Đời sống tình dục trong quá trình mang thai

Có rất nhiều thắc mắc về vấn đề đời sống tình dục trong quá trình mang thai và sau sinh không chỉ đối với người nam mà lẫn người nữ cũng rất quan tâm. Cùng đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc của bạn. 

Trong suốt thời kỳ mang thai, nếu thai kỳ bình thường và ổn định thì việc quan hệ tình dục là an toàn và hoàn toàn không ảnh hưởng tới em bé. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho em bé trong thời gian này, người chồng không nên có những động tác quá mạnh, tránh đè ép vào bụng, thời gian quan hệ cũng không nên kéo dài quá.
Trong suốt thời kỳ mang thai, nếu thai kỳ bình thường và ổn định thì việc quan hệ tình dục là an toàn và hoàn toàn không ảnh hưởng tới em bé. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho em bé trong thời gian này, người chồng không nên có những động tác quá mạnh, tránh đè ép vào bụng, thời gian quan hệ cũng không nên kéo dài quá.

Sự thay đổi của đời sống tình dục khi mang thai.

Nhiều phụ nữ nói rằng, họ cảm thấy đời sống tình dục trong thời kỳ mang thai hoàn toàn bị thay đổi. Một số phụ nữ cảm thấy tăng cảm xúc và hoàn toàn hài lòng, nhưng một số lại không có nhu cầu hoặc khó chịu khi “yêu” ở một giai đoạn hoặc cả quá trình mang thai. Tại sao có sự thay đổi này?

Việc tăng khối lượng tuần hoàn đến vùng tiểu khung làm ứ máu tại bộ phận sinh dục làm tăng độ cảm nhận, thêm vào đó sự thay đổi cũng như tăng tiết dịch của âm đạo sẽ giúp bạn phấn chấn khi “yêu”.

Mặt khác, có thể bạn không thích sự thay đổi này, căng ứ máu tại bộ phận sinh dục làm bạn rất khó chịu. Và như đã nói ở trên bạn có thể cảm nhận bị co rút nhẹ cơ bụng hoặc có cơn co tử cung ngay hoặc sau khi “yêu”.

Vú của bạn trở nên rất tinh tế, dễ nhạy cảm khi chạm vào, đặc biệt vào ba tháng đầu, sự nhạy cảm này sẽ giảm dần nhưng vẫn nhạy cảm hơn bình thường. Một số phụ nữ cảm thấy rất hưng phấn khi bạn tình chạm vào ngực nhưng một số khác lại không có cảm giác này, thậm chí họ không muốn có sự đụng chạm.

Quan hệ tình dục thời kỳ mang thai

Đảm bảo vấn đề an toàn cho em bé khi sinh hoạt vợ chồng trong quá trình mang thai bằng cách nào?

Thực hiện quan hệ tình dục cũng là cách giảm stress cho thai phụ và giúp thai nhi đi vào giấc ngủ dễ dàng thoải mái. Theo một nghiên cứu khác còn cho thấy rằng quan hệ tình dục là hoạt động thể chất tốt làm xương chậu của người phụ nữ mềm dẻo và linh hoạt, trợ giúp người mẹ hồi phục nhanh chóng hơn sau khi sinh.

Một số lời khuyên cho bạn:

1. Phụ nữ nên ở vị trí bên trên hoặc bên cạnh sẽ thuận tiện hơn khi thai ngày càng phát triển.

2. Độ sâu xâm nhập, người phụ nữ nên chủ động làm theo ý của mình để cảm thấy phù hợp, an toàn nhất.

3. Dịch hoặc khí (hoặc bất cứ vật ngoại lai) không nên sử dụng đưa vào trong âm đạo khi quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai. Tuyệt đối không đươc thụt rửa âm đạo.

4. Sự hiểu biết, đồng cảm, sự sáng tạo và chiều theo ý của người phụ nữ là những điều quý giá để “yêu” trong suốt thời kỳ có thai.

5. Người phụ nữ luôn có thể nói “ không” khi có thai.

6. Nếu thai phụ ở trong tình trạng thai nghén nguy cơ cao cần tránh quan hệ tình dục, thời gian tránh quan hệ nên theo lời khuyên của bác sĩ. Kích thích núm vú cũng nên tránh trong thời gian này.

7. Tránh quan hệ tình dục (hoặc những hàng động tình dục) nếu bác sĩ đã khuyến cáo bạn.

8. Tránh quan hệ tình dục nếu rỉ ối hoặc vỡ ối, kể cả khi nghi ngờ rỉ ối.

9. Tránh quan hệ tình dục nếu thai phụ hoặc bạn tình bị bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hoặc nhiễm HIV. Hãy dùng bao cao su nếu không thể tránh quan hệ tình dục.

