Thuốc tránh thai Postinor 2 những lưu ý khi sử dụng

Thuốc tránh thai Postinor 2 là thuốc ngừa thai khẩn cấp, có thể được dùng sau khi giao hợp không dùng biện pháp tránh thai, hoặc biện pháp tránh thai đã dùng không đạt hiệu quả. Loại thuốc tránh thai này thường được gọi là “viên thuốc của ngày hôm sau”.

Thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor 2
Thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor 2

Thuốc ngừa thai khẩn cấp Postinor-2  chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ. Mọi thông tin trên website  chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng liên hệ với bác sĩ, dược sĩ hoặc nhân viên y tế để được tư vấn thêm.

Thuốc tranh thai khẩn cấp postinor 1

Có thể xem chi tiết về thuốc Postinor-2 tại đây  (CMI)

Thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất ?

Postinor 2 được sử dụng để làm gì

Thuốc tránh thai postinor 2 là thuốc được dùng sau khi giao hợp không dùng biện pháp tránh thai, hoặc biện pháp tránh thai đã dùng không đạt hiệu quả. Loại thuốc tránh thai này thường được gọi là “viên thuốc của ngày hôm sau”.

Postinor 2 chỉ là thuốc tránh thai khẩn cấp. Postinor-2 không được dùng như một phương pháp tránh thai thông thường. Nó được sử dụng để tránh thai  sau khi giao hợp không dùng biện pháp tránh thai, hoặc biện pháp tránh thai đã dùng không đạt hiệu quả và Postinor-2 chỉ  đạt hiệu quả khi sử dụng trong trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ.

Người ta ước tính rằng

 • Postinor-2 sẽ ngăn ngừa 85% trường hợp mang thai dự kiến.
 • 95% trường hợp mang thai dự kiến ​​sẽ được ngăn ngừa nếu được thực hiện trong vòng 24 giờ đầu tiên, và giảm xuống 58% nếu được thực hiện trong khoảng thời gian từ 48 giờ đến 72 giờ sau khi giao hợp không dùng biện pháp tránh thai nào hoặc biện pháp tránh thai mà bạn dùng không mang lại hiệu quả như mong muốn.
 • Nếu dùng sau 72h sau khi quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai nào hiệu quả của nó chưa được ghi nhận.

Việc sử dụng thuốc Postinor 2 sẽ không có tác dụng ngăn ngừa mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Liều dùng (Postinor-2 dose)

– Uống ngay một viên thuốc Postinor 2 , càng sớm càng tốt ngay sau lần giao hợp không dùng biện pháp tránh thai, không để muộn hơn 72 giờ. Uống thuốc nguyên viên và có thể uống với nước nếu cần. Không nên trì hoãn việc uống thuốc. Sau khi giao hợp, uống thuốc càng sớm thì hiệu quả càng cao.

– Uống một viên tiếp theo, cách viên đầu 12 giờ là rất quan trọng (và không để muộn hơn 16 giờ). Như vậy, bạn cần phải để đồng hồ báo giờ uống viên thứ hai. Nếu bạn không chắc chắn về thời gian uống thuốc thì cần xin lời khuyên của bác sĩ, dược sĩ.

– Nếu bạn đang sử dụng một biện pháp tránh thai thường xuyên khác, ví dụ như viên thuốc tránh thai, thì bạn vẫn có thể tiếp tục biện pháp này như thường lệ.

– Bạn cần phải làm gì nếu bạn bị nôn?

 • Nếu bạn bị nôn trong vòng 3 giờ sau khi uống viên đầu tiên, cần phải uống ngay 1 viên nữa. Sau đó, hãy gặp bác sĩ, dược sĩ để được hướng dẫn về việc uống tiếp một viên thứ ba.
 • Nếu bạn bị nôn trong vòng 3 tiếng sau khi uống viên thứ hai, bạn cần gặp ngay bác sĩ, dược sĩ để được hướng dẫn.

– Bạn cần phải làm gì nếu quên uống thuốc?

Nếu bạn quên uống viên thứ hai muộn hơn 16 giờ, cần uống ngay khi nhớ ra và xin lời khuyên của bác sĩ hay dược sĩ càng sớm càng tốt.

Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)

 • Dị ứng với Levonorgestrel hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.

Levonorgestrel là gì 

Lưu ý khi sử dụng (Cảnh báo và thận trọng)

Thuốc Postinor 2 là biện pháp tránh thai khẩn cấp chỉ dùng thi thoảng, không dùng biện pháp này thay cho các phương pháp tránh thai thường xuyên.

Nếu không có sự chắc chắn về thời điểm xảy ra cuộc giao hợp không dùng biện pháp tránh thai, hoặc nếu người phụ nữ đã có giao hợp không dùng biện pháp tránh thai trước đó quá 72 giờ nhưng trong cùng một kỳ kinh, thì vẫn có thể mang thai. Vì vậy, dùng thuốc Postinor 2 sau lần giao hợp thứ hai có thể không hiệu quả. Nếu trễ kinh hơn 5 ngày, xuất huyết bất thường trong kỳ kinh đúng hạn hoặc có nghi ngờ mang thai hay bất kỳ nghi ngại nào khác, cần phải thăm khám để loại trừ khả năng mang thai.

Nếu mang thai xảy ra sau khi dùng thuốc Postinor 2, cần xem xét khả năng thai ngoài tử cung. Nguy cơ tuyệt đối của việc thai ngoài tử cung do thuốc dường như là thấp, vì thuốc Postinor 2 ngăn chặn sự rụng trứng và thụ thai. Dù có xuất huyết tử cung, không loại trừ khả năng thai lạc vị.

Người suy chức năng gan nặng không nên dùng  thuốc Postinor 2

Ở người có hội chứng suy giảm hấp thu nặng, như trong bệnh Crohn, hiệu quả của thuốc Postinor 2 có thể giảm. Trường hợp này cần được bác sĩ chỉ định biện pháp ngừa thai khẩn cấp phù hợp.

Sau khi dùng thuốc Postinor 2, đa số trường hợp kinh nguyệt vẫn bình thường và đúng kỳ. Một vài trường hợp có kinh sớm hơn hoặc trễ kinh vài ngày. Những người đã dùng Postinor-2 nên tư vấn với bác sĩ về việc áp dụng một biện pháp tránh thai thường xuyên phù hợp. Nếu đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong khi vẫn uống viên thuốc tránh thai thường xuyên khác có chứa hormon, mà không thấy kinh vào thời gian đang uống viên không hoạt chất, thì cần phải thăm khám để loại trừ khả năng mang thai.

Không nên dùng Postinor-2 với liều gộp lại trong cùng một chu kỳ kinh, vì có thể gây rối loạn kinh nguyệt.

Hiệu quả của thuốc Postinor 2 không cao bằng các biện pháp tránh thai thường xuyên khác, và chỉ thích hợp cho mục đích tránh thai khẩn cấp. Những phụ nữ có khuynh hướng phải dùng lại biện pháp tránh thai khẩn cấp nên sử dụng những biện pháp tránh thai dài hạn.

Sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp không thay thế cho những biện pháp thận trọng khác nhằm ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Các cô gái dưới 16 tuổi không nên dùng thuốc Postinor-2 nếu không có sự tư vấn của bác sĩ và những người có chuyên môn.

Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)

Thông báo cho bác sỹ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc

Giống như những thuốc khác, thuốc Postinor 2 có thể có những tác dụng phụ:

 • Bạn có thể cảm thấy buồn nôn sau khi dùng thuốc.
 • Bạn cũng có thể bị nôn. Trường hợp này, cần xem lại phần hướng dẫn “Bạn cần phải làm gì nếu bạn bị nôn?”
 • Kinh nguyệt có thể thay đổi. Tuy rằng đa số phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh bình thường, nhưng một số người có thể có kinh sớm hoặc trễ hơn. Cũng có thể xảy ra xuất huyết bất thường hoặc xuất huyết lấm tấm trong thời gian sau dùng thuốc cho đến kỳ kinh tiếp theo. Nếu bạn bị trễ kinh quá 5 ngày hay kinh nguyệt ra nhiều hoặc ít hơn bình thường, bạn cần xin ý kiến của bác sĩ càng sớm càng tốt.
 • Bạn có thể bị nhũn vú, nhức đầu, đau bụng dưới, tiêu chảy, chóng mặt hoặc mệt mỏi sau khi sử dụng thuốc. Những triệu chứng này sẽ giảm dần sau vài ngày.

Tương tác với các thuốc khác

 • Sự chuyển hoá Levonorgestrel tăng mạnh nếu dùng cùng lúc với các thuốc gây cảm ứng men gan.
 • Thuốc dùng để điều trị bệnh động kinh (ví dụ, thuốc an thần, primidone, phenytoin và carbamazepine).
 • Thuốc dùng để điều trị bệnh lao (ví dụ rifampicin, rifabutin).
 • Thuốc điều trị nhiễm HIV (ritonavir).
 • Một loại thuốc dùng để điều trị nhiễm nấm (griseofulvin).
 • Các biện pháp thảo dược có chứa St John’s wort (Hypericum perforatum)

Những người dang dùng các thuốc kể trên cần được bác sĩ tư vấn.

Nếu bạn uống quá nhiều (Quá liều)

Mặc dù cho đến nay, không có báo cáo nào về những tác hại trầm trọng do việc uống cùng lúc quá nhiều viên thuốc này nhưng bạn có thể sẽ gặp các biểu hiện như buồn nôn, nôn hoặc xuất huyết âm đạo. Không có thuốc giải độc đặc hiệu, chỉ điều trị triệu chứng.

Khi gặp các dấu hiệu trên cần đến cơ sở y tế hoặc gọi điện thoại cho bác sĩ để được tư vấn để có hướng xử lý

Bảo quản

Giữ thuốc ngoài tầm nhìn, tầm với của trẻ.

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ 15 – 30°C.

Hạn sử dụng của thuốc được ghi trên bao bì. Không dùng những thuốc đã hết hạn.

Lái xe

Chưa có nghiên cứu nào về tác dụng của thuốc trên khả năng lái xe và vận hành máy.

Thai kỳ

 • Phụ nữ mang thai không nên dùng Postinor-2.
 • Thuốc không làm sảy thai.
 • Theo kết quả của những nghiên cứu dịch tễ học, trường hợp phương pháp tránh thai khẩn cấp này thất bại, người phụ nữ vẫn có thai thì thuốc không gây tác động không mong muốn như một progesteron lên thai.
 • Levonorgestrel được bài tiết vào sữa mẹ. Để làm giảm phơi nhiễm đứa trẻ đối với Levonorgestrel, người mẹ nên uống thuốc ngay sau khi cho con bú và tránh cho bé bú sau khi uống thuốc.

Đóng gói

Hộp 1 vỉ x 2 viên

Hạn dùng

5 năm kể từ ngày sản xuất

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *