Bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản ở tuổi vị thành niên

Tuổi vị thành  niên có thể mắc một số bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản.

tuoi vi thanh nien va benh viem nhiem duong sinh duc
tuoi vi thanh nien va benh viem nhiem duong sinh duc

 – Hội chứng tiết dịch âm đạo: Người bệnh thường than  phiền là có dịch âm đạo (khí hư). Khí hư có thể ra ít hoặc nhiều, màu  trong, đục hoặc màu  vàng,  đặc hoặc loãng,  có mùi hoặc không có mùi. Người bệnh còn bị ngứa, đau,  rát viêm nề vùng âm hộ, âm đạo. Đau khi giao hợp có thể kèm theo  đái khó. Nếu không được điều trị có thể gây biến chứng như viêm tiểu khung,  vô sinh, chửa ngoài  tử cung,  nhất là đối với lậu và Chlamydia. Căn nguyên gây bệnh thường là: nấm men  Candida gây viêm âm hộ – âm đạo; trùng roi âm đạo; lậu cầu khuẩn; Chlamydia trachomatis.

– Hội chứng đau bụng dưới: Biểu hiện đau bụng dưới, liên tục hoặc gián đoạn, nhẹ hoặc nặng; đau khi giao hợp; tiết dịch âm đạo; sốt. Tuy nhiên,  đau bụng dưới còn có thể gặp ở một số bệnh cấp cứu ngoại sản như viêm ruột thừa, chửa ngoài  tử cung,  u nang  buồng trứng xoắn, u nang buồng trứng vỡ, do vậy bệnh nhân  cần được khám  xét cẩn thận để có chỉ  định đúng hướng. Nguyên  nhân  gây đau bụng dưới liên quan  đến viêm tiểu khung thường do: lậu cầu khuẩn; Chlamydia trachomatis; vi khuẩn kỵ khí.

Hội chứng tiết dịch niệu đạo: Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp nhất ở nam. Người bệnh bị ra mủ hoặc dịch nhày ở lỗ niệu đạo, đái buốt, đái khó, có cảm giác ngứa rấm rứt dọc theo  niệu đạo. Ngoài ra, còn có thể bị viêm kết mạc, viêm cầu họng (lậu), sưng đau bìu. Căn nguyên thường gặp nhất là lậu cầu khuẩn, Chlamydia trachomatis.

Hội chứng loét sinh dục: Gặp cả ở nam  và nữ. Người bệnh có một hay nhiều vết loét ở vùng sinh dục – hậu môn, hoặc môi, lưỡi, họng, có thể đau hoặc không đau.  Hạch to, thường là hạch bẹn một bên hoặc hai bên với các  đặc điểm đau hoặc không đau,  làm mủ rồi vỡ gây loét hoặc không,  có di động hoặc không di động. Toàn  trạng bình thường hoặc có sốt nhẹ, mệt mỏi. Nguyên  nhân  gây bệnh thường là xoắn khuẩn giang  mai gây bệnh giang  mai; trực khuẩn hạ cam gây bệnh hạ cam; virut Éc-pét  týp 1 và 2 gây Éc-pét  sinh dục.

– Hội chứng sưng hạch bẹn: Thường gặp cả ở nam  và nữ. Người bệnh có sốt hoặc không sốt. Hạch bẹn to ở một hoặc cả hai bên,  có các  vết loét, mụn nước, sần nhỏ vùng hậu môn – sinh dục. Ngoài ra, còn có các  biểu hiện khác ở da hoặc niêm mạc như sẩn, sẩm mủ, đào ban đặc biệt ở lòng bàn tay và bàn chân.  Nguyên  nhân  gây bệnh thường gặp là: xoắn khuẩn giang  mai gây bệnh giang  mai; trực khuẩn hạ cam gây bệnh hạ cam; Chlamydia trachomatis týp L1, L2, L3, gây bệnh hột xoài hay bệnh u hạt bạch huyết hoa liễu (Nicolas-Favre).

Sùi mào  gà sinh dục: Là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thể gặp cả ở nam  và nữ do virut sùi mào  gà (HPV) gây ra. Thường người bệnh tự phát  hiện ra bệnh và đi khám.  Biểu hiện bệnh là các  u nhú màu  hồng tươi, mềm, có chân  hoặc có cuống, không đau và dễ chảy máu. Có thể thấy tổn thương dạng phẳng rất khó phát  hiện. Ở nữ, sùi mào  gà hay thấy ở âm vật, môi nhỏ, quanh lỗ niệu đạo, tầng sinh môn. Cũng có thể gặp sùi mào  gà ở cổ tử cung,  hậu môn. Ở nam  giới, sùi mào  gà thường gặp ở rãnh quy đầu, bao da và thân  dương vật, có khi thấy ở miệng sáo.

Điều trị:  Tất cả các  bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản nói trên đều có thuốc đặc trị, trừ bệnh sùi mào  gà do virut gây ra, chưa có thuốc điều trị. Do vậy người bệnh sùi mào  gà sẽ mang mầm bệnh này suốt đời có thể có biểu hiện triệu chứng lâm sàng hoặc không có triệu chứng. Bệnh nhân  mắc các  bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản cần đi khám  xác định bệnh để được điều trị sớm. Phải tuân  thủ điều trị đủ liều, thậm chí khi triệu chứng bệnh đã hết vẫn cần tiếp tục cho hết trị liệu, đến khám  lại theo  lịch hẹn. Các bệnh này lây truyền qua đường tình dục nên khi bị bệnh cần thông báo cho bạn tình và điều trị cả cho bạn tình. Tất cả bệnh nhân  mắc các  bệnh này đều có nguy cơ mắc và lây nhiễm HIV, nên họ cần được tư vấn và đề nghị xét nghiệm HIV.

Để phòng  bệnh và không làm lây bệnh cho người khác,  tất cả những người bị các  bệnh này cần sử dụng bao cao  su đúng cách  để bảo đảm tình dục an toàn  và tranh  có thai ngoài  ý muốn.

infotimthuocnhanh

Nguồn: healthy.com

0/5 (0 Reviews)

Comments

Trả lời