Sốt ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ

Sốt ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ

Theo

Deborah M. Consolini

, MD, Thomas Jefferson University Hospital

Đánh giá về mặt y tế Thg6 2020

Nhiệt độ bình thường của cơ thể khác biệt từ người này sang người khác và dao động trong ngày. Nhiệt độ cơ thể bình thường ở trẻ em cao nhất ở lứa tuổi mẫu giáo (trước khi đi học). Một số nghiên cứu đã ghi nhận rằng nhiệt độ cơ thể có xu hướng cao nhất vào buổi chiều và ở lứa tuổi từ 18-24 tháng tuổi, trẻ bình thường khỏe mạnh có nhiệt độ là 101°F. Tuy nhiên, sốt thường được định nghĩa khi nhiệt độ cơ thể (đo ở trực tràng) 38,0°C (100,4°F).

Tầm quan trọng của sốt phụ thuộc vào bệnh cảnh lâm sàng chứ không phải là nhiệt độ đỉnh điểm; một số trẻ bệnh nhẹ gây sốt cao, trong khi một số khác bệnh nghiêm trọng chỉ tăng nhiệt độ mức độ nhẹ. Mặc dù nhận định của cha mẹ thường bị ảnh hưởng bởi nỗi lo sợ do sốt, tiền sử của nhiệt độ được đo tại nhà nên được coi là tương đương khi đo nhiệt độ tại bệnh viên.

Sinh lý bệnh của sốt ở trẻ sơ sinh và trẻ em

Sốt Sốt Sốt là tăng thân nhiệt (> 37,8°C ở miệng hoặc > 38,2°C trực tràng) hoặc cao hơn so với giá trị bình thường hàng ngày được biết đến của một người. Sốt xảy ra khi vùng điều nhiệt (nằm ở… đọc thêm xảy ra là phản ứng của việc giải phóng các chất trung gian gây viêm nội sinh gọi là cytokines (đặc biệt là interleukin-1 [IL-1]). Cytokine kích thích sản xuất prostaglandin ở vùng dưới đồi; prostaglandin điều hòa lại và làm tăng nhiệt độ.

Sốt có vai trò thiết yếu trong việc chống lại nhiễm trùng, và mặc dù nó có thể làm cơ thể không thoải mái, nhưng không nhất thiết phải điều trị sốt ở trẻ khỏe mạnh. Một số nghiên cứu thậm chí chỉ ra rằng hạ thấp nhiệt độ có thể làm bệnh kéo dài. Tuy nhiên, sốt làm tăng tỷ lệ chuyển hóa và haotj động của hệ thống hô hấp và tuần hoàn. Do đó, sốt có thể gây bất lợi cho trẻ em bị các bệnh lý suy hô hấp, tuần hoàn hay thần kinh. Nó cũng có thể là chất xúc tác cho co giật do sốt Co giật do sốt Co giật do sốt được chẩn đoán ở trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi bị sốt > 38°C mà không phải là do nhiễm trùng hệ thống thần kinh trung ương và những người không có cơn co giật trước đó. Chẩn đoán… đọc thêm , một tình trạng hay gặp ở trẻ em.

Căn nguyên của sốt ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây sốt ( xem Bảng: Một số nguyên nhân gây sốt phổ biến ở trẻ em Một số nguyên nhân gây sốt phổ biến ở trẻ em Một số nguyên nhân gây sốt phổ biến ở trẻ em ) khác nhau dựa trên việc sốt có cấp tính ( 14 ngày), cấp tái đi tái lại hay cấp tính theo từng giai đoạn (có giai đoạn sốt và giai đoạn hoàn toàn không sốt), hoặc mãn tính (> 14 ngày), thường được gọi là sốt không rõ nguyên nhân Sốt không rõ nguồn gốc (FUO) Sốt không rõ nguyên nhân khi nhiệt độ cơ thể ≥ 38,3° C (101 ° F) đo tại trực tràng, không phải do bệnh thoáng qua và tự hạn khỏi, bệnh nhanh chóng gây tử vong hoặc rối loạn với các triệu chứng… đọc thêm (FUO). Đáp ứng với thuốc hạ sốt và mức độ cao của thân nhiệt không có mối liên quan trực tiếp với nguyên nhân.

