Viêm gan B cấp tính là gì?

Viêm gan B cấp tính là bệnh lý nguy hiểm nhưng khi được phát hiện sớm bệnh có khả năng điều trị triệt để cao. Vì vậy cần phát hiện sớm những dấu hiệu viêm gan B cấp tính để có cách đối phó hiệu quả.

Viêm gan B cấp tính là gì?

Biểu đồ của Viêm Gan B
Viêm gan B cấp tính có thể gây nên biến chứng nguy hiểm

Viêm gan B là bệnh lý do virus viêm gan siêu vi B tấn công lá gan gây bệnh. Bệnh viêm gan B do khuẩn viêm gan B là HBV DNA truyền nhiễm gây nên, có thể gây ra chứng viêm gan hoặc suy gan. 10% người Việt bị nhiễm viêm gan B mạn tính, 25% trong số họ tử vong vì suy gan và ung thư gan.

Một số nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ: biểu hiện – nguyên nhân – cách phòng ngừa

Gan nhiễm mỡ còn gây ra các bệnh lý nguy hiểm hơn như xơ gan, ung thư gan… Ước tính 20% gan nhiễm mỡ có thể diễn biến thành xơ gan và 5% trong số đó có thể tiến triển thành ung thư gan. Vì vậy, việc điều trị ngay từ đầu căn bệnh gan nhiễm mỡ là hết sức cần thiết Khác với viêm gan b mạn tính, viêm gan B cấp tính chỉ tồn tại trong khoảng 1 vài tháng và có thể chữa trị dứt điểm nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.

60% người bệnh khó phát hiện dấu hiệu viêm gan B cấp tính 

Viêm gan B thường tiến triển bao gồm 2 loại: viêm gan B cấp tính và viêm gan B mạn tính. Đối với người lớn, 90% sau khi bị nhiễm virus viêm gan b trong vòng 6 tháng sẽ loại bỏ được và trở nên miễn nhiễm với siêu vi.

Khi virus siêu vi B được loại bỏ, người bệnh không mắc viêm gan B trở lại và không lây cho người khác được coi là viêm gan B cấp tính.
Bệnh nhân viêm gan B cấp tính nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì bệnh sẽ thuyên giảm nhẹ sau 4-6 tuần và có thể phục hồi sau 3 tháng.

Có tới 60% người bệnh không xuất hiện dấu hiệu viêm gan B cấp tính. Còn lại 40% số người mang mầm bệnh có các dấu hiệu như chán ăn, khó tiêu, cơ thể mệt mỏi, người nặng hơn có thể bị vàng da, vàng mắt, chảy máu cam, nước tiểu sẫm màu,… phần lớn đây là những phản ứng nhẹ của cơ thể đối với virus viêm gan b và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác khiến người bệnh dễ dàng bỏ qua tạo cơ hội cho virus viêm gan B tiếp tục phát triển kéo dài dẫn tới biến chứng nguy hiểm.

0/5 (0 Reviews)

Comments

Trả lời