10. Đây là giai đoạn bắt đầu phải thảo luận với bạn tình việc tránh thai sau sinh.

Trường hợp nên tránh quan hệ tình dục

– Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, do nội tiết tốt hay đổi, do ốm nghén, cộng với tâm lý lo lắng nên hầu hết phụ nữ không thấy có ham muốn, thậm chí có người còn sợ hãi khi đề cập tới “chuyện ấy”. Nếu rơi vào hoàn cảnh này, tốt nhất là cả hai vợ chồng nên động viên nhau để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn. Không nên cố gắng quan hệ tình dục để rồi thêm lo lắng, bất an, thậm chí dẫn tới sợ hãi và lãnh cảm sau này.

– Người vợ có tiền sử sảy thai, đẻ non ở lần có thai trước nên cẩn thận khi quan hệ tình dục trong giai đoạn này , vì sẽ kích thích làm tử cung co bóp đẩy thai ra ngoài. Nếu thấy đau bụng hoặc ra huyết sau khi quan hệ thì phải dừng chuyện ấy lại ít nhất 2 tuần sau đó và đi tư vấn bác sĩ.

– Thai phụ mắc bệnh tăng huyết áp, mang thai đôi, nhau thai bám thấp,có vấn đề bất thường cổ tử cung… nên tránh sinh hoạt tình dục, nếu muốn quan hệ vợ chồng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

– Với các trường hợp người phụ nữ bị suy dinh dưỡng nặng, tăng cân ít, da xanh, thai bị suy dinh dưỡng cần cân nhắc khi quan hệ tình dục. Do tinh trùng có chứa hormon prostaglandin kích thích sự co bóp, do vậy muốn thực sự an toàn, khi sinh hoạt vợ chồng nên dùng bao cao su.

  • Việc quan hệ vợ chồng khi mang thai phải do người vợ quyết định: Trong quá trình mang thai, do sự thay đổi hoocmon mà nhu cầu quan hệ tình dục của người vợ có thể tăng hay giảm tùy cơ địa từng người. Do vậy việc quan hệ hay không phải hoàn toàn do người vợ quyết định và chủ động. Các chị em cũng không nên vì cố chiều chồng khi không thất sự mong muốn
  • Giảm thiểu các kích thích nên vùng ngực: Các ông chồng nên hạn chế những kích thích mạnh lên vùng ngực, đặc biệt là khu vực nhũ hoa
  • Nên nhẹ nhàng, không thô bạo: Điều này là cực kỳ quan trọng để giữ thai nhi. Rất nhiều cặp vợ chồng quan hệ mạnh, quá đà dẫn tới sẩy thai. Thời gian quan hệ cũng nên được rút ngắn để tránh những xung huyết và co bóp cổ tử cung trong thời gian dài, không tốt cho thai nhi
  • Sử dụng bao cao su: Người chồng nên sử dụng bao cao su khi quan hệ vợ chồng khi mang thai để tránh nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa cho người vợ, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, tiềm tàng nhiều nguy cơ nguy hiểm cho trẻ sinh ra sau này
  • Nếu người vợ thấy băng huyết hoặc đau bụng trong và sau quá trình quan hệ tình dục, cần dừng ngay lại và đi hỏi ý kiến bác sĩ để tránh những hậu quả nguy hiểm về sau

 Quan hệ nhiều có tốt không ảnh hưởng tới bé như thế nào

Do thai nhi trong tử cung được bao bọc và bảo vệ tương đối an toàn từ nước ối bao bọc, màng ối vững chắc và nút chất nhầy che lấp cổ tử cung. Tư thế động tác quan hệ,cả khi quan hệ sâu, dương vật cũng không thể chạm đến em bé. Do đó, quan hệ tình dục rất có thể được xem như không gây hại đến bé yêu của bạn.

Thực hiện quan hệ tình dục cũng là cách giảm stress cho thai phụ và giúp thai nhi đi vào giấc ngủ dễ dàng thoải mái. Theo một nghiên cứu khác còn cho thấy rằng quan hệ tình dục là hoạt động thể chất tốt làm xương chậu của người phụ nữ mềm dẻo và linh hoạt, trợ giúp người mẹ hồi phục nhanh chóng hơn sau khi sinh.

Tình dục khi mang thai mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời, và gắn bó tình cảm giữa vợ chồng, nhưng không vì vậy mà việc quan hệ tình dục có thể thoải mái như khi không có thai. Thai phụ cần tránh những tư thế tình dục đè nén, thỏa thuận với chồng về thời gian quan hệ, cách thức xuất tinh và chú ý cảm giác khi quan hệ nếu thấy kích thích tử cung hoặc đau bụng, ra máu thì cần dừng ngay việc quan hệ và đi khám bác sĩ.

5/5 (1 Review)

Comments

Trả lời