Buồn nôn và Nôn mửa ở trẻ sơ sinh và trẻ em:

Buồn nôn và Nôn mửa ở trẻ sơ sinh và trẻ em:

Theo

Deborah M. Consolini

, MD, Thomas Jefferson University Hospital

Đánh giá về mặt y tế Thg6 2020

Buồn nôn là cảm giác nôn sắp xảy ra và thường đi kèm với những thay đổi tự chủ, chẳng hạn như nhịp tim tăng lên và tiết nước bọt. Buồn nôn và nôn thường xảy ra theo trình tự; tuy nhiên, chúng có thể xảy ra riêng biệt (ví dụ như, nôn có thể xảy ra mà không có triệu chứng buồn nôn do tăng áp lực nội sọ).

Nôn là cảm giác khó chịu và có thể gây mất nước vì lượng dịch bị mất và vì khả năng bù nước qua uống hạn chế.

Sinh lý bệnh

Nôn mửa là giai đoạn cuối cùng của chuỗi các quá trình phối hợp được điều khiển bởi trung tâm nôn nằm ở hành tủy. Trung tâm nôn có thể được kích hoạt bằng các đường dẫn thần kinh cảm ứng từ đường tiêu hóa (ví dụ, hầu họng, dạ dày, ruột non) và các cơ quan không thuộc đường tiêu hóa (ví dụ tim, tinh hoàn), vùng kích hoạt các thụ thể hóa học nằm ở khu vực phía sau sàn não thất 4 (chứa thụ thể dopamine và serotonin) và các trung tâm thần kinh trung ương khác (ví dụ như não, hệ thống tiền đình).

Căn nguyên

Các nguyên nhân gây nôn thay đổi theo tuổi và thay đổi từ mức độ nhẹ đến nguy cơ đe dọa tính mạng ( xem Bảng: Một số nguyên nhân gây nôn ở trẻ nhũ nhi, trẻ em và thanh thiếu niên Một số nguyên nhân gây nôn ở trẻ nhũ nhi, trẻ em và thanh thiếu niên Một số nguyên nhân gây nôn ở trẻ nhũ nhi, trẻ em và thanh thiếu niên ). Nôn là một cơ chế bảo vệ, giúp loại bỏ độc tố tiềm tàng ; tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng (ví dụ, tắc ruột Tắc ruột non Tắc ruột là tình trạng suy giảm cơ học đáng kể hoặc bị ngừng hoàn toàn việc vận chuyển các chất trong ruột do bệnh lý gây tắc ruột. Các triệu chứng bao gồm đau thắt, nôn ói, bí trung đại tiện… đọc thêm Tắc ruột non ). Nôn dịch mật là dấu hiệu tắc ruột cao và đặc biệt ở trẻ nhỏ cần đánh giá ngay.

Trẻ sơ sinh

Trẻ nhũ nhi thường trớ ra một lượng nhỏ (thường là &lt 5 đến 10 mL) trong hoặc ngay sau khi cho ăn, thường là khi có biểu hiện ợ. Cho ăn nhanh, nuốt hơi, và cho ăn quá nhiều có thể là nguyên nhân, mặc dù trớ xảy ra ngay cả khi không có những yếu tố này. Đôi khi nôn có thể là bình thường, nhưng nôn tái đi tái lại là bất thường.

Các nguyên nhân gây nôn thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhũ nhi bao gồm:

Các nguyên nhân quan trọng khác ở trẻ sơ sinh và trẻ nhũ nhi bao gồm:

Trẻ lớn hơn

Nguyên nhân phổ biến nhất là

Bảng
icon table red 11

‘); }, error: function (jqxhr, textStatus, errorThrown) { console.error(errorThrown); } }); } });

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *