Nói về những tác dụng của Diệp Hạ Châu

Diệp hạ châu cái tên rất quen thuộc đối với người Việt Nam chúng ta- một số nơi gọi là cây Chó đẻ răng cưa. Diệp Hạ châu có tên khoa học Phyllanthus urinaria L.

Cay-diep-ha-chau
Cay-diep-ha-chau

Diệp hạ châu (Phyllanthus urinaria) là một loài cây thảo mộc nhỏ, còn được biết đến với tên gọi quen thuộc là chó đẻ răng cưa, bởi người ta nhận thấy rằng chó mẹ ngay sau khi sinh con thường tự đi kiếm thảo mộc này để cầm máu và chữa lành vết thương. Cũng chính từ phát hiện lý thú đó, mà rất nhiều nghiên cứu khoa học đã được tiến hành và khám phá hết những lợi ích của Diệp hạ châu cho sức khỏe. Trong đó, phải kể đến tác dụng vượt trội của Diệp hạ châu đối với các bệnh về gan mật, đặc biệt là cho người bệnh sỏi mật. Nó giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của sỏi, đồng thời phòng tránh những biến chứng do sỏi gây ra.

Theo Y học cổ truyền, Diệp hạ châu có vị đắng, tính mát, quy vào kinh can (gan), đởm (mật) nên giúp kích thích tiêu hóa, lợi mật. Nó được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc dân gian để chữa các bệnh về gan mật, mụn nhọt, nhiễm trùng…

Tính vị, tác dụng: Chó đẻ răng cưa có vị ngọt hơi đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc, sát trùng, tán ứ, thông huyết, điều kinh, thanh can, sáng mắt, làm se và hạ nhiệt. Người ta cũng đã nhận thấy tác dụng diệt khuẩn và diệt nấm rõ rệt của acid phenolic và flavonoid trong Chó đẻ răng cưa, Coderacin dùng chế thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ tra mắt, nó có khả năng diệt một số vi khuẩn, nấm và mốc, chủ yếu là các mầm gây bệnh đối với mắt.

Tác dụng giải độc: 
Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong Diệp hạ châu có chứa nhiều chất đắng là phyllathin và các chất chống oxy hóa mạnh thuộc nhóm xanthones, có khả năng ức chế quá trình stress oxy hóa tế bào gan, nhờ đó giúp bảo vệ và tăng cường chức năng gan, làm giảm nguy cơ viêm gan, xơ gan hoặc hoại tử tế bào gan.

Người Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc dùng Diệp hạ châu để trị các chứng mụn nhọt, lở loét, đinh râu, rắn cắn, giun. Nhân dân Java, Ấn Độ dùng để chữa bệnh lậu. Theo kinh nghiệm dân gian Malaysia, Diệp hạ châu có thể dùng để trị các chứng viêm da, viêm đường tiết niệu, giang mai, viêm âm đạo,… Công trình nghiên cứu tại Viện Dược liệu – Việt Nam (1987 – 2000) cho thấy khi dùng liều 10 – 50g/kg, Diệp hạ châu có tác dụng chống viêm cấp trên chuột thí nghiệm.

Dịch mật do gan sản xuất, chính vì vậy khi chức năng gan bị suy yếu, sẽ làm giảm chất lượng cũng như số lượng dịch mật, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi mật. Nguyên lý chữa bệnh của Y học cổ truyền là trị bệnh từ gốc đến ngọn. Ngoài việc chữa triệu chứng thì căn nguyên gây ra bệnh cũng cần được loại bỏ. Vì thế, trong các bài thuốc Đông y chữa trị bệnh sỏi mật, không thể thiếu các thảo dược có khả năng tăng cường chức năng gan như Diệp hạ châu.

Với tác dụng tăng cường chức năng gan, lợi mật, Diệp hạ châu giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của sỏi mật hiệu quả.

Nguồn: Cây Thuốc Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Comments

Trả lời