Sự lo lắng bị xa cách và sự lo lắng khi tiếp xúc với người lạ

Sự lo lắng bị xa cách và sự lo lắng khi tiếp xúc với người lạ

Theo

Deborah M. Consolini

, MD, Thomas Jefferson University Hospital

Đánh giá về mặt y tế Thg6 2020

Sự lo lắng bị xa cách

Sự lo lắng bị xa cách là hành vi quấy khóc và khóc khi cha mẹ ra khỏi phòng. Một số trẻ hét lên và có cơn cáu giận, từ chối rời khỏi cha mẹ, và/hoặc có thức giấc ban đêm.

Lo lắng bị xa cách là một giai đoạn phát triển bình thường và bắt đầu từ khoảng 8 tháng, đỉnh điểm có cường độ cao nhất từ 10 đến 18 tháng, và thường hết sau 24 tháng. Nó cần được phân biệt với rối loạn lo âu phân ly Rối loạn lo âu chia ly Rối loạn lo âu chia ly là một nỗi sợ hãi dai dẳng, căng thẳng và phát triển không phù hợp về sự tách rời khỏi một hình mẫu gắn bó (thường là người mẹ). Trẻ em bị ảnh hưởng cố gắng tuyệt vọng… đọc thêm , xảy ra ở tuổi lớn hơn, khi phản ứng này là không phù hợp với phát triển; từ chối đi học (hoặc đến lớp mẫu giáo) là một biểu hiện thường gặp của rối loạn lo âu phân ly.

Sự lo lắng bị xa cách xảy ra khi trẻ bắt đầu hiểu rằng chúng bị chia tách khỏi người chăm sóc chính nhưng vẫn chưa làm chủ về khái niệm đối tượng vĩnh viễn – ý tưởng rằng cái gì đó vẫn còn tồn tại khi nó không được nhìn thấy hoặc nghe thấy. Vì vậy, khi trẻ nhũ nhi bị tách khỏi người chăm sóc chính, chúng không hiểu rằng người chăm sóc sẽ quay trở lại. Vì trẻ nhũ nhi không có khái niệm về thời gian, chúng sợ rằng bố mẹ rời khỏi chúng là vĩnh viễn. Sự lo lắng bị xa cách được giải quyết khi trẻ phát triển nhận cảm về trí nhớ. Trẻ có thể lưu giữ hình ảnh của cha mẹ trong tâm trí khi cha mẹ rời đi và có thể gợi lại chúng trong quá khứ, cha mẹ trở lại.

Cha mẹ được khuyên không nên hạn chế hoặc nói trước sự chia ly để đối phó với lo lắng do bị xa cách; phản ứng này có thể ảnh hưởng đến sự trưởng thành và phát triển của trẻ. Khi cha mẹ rời khỏi nhà (hoặc để trẻ ở trung tâm giữ trẻ), họ có thể thử làm theo các chiến lược sau:

  • Khuyến khích người chăm sóc trẻ để tạo ra sự xao lãng

  • Rời khỏi mà không đáp lại ở thời điểm trẻ khóc

  • Giữ bình tĩnh và yên tâm

  • Thiết lập thói quen tạo sự chia ly để giảm bớt sự lo lắng của trẻ

  • Cho trẻ ăn và để trẻ ngủ trưa trước khi cha mẹ rời đi (vì lo lắng về sự xa cách có thể tồi tệ hơn khi trẻ đói hoặc mệt)

Nếu cha mẹ phải tạm thời đi đến một phòng khác trong nhà, họ nên gọi cho trẻ khi ở phòng kia để trấn an đứa trẻ. Chiến lược này dần dần dạy đứa trẻ rằng cha mẹ vẫn còn hiện diện ngay cả khi đứa trẻ không thể nhìn thấy.

Lo lắng về sự xa cách không gây nguy hại lâu dài cho trẻ nếu nó được giải quyết lúc 2 tuổi. Nếu vấn đề này còn tồn tại sau 2 tuổi, lo lắng về sự xa cách có thể hoặc không là một vấn đề phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa trẻ.

Đối với trẻ em, cảm giác sợ hãi khi đi học mẫu giáo hoặc nhà trẻ là bình thường. Cảm giác này sẽ giảm dần theo thời gian. Hiếm khi, sự sợ hãi quá mức về sự xa cách hạn chế trẻ đến các trung tâm chăm sóc trẻ em hoặc mẫu giáo hoặc tham gia chơi bình thường với bạn bè. Lo lắng này có lẽ là bất thường (rối loạn lo lắng phân ly Rối loạn lo âu chia ly Rối loạn lo âu chia ly là một nỗi sợ hãi dai dẳng, căng thẳng và phát triển không phù hợp về sự tách rời khỏi một hình mẫu gắn bó (thường là người mẹ). Trẻ em bị ảnh hưởng cố gắng tuyệt vọng… đọc thêm ). Trong những trường hợp như vậy, trẻ em cần được chăm sóc y tế.

Sự lo lắng khi tiếp xúc với người lạ

Sự lo lắng khi tiếp xúc với người lạ thể hiện bằng cách khóc khi gặp một người lạ. Nó là bình thường khi bắt đầu từ khoảng 8 đến 9 tháng và thường giảm xuống khi 2 tuổi. Sự lo lắng khi gặp người lạ thường gắn liền với giai đoạn phát triển của trẻ nhũ nhi để phân biệt những điều quen và những điều không quen. Cả thời gian và cường độ của sự lo lắng khác nhau rất nhiều giữa các trẻ em.

Một số trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ tỏ ra thiên hướng thích một người cha hoặc mẹ so với người còn lại ở một độ tuổi nhất định, và ông bà có thể đột nhiên bị coi là người lạ. Dự kiến vấn đề xảy ra khi thăm khám trẻ khỏe mạnh Theo dõi sức khỏe của trẻ khỏe mạnh Thăm khám trẻ khỏe nhằm hướng tới những mục tiêu sau: Tăng cường sức khoẻ Phòng ngừa bệnh thông qua tiêm chủng theo lịch và giáo dục Phát hiện và điều trị bệnh sớm Hướng dẫn phụ huynh tối ưu… đọc thêm giúp hạn chế sai lầm trong diễn giải các hành vi. Để trẻ thoải mái và tránh phản ứng thái quá với hành vi thường là phương pháp điều trị duy nhất cần thiết.

Nhận thức chung phải được quản lý. Nếu một người trông trẻ mới đến, người đó cần dành một chút thời gian với gia đình trước khi có ngày làm việc có ý nghĩa. Trước sự kiện này, cha mẹ dành chút thời gian với trẻ và người trông trẻ trước khi rời khỏi là điều nên làm. Nếu ông bà đến để trông trẻ trong một vài ngày khi cha mẹ đi vắng, họ nên đến sớm một hoặc hai ngày. Các kỹ thuật tương tự có thể được sử dụng để dự đoán việc nằm viện.

Sự lo lắng khi tiếp xúc với người lạ về cách phát âm hoặc thời gian kéo dài ra có thể là dấu hiệu của lo lắng toàn thể Rối loạn lo âu lan tỏa ở trẻ em và vị thành niên Rối loạn lo âu lan tỏa là một trạng thái dai dẳng của sự lo lắng gia tăng và được đặc trưng bởi lo lắng, sợ hãi và kinh sợ quá mức. Các triệu chứng cơ thể có thể bao gồm run, đổ mồ hôi, nhiều… đọc thêm nhiều hơn và cần đánh giá tình hình gia đình, phương pháp nuôi dạy trẻ và tình trạng cảm xúc chung của trẻ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *