tới khi cuống này bị cắt đứt.

Việc trì hoãn cắt cuống rốn sẽ giúp tăng cường tối đa hàm lượng hemoglobin cho bé. Đây là một protein cung cấp oxy cho tế bào hồng cầu. Nó cũng tăng cường hàm lượng sắt tích trữ cho bé sơ sinh trong những tháng đầu đời. Những điều này có thể đem lại các tác dụng cực kì có lợi cho con của bạn.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng trì hoãn việc kẹp và cắt cuống rốn là điều rất quan trọng cho những em bé sinh non, vì nó giúp tuần hoàn máu ở bé tốt hơn, lượng hồng cầu nhiều hơn, và làm giảm nhu cầu phải truyền máu cũng như những vấn đề khác.

Trước khi cắt cuống rốn, bác sĩ có thể lau khô người, làm ấm cho bé và để bé được “da kề da” với mẹ nếu sinh thường. Trường hợp sinh mổ, bác sĩ hoặc y tá có thể ôm ấp bé tạm thời.

Một số tổ chức y tế khác cũng đồng ý với lời khuyên này, và còn cho rằng bác sĩ nên trì hoãn cắt cuống rốn từ 2-5 phút sau sinh. Nhiều bác sĩ thì chờ từ 60-90 giây cho đến khi mạch trên cuống rốn ngừng đập.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp việc chờ đợi này là không thể. Chẳng hạn khi mẹ cảm thấy rất mệt mỏi khó chịu hoặc xuất huyết bất thường, hay trường hợp em bé cần chăm sóc đặc biệt. Đối với các ca sinh mổ, một số chuyên gia khuyên bạn không nên trì hoãn cắt cuống rốn, vì nó sẽ làm chậm trễ thời gian khâu tử cung lại cho mẹ, dễ dẫn đến nhiễm trùng.

Bác sĩ Heather Frey thuộc Đại học bang Ohio (Mỹ) thì khuyên rằng: “Việc trì hoãn cắt cuống rốn rất tốt cho trẻ sinh non, nhưng đối với trẻ sinh đủ tháng thì không cần làm như vậy. Bởi vì dù trẻ được tích trữ sắt đủ dùng cho nhiều tháng sau sinh, nhưng nhiều nguy cơ trẻ sẽ bị mắc bệnh vàng da. Đây là bệnh khiến mắt và da trẻ có màu vàng do dư thừa bilirubin, một sản phẩm phụ của tế bào hồng cầu già”.

Tuy nhiên, tình trạng trẻ đủ tháng bị vàng da khi trì hoãn cắt cuống rốn là không nhiều, và sẽ được trị liệu bằng quang tuyến để loại bỏ bilirubin dư thừa. Hiện nay một số bệnh viện đã áp dụng chính sách trì hoãn cắt cuống rốn, nhưng một số lại chưa. Do đó hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước khi sinh con nhé.

Phương Thảo (t/h)

0/5 (0 Reviews)

Comments

Trả lời