Sức Khỏe Răng Miệng và Bệnh Tật Của Cơ Thể

“Chúng ta không nên hiểu hai thuật ngữ sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân là hai từ tách biệt nhau” (Donna E. Shalala, nguyên Bộ trưởng Bộ Y Tế và Dịch Vụ Con Người). Sức khỏe răng miệng là một phần quan trọng của sức khỏe toàn thân và là điều cốt yếu để có được một sức khỏe toàn diện và cuộc sống lành mạnh cho tất cả mọi người. Việc phát hiện sớm những bệnh răng miệng có thể giúp cho việc chẩn đoán và điều trị được nhiều bệnh tật khác của cơ thể.

Sức Khỏe Răng Miệng và Bệnh Tật Của Cơ Thể
Sức Khỏe Răng Miệng và Bệnh Tật Của Cơ Thể

Sức khỏe răng miệng không chỉ là sức khỏe của đôi hàm răng. Từ “răng miệng” không chỉ là miệng bao gồm răng, nướu và mô bảo trợ, mà còn bao gồm vòm cứng, hàm ếch mềm của miệng, lớp niêm mạc miệng và cổ họng, lưỡi, đôi môi, các tuyến nước bọt, các cơ nhai và quai hàm. Những tuyến nước bọt là những tuyến điển hình của tuyến ngoại tiết, và một bản phân tích của tuyến nước bọt có thể giúp tìm ra manh mối bệnh tật hoặc

sức khỏe chung của cơ thể. Việc khám tổng quát miệng có thể phát hiện ra những dấu hiệu thiếu dinh dưỡng cũng như hàng loạt các bệnh tật của cơ thể như bệnh nhiễm trùng, rối loạn miễn dịch, những thương tổn hay một số căn bệnh ung thư.

Những bệnh về nha chu có liên quan đến nhiều bệnh lý cùng các triệu chứng trên hệ thống cơ thể. Tương tự, các bệnh khác trên cơ thể có thể có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Các nghiên cứu đã chứng tỏ có sự liên quan giữa bệnh nha chu và các bệnh tim mạch, chứng đột quỵ, bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh loãng xương, HIV, và các tác hại cho thai nhi sắp chào đời.

  • Bệnh Tim Mạch và Chứng Đột Quỵ: Thiếu xương trong thành phần của hàm chứa hốc răng (một phương pháp đo lường trong bệnh nha chu) là một dấu hiệu báo trước về bệnh tim mãn tính. Vi khuẩn tìm thấy trong bệnh nha chu cũng có thể dẫn đến đông máu, gia tăng nguy cơ bị bệnh tim hoặc đột quỵ. Theo Viện Nghiên Cứu Quốc Gia Về Răng và Sọ Mặt, thì người mắc bệnh nha chu thường dễ bị bệnh tim mạch hơn.
  • Bệnh Nhiễm Trùng Đường Hô Hấp: Vì các tác nhân truyền nhiễm gây ra các bệnh hô hấp được tìm thấy tập trung rất cao trong những người mắc bệnh nha chu, các bệnh hô hấp, chẳng hạn như bệnh viêm phổi, viêm phế quản mãn tính và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có thể bị ảnh hưởng từ bệnh nha chu. Người lớn tuổi và các bệnh nhân có khả năng miễn dịch bị giảm sút rất dễ bị bệnh.
  • Bệnh Tiểu Đường: Bệnh tiểu đường thể hiện qua đường miệng và được Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Dịch Mỹ (CDC) công nhận là nguyên nhân gây chết người đứng hàng thứ tư tại Mỹ. Sự liên đới giữa bệnh tiểu đường và nha chu đã được chứng minh rất nhiều trong các tài liệu. Khi bệnh nhân tiểu đường bị suy giảm sức đề kháng đối với các bệnh truyền nhiễm, họ có nhiều nguy cơ bị bệnh nha chu hơn. Thêm vào đó, bệnh nha chu có thể còn làm cho bệnh nhân tiểu đường càng khó ổn định mức đường glucose trong máu. Vì những lý do này, việc giữ gìn vệ sinh răng miệng hàng ngày và sớm phát hiện bệnh nướu răng là điều thiết yếu đối với bệnh nhân tiểu đường.
  • Bệnh Loãng Xương: Các dấu hiệu của bệnh loãng xương, một bệnh lý ảnh hưởng đến hơn 20 triệu người tại Mỹ, cũng có thể được phát hiện thông qua khám răng miệng và chụp x-quang nha khoa. Có một mối liên hệ mạnh giữa sự chuyển hóa xương và sức khỏe răng miệng. Việc thường xuyên chụp x-quang nha khoa có thể giúp phát hiện ra chứng mất xương.
  • HIV/AIDS: Một căn bệnh thường tự thể hiện trước tiên trong miệng là HIV/AIDS. Các tổn thương và triệu chứng viêm nướu vốn thường được bắt gặp nhất. Chứng chảy máu tự phát thường phát hiện nơi các bệnh nhân HIV/AIDS, như bệnh nấm Candidiasis, một chứng bệnh truyền nhiễm có liên quan đến chức năng suy giảm khả năng miễn nhiễm.
  • Việc Mang Thai: Bệnh nha chu có liên quan đến sinh thiếu tháng và trẻ em thiếu ký. Các nhà nghiên cứu ước lượng rằng có đến 18 phần trăm trong số 250.000 trẻ em sinh thiếu tháng và thiếu ký mỗi năm tại Mỹ có thể là do bệnh lây nhiễm qua đường miệng. Ngoài ra, mức độ hormone cao trong các bà mẹ đang mang thai có thể làm cho nướu răng phản ứng lại một cách khác nhau đối với vi khuẩn trong mảng bám răng, gia tăng khả năng dễ bị viêm và nhiễm bệnh trong thời kỳ có thai.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới mở rộng định nghĩa sức khỏe nghĩa là “một tình trạng khỏe mạnh toàn diện về thể chất, tinh thần, và xã hội, không đơn thuần là không có bệnh tật.” Như vậy thì sức khỏe răng miệng rất quan trọng đối với tình trạng khỏe mạnh đó. Các mô sọ mặt, những mô mà chúng ta thường xem là mặc nhiên có, thể hiện tính chất quan trọng này của nhân loại chúng ta. Chúng cho phép ta nói và cười; thở dài và hôn; ngửi, nếm, sờ, nhai và nuốt; và biểu hiện nhiều trạng thái tình cảm và cảm xúc qua nét mặt.

Ngun Tư Liệu:

Bộ Y Tế và Dịch Vụ Con Người Mỹ. “Tình Hình Sức Khỏe Răng Miệng tại Mỹ: Báo Cáo Giải Phẫu Đa Khoa — Bản Tóm Tắt Hoạt Động.” Viện Nghiên Cứu Quốc Gia Về Răng và Sọ Mặt, Các Viện Y Tế Quốc Gia,

0/5 (0 Reviews)

Comments

Trả lời