Sốt cấp tính

Hầu hết các đợt sốt cấp tính ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ đều do nguyên nhân nhiễm trùng. Phổ biến nhất là

  • Nhiễm trùng đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa do vi rút (các nguyên nhân thông thường nhất)

  • Một số bệnh nhiễm khuẩn thường gặp (viêm tai giữa, viêm phổi, nhiễm khuẩn đường tiết niệu)

Tuy nhiên, các nguyên nhân nhiễm trùng có thể gây ra sốt cấp tính khác nhau tùy theo độ tuổi của trẻ. Trẻ sơ sinh (&lt 28 ngày) được coi là suy giảm miễn dịch chức năng bởi vì chúng thường không có khả năng khư trú ổ nhiễm khuẩn tại chỗ, và kết quả là tăng nguy cơ nhiễm khuẩn nghiêm trọng thường gây nên bởi các vi khuẩn lây nhiễm trong thời kỳ chu sinh. Các nguyên nhân nhiễm khuẩn chu sinh thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh là Streptococci nhóm B, Escherichia coli (và các vi khuẩn gram âm đường ruột khác), Listeria monocytogenes Nhiễm Listeria ở trẻ sơ sinh Nhiễm Listeria là tình trạng nhiễm trùng mắc phải của trẻ sơ sinh qua nhau thai hoặc trong cuộc đẻ hoặc sau sinh. Triệu chứng là nhiễm khuẩn huyết. Chẩn đoán bằng cách nuôi cấy hoặc xét nghiệm… đọc thêm , và herpes simplex Nhiễm Herpes Simplex (HSV) ở trẻ sơ sinh Nhiễm virus herpes simplex sơ sinh thường lây truyền trong cuộc đẻ. Dấu hiệu điển hình với tổn thương mụn phỏng vỡ mủ có thể khu trú hoặc tan tỏa các cơ quan. Chẩn đoán dựa vào nuôi cấy vi rút… đọc thêm Nhiễm Herpes Simplex (HSV) ở trẻ sơ sinh . Một số vi sinh vật có thể gây ra vãng khuẩn huyết (vi rút huyết với herpes simplex), viêm phổi Trẻ sơ sinh viêm phổi Viêm phổi sơ sinh là nhiễm trùng ở phổi trẻ sơ sinh. Khởi phát có thể là trong vòng vài giờ sau khi sinh và là một phần của hội chứng nhiễm trùng toàn thể của trẻ hoặc xuất hiện sau 7 ngày và… đọc thêm , viêm đài bể thận, viêm màng não Viêm màng não do vi khuẩn sơ sinh Viêm màng não do vi khuẩn ở trẻ sơ sinh là tình trạng viêm ở màng não do sự xâm nhập của vi khuẩn. Triệu chứng bao gồm: triệu chứng của nhiễm khuẩn, dấu hiẹu kích ứng hệ thần kinh trung ương… đọc thêm , và/hoặc nhiễm trùng huyết Nhiễm khuẩn huyết ở trẻ sơ sinh Nhiễm khuẩn sơ sinh là tình trạng bị các tác nhân vi sinh vật xâm lần, thường là do vi khuẩn xảy ra trong giai đoạn sơ sinh. Dấu hiệu nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh rất đa dạng và không đặc hiệu… đọc thêm .

Hầu hết trẻ em sốt từ 1 tháng đến 2 tuổi thường không xác định được ổ nhiễm trùnng khi thăm khám (sốt mà không có nguyên nhân Vãng khuẩn huyết ẩn và sốt không rõ căn nguyên ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ Vãng khuẩn huyết ẩn là sự hiện diện của vi khuẩn trong máu trẻ nhỏ không có biểu hiện ổ nhiễm trùng rõ ràng và trông thể trạng tốt Chẩn đoán là do nuôi cấy máu và loại trừ nhiễm trùng cục bộ… đọc thêm [FWS]) bệnh do virus thường tự giới hạn. Tuy nhiên, một số nhỏ (< 1% trong kỷ nguyên vắc xin sau liên hợp) bệnh nhân nhiễm khuẩn sớm với bệnh cảnh nhiễm trùng nặng (ví dụ, viêm màng não do vi khuẩn). Do đó, mối quan tâm chính ở bệnh nhân sốt không rõ nguyên nhân là liệu có phải tình trạng vãng khuẩn máu ẩn Vãng khuẩn huyết ẩn và sốt không rõ căn nguyên ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ Vãng khuẩn huyết ẩn là sự hiện diện của vi khuẩn trong máu trẻ nhỏ không có biểu hiện ổ nhiễm trùng rõ ràng và trông thể trạng tốt Chẩn đoán là do nuôi cấy máu và loại trừ nhiễm trùng cục bộ… đọc thêm (vi khuẩn gây bệnh trong máu mà không có triệu chứng hay dấu hiệu khi thăm khám). Các vi khuẩn thông thường nhất hay gây nhiễm vãng khuẩn máu là Streptococcus pneumoniaeHaemophilus influenzae. Việc sử dụng rộng rãi các loại vắc xin chống lại cả hai loại vi khuẩn này đã giúp cho tình trạng vãng khuẩn máu trở nên ít gặp hơn.

Các nguyên nhân không nhiễm khuẩn gây sốt cấp tính bao gồm bệnh Kawasaki Bệnh Kawasaki (KD) Bệnh Kawasaki là một tình trạng viêm mạch, đôi khi liên quan đến động mạch vành, có xu hướng xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ em từ 1 tuổi đến 8 tuổi. Bệnh có đặc trưng là sốt kéo dài, phát ban,… đọc thêm Bệnh Kawasaki (KD) , say nắng và ngộ độc thức ăn (ví dụ, thuốc có tác dụng kháng cholinergic). Tiêm chủng một số vaccine có thể gây sốt trong vòng 24 đến 48 giờ đầu tiên sau khi chủng ngừa (ví dụ, với tiêm phòng ho gà Vắc-xin bạch hầu-uốn ván-ho gà Vắc-xin chứa giải độc tố bạch hầu, giải độc tố uốn ván và ho gà vô bào giúp bảo vệ chống lại bạch hầu, uốn ván và ho gà, nhưng các loại vắc-xin này không ngăn ngừa được tất cả các ca bệnh. Để… đọc thêm ) hoặc 1-2 tuần sau khi tiêm văcxin (ví dụ, với tiêm chủng sởi Sởi, Quai Bị, và Rubella (MMR) Vắc-xin sởi, quai bị và rubella (MMR) có hiệu quả bảo vệ chống lại cả 3 bệnh nhiễm trùng. Những người được tiêm vắc-xin MMR theo lịch tiêm vắc-xin của Hoa Kỳ được coi là được bảo vệ suốt đời… đọc thêm ). Sốt thường kéo dài từ vài giờ đến một ngày. Nếu trẻ vẫn khỏe mạnh, không cần mang trẻ đến khám lại. Mọc răng không gây ra sốt nặng hoặc kéo dài.

Sốt cấp tính tái phát và định kỳ

Sốt tái phát hoặc sốt định kỳ là các đợt sốt xen kẽ với thời kỳ nhiệt độ hoàn toàn bình thường ( xem Bảng: Một số nguyên nhân gây sốt phổ biến ở trẻ em Một số nguyên nhân gây sốt phổ biến ở trẻ em Một số nguyên nhân gây sốt phổ biến ở trẻ em ).

Sốt mạn tính

Các nguyên nhân tiềm ẩn ( xem Bảng: Một số nguyên nhân gây sốt phổ biến ở trẻ em Một số nguyên nhân gây sốt phổ biến ở trẻ em Một số nguyên nhân gây sốt phổ biến ở trẻ em ) bao gồm nhiễm trùng cục bộ hoặc toàn thân, bệnh mô liên kết và ung thư. Các nguyên nhân cụ thể khác bao gồm viêm đại tràng Tổng quan về bệnh viêm ruột Bệnh viêm ruột (IBD), bao gồm Bệnh Crohn và viêm đại tràng thể loét, là một tình trạng tái phát và thuyên giảm, đặc trưng bởi tình trạng viêm mạn tính tại các vị trí khác nhau trong đường tiêu… đọc thêm , đái tháo đường Đái tháo nhạt trung ương Đái tháo nhạt là kết quả của thiếu hụt vasopressin (hormone chống bài niệu [ADH]) do tình trạng bệnh lý ở vùng dưới đồi – tuyến yên (đái tháo nhạt trung ương) hoặc do thận kháng với vasopressin… đọc thêm với mất nước Mất nước ở trẻ em Mất nước là sự giảm đáng kể lượng nước cơ thể, và ở mức độ khác nhau có kèm theo giảm cả các chất điện giải. Triệu chứng và dấu hiệu bao gồm khát, li bì, niêm mạc khô, giảm lượng nước tiểu,… đọc thêm , và rối loạn điều hòa thân nhiệt. Giả sốt không rõ nguyên nhân có thể phổ biến hơn nhiều so với sốt không rõ nguyên nhân vì tình trạng nhiễm virus lẻ tẻ, thường xuyên, có thể được diễn giải quá mức. Ở trẻ em, mặc dù có rất nhiều nguyên nhân, có thể sốt không rõ nguyên nhân, sốt không rõ nguyên nhân thực sự là một triệu chứng không thường gặp của một bệnh thông thường chứ không phải của một bệnh không phổ biến; nhiễm trùng hô hấp chiếm gần một nửa số trường hợp sốt không rõ nguyên nhân liên quan đến nhiễm trùng.

Bảng
icon table red 9

‘); }, error: function (jqxhr, textStatus, errorThrown) { console.error(errorThrown); } }); } });

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *