Chế độ dinh dưỡng cho thời kỳ mãn kinh

Tuổi mãn kinh trung bình của người phụ nữ thường khoảng từ 45 – 50 tuổi. Đây là giai đoạn có sự thay đổi lớn về mặt tâm sinh lý.

Dinh dưỡng cho phụ nữ sau tuổi mãn kinh iamges: internet
Dinh dưỡng cho phụ nữ sau tuổi mãn kinh iamges: internet

Ở thời kỳ này, lượng estrogen và progesterone dẫn tới sự thay đổi lớn trong cơ thể chị em phụ nữ. Một số triệu chứng thường gặp là: bốc hỏa, tâm trạng thay đổi thất thường, mất ngủ, trầm cảm, dễ bị kích động, nhiễm trùng đường tiểu,… Để đối phó với các triệu chứng mãn kinh cũng giảm thiểu những tác động của quá trình này đối với đời sống chị em, các nhà khoa học đã đưa ra nhiều  phương pháp như liệu pháp hormon, thay đổi lối sống, thay đổi chế độ ăn uống. Bên cạnh đó, trong nhiều trường hợp, bổ sung thêm một số vitamin và khoáng chất vào chế độ ăn hàng ngày của bạn cũng rất hiệu quả.

Dưới đây là các vitamin và khoáng chất bạn nên tăng cường bổ sung.

Vitamin C

Trong thời kì mãn kinh, một trong những biểu hiện mà đa số phụ nữ gặp phải đó là bị khô âm đạo. Vitamin C là 1 trong 10 dưỡng chất thiết yếu giúp phụ nữ mãn kinh khắc phục hiệu quả tình trạng này. Không chỉ vậy, vitamin C còn làm giảm các cơn bốc hỏa, tăng sức đề kháng và tăng cường sức khỏe cho làn da.

Vitamin B3

Vitamin B3 hay còn có tên gọi khác là niacin. Đây là loại vitamin có tác dụng cải thiện đáng kể giấc ngủ và chống mất ngủ, nhờ vậy, bạn có thể ngủ ngon suốt đêm, mang lại tinh thần sảng khoái.

Vitamin D

Vitamin D giúp cải thiện sức khỏe xương, giảm thiểu tình trạng loãng xương và cũng giúp ngăn ngừa tăng cân trong thời  kỳ mãn kinh.

Kali

Việc bổ sung khoáng chất này là rất cần thiết để ngăn chặn những thiếu hụt kali ở phụ nữ mãn kinh. Vì vậy, phụ nữ mãn kinh được khuyến cáo nên bổ sung thực phẩm giàu kali vào chế độ ăn.

Vitamin E

Trong thời kỳ mãn kinh, người phụ nữ phải thường xuyên đối phó với những cơn bốc hỏa, vitamin E sẽ là “cứu tinh” giúp bạn đối phó với chúng. Mặc dù những thay đổi chỉ có thể nhận thấy sau 5 – 6 tuần sử dụng nhưng nó cũng giúp giảm khó chịu trong phần lớn các trường hợp.

Magiê

Magiê vừa giúp tăng cường sức khỏe xương vừa giúp giảm những cơn bốc hỏa.

Canxi

Loãng xương là một vấn đề rất thường gặp ở phụ nữ mãn kinh. Vì thế, trong và sau giai đoạn mãn kinh, chị em cần bổ sung canxi để ngăn ngừa loãng xương.

Vitamin B6

Vitamin B6 có vai trò giúp tăng cường chức năng của hệ thần kinh. Các nhà khoa học khẳng định đây là một cách điều trị tự nhiên để khắc phục hiệu quả các triệu chứng mãn kinh. Tuy vậy, bạn cũng không nên dùng  quá 300mg vitamin B6 mỗi ngày vì nếu dùng quá liều nó có thể gây tổn thương thần kinh.

Đa vitamin

Chế phẩm bổ sung đa vitamin thường chứa đủ những vitamin cần thiết để giảm các triệu chứng mãn kinh.

Axit béo omega-3

Axit béo omega-3 không chỉ tốt cho hoạt động tim mạch mà còn giúp duy trì cân bằng nội tiết tố thời kỳ mãn kinh.

Theo phunutoday

0/5 (0 Reviews)

Comments

Trả lời