Nếu sử dụng thuốc tránh thai nên biết

Hằng năm, ở nước ta có tới trên một triệu ca nạo phá thai. Điều đó chứng tỏ sự hiểu biết về các biện pháp tránh thai đang là vấn đề đáng phải quan tâm, cả về phía nhân viên y tế và cộng đồng.

Các phương pháp ngừa thai phổ biến hiện nay nguồn hình ảnh từ internet
Các phương pháp ngừa thai phổ biến hiện nay nguồn hình ảnh từ internet

Các phương pháp tránh thai

Có 2 phương pháp tránh thai hiện đang được sử dụng: phương pháp tránh thai cơ học và phương pháp tránh thai sử dụng hormone.

Phương pháp tránh thai cơ học bao gồm: sử dụng bao cao su, thuốc diệt tinh trùng ngăn cản tinh trùng đi vào tử cung, buồng trứng, vòng tránh thai (chống chỉ định dùng ở phụ nữ chưa sinh con và có nguy cơ hoặc đã từng bị viêm sinh dục).

Hình ảnh minh họa: sử dụng các phương pháp tránh thai bằng thuốc
Hình ảnh minh họa: sử dụng các phương pháp tránh thai bằng thuốc

Phương pháp tránh thai sử dụng hormone: viên thuốc hormone tránh thai có tác dụng biến đổi tính thấm chất nhầy cổ tử cung, ức chế sự làm tổ của trứng và nhất là ngăn cản quá trình rụng trứng.

Việc sử dụng viên thuốc tránh thai rất đơn giản, hiệu quả và thực sự là cuộc cách mạng to lớn trong công tác kế hoạch hóa gia đình. Song thuốc tránh thai cũng như các thuốc nội tiết khác, cũng có tác dụng phụ bất lợi như:

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai nếu bạn sử dụng cũng nên lưu ý
Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai nếu bạn sử dụng cũng nên lưu ý

– Vẫn bị mang thai (nếu sử dụng không đúng, nguy cơ này rất nhỏ).

– Bệnh tim mạch và chuyển hóa: giữ nước, phù, tăng cân, tăng huyết áp, tăng đường huyết, viêm tắc tĩnh mạch… nhất là khi sử dụng các estroprogestin.

– Biến đổi cân bằng hormone và sự hành kinh (gây vô kinh thứ phát), thường gặp khi sử dụng progestin.

– Thay đổi da: xạm da, tăng tiết bã nhờn gây trứng cá.

Do vậy, sử dụng thuốc tránh thai cần được bác sĩ chuyên khoa chỉ định và theo dõi chứ không đơn thuần như một loại thuốc thông dụng. Trước khi kê đơn cần phải: hỏi tiền sử của bệnh nhân, khám lâm sàng, xét nghiệm máu (với người có tiền sử gia đình viêm tắc mạch cần xét nghiệm thêm antithrombin III, protein C).

Info Tìm thuốc nhanh

0/5 (0 Reviews)

Comments

Trả lời