Nghiên cứu mới tác dụng của cây chùm ngây

Cây chùm ngây được xem là một trong những loài cây hữu dụng bấc nhất thế giới, do toàn bộ các phần trên cây này đều có thể được dung làm thức ăn hoặc phục vụi cho các mục đích khác nhau. Do vậy, chùm ngây đang được khuyến khích trồng ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nước nghèo.

Hình ảnh cây chùm ngây
Hình ảnh cây chùm ngây

Cây chùm ngây (Moringa oleifera Lam.) được biết đến và sử dụng từ hàng ngàn năm ở các nước có nền văn minh cổ như Hy Lạp, Ý, Ấn Độ. Cây chùm ngày là nguồn thức ăn tốt cho trẻ sơ sinh và bà mẹ vừa mới sinh con. Vì thành phần dinh dưỡng trong chùm ngày có chứa một hỗn hợp gồm nhiều hợp chất quý hiếm như. zeatin, quercetin, alpha-sitosterol, caffeoquuinic acid và kaempferol.

Một số nguồn nghiên cứu cho biết chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp bao gồm 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất, 18 loại axít amin, 46 chất chống oxy hóa, liều lượng lớn các chất chống viêm nhiễm, các chất kháng sinh, khảng độc tố, các chất giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, giúp ổn định huyết áp, hạ cholesterol, bảo vệ gan.

Lá chùm ngày còn chứa nhiều dưỡng chất hơn cả quả và hoa, tỉnh theo trọng lượng, trong đó vitamin C hơn cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 2 lần, canxi gấp 141ân sữa, sắt gấp 9 lần rau chân vịt, đạm nhiều gấp đôi sữa chua và kali gấp 4 làn trái chuối.

Thành phần dinh dưỡng của chùm ngây
Thành phần dinh dưỡng của chùm ngây

Sau đây là một số tác dụng của chùm ngày đã qua các nghiên cứu lâm sàng:

Tăng tiết sữa:

Một thử nghiệm ngẫu nhiên mù đôi, nhóm đối chứng giả được, dùng chùm ngày để tăng lượng sữa trên phụ nữ sinh non không cho con bú. Thử nghiệm được tiến hành trong 7 ngày với 48 bà mẹ trong độ tuổi từ 18 – 44. Kết quả, sau khi cho uống chùm ngày (250 mg dịch chiết là X 2 lần/ ngày) đến ngày thứ 3 có sự gia tăng đáng kể lượng sữa (265 % so với giả được).

Cải thiện tình trạng hen suyễn:

Một nghiên cứu sơ bộ được tiến hành trên 20 bệnh nhân hen phế quản, trong độ tuổi từ 18 – 44, thuộc cả 2 giới, với liều mỗi ngày là 6g dịch chiết hạt chùm ngây <3g x ² lần/ngày) trong 3 tuần liên tục; cho thấy sự cải thiện đángkể chức năng phổi và giảm hơn một nữa các triệu hen suyên. Không có nhóm dùng giả dược.

Làm ấm da, giảm nếp nhân:

Một thử nghiệm trên các tình nguyện viên khỏe mạnh không có bệnh lý về da, thoa kem chiết xuất từ là chum ngày 3% (thoa 2 lần mỗi ngày) trong 3 tháng mùa đông. Kết quả, làm gia tang sự hydrat hóa giúp da không bị mất nước, cảng và ít xuất hiện nếp nhăn.

Ngoài ra, còn có hàng loạt các nghiên cứu mới tuy chỉ ở mức trong ống nghiệm và trên mô hình động vật nhưng có kết quả vô cùng khả quan như.

Chống mất trí nhớ trên mô hình chuột bị bệnh Alzheimer. Giảm lo âu, chống stress.

Giảm kích thước vùng nhồi máu cơ tìm trong vòng 7 ngày.

Kháng virút viêm gan B, làm giảm tải lượng virút hơn 85% và gây độc tế bào ung thư gan Hep GZ.

Giảm bớt tỉ lệ suy thận trong bệnh đái tháo đường.

Ưc chế sự phát triển và tiêu diệt các tế bào ung thư cổ tử cung, tuyến tụy, đại tràng.

Quan trọng nhất là cây chùm ngày có tính an toàn cao, rất dễ trồng, phát triển nhanh, cho sản lượng lớn, ngay cả ở những nơi khô hạn.

Nguồn sức khỏe & Đời sống số 922

